8 bí quyết tiết kiệm xăng cho xe gắn máy đời cũ

  PGS.TS. Nguyễn Lê Ninh là một chuyên gia ngành động cơ đốt trong nêu 8 bí quyết giúp tiết kiệm xăng cho xe gắn máy sau đây:

  – Xe khó nổ máy tức là đã bị hao xăng, phải thường xuyên chỉnh sửa cho xe dễ nổ.

  – Giới hạn chế độ chạy ra-lăng-ti.

  – Phải bơm căng bánh xe.

  – Giữ đều tay ga, hạn chế việc tăng và giảm ga đột ngột.

  – Đối với xe công suất lớn, thực hiện việc “bóp họng xăng”.

  – Khi gặp đường lên dốc hay đường xấu, cần trả về số thấp. Khi giảm ga để dừng xe, cần trả về số thấp; khi chạy trở lại, cần bắt đầu từ số 1.

  – Pha vào xăng viên phụ gia tiết kiệm xăng.

  – Pha phụ gia giảm hao xăng vào dầu bơi trơn (nhớt).

  PGS.TS. Nguyễn Lê Ninh giải thích thêm, khi xe khó nổ là do hệ cấp xăng và gió của xe sau một thời gian sử dụng đã bị lệch; vì vậy cần phải tìm cách chỉnh lại.

  Xe khó nổ còn do bình điện yếu hoặc bu-gi bị đóng chấu, hay khe hở giữa hai chấu bu-gi bị rộng ra quá mức bình thường (do điện cực của bu-gi bị tia lửa điện ăn mòn).

  Để bình điện mạnh, bạn cần bổ sung dung dịch điện phân, nạp điện khi thấy bình có biểu hiện yếu (tiếng còi kêu không “đanh”, tiếng máy đề quay yếu).

  Việc hạ kim xăng xuống thấp làm giảm sức kéo của máy, xe chạy chậm lại… và bớt hao xăng.

  Theo tính toán để chở hai người lớn và lưu hành với tốc độ tối đa cho phép trong thành phố thì công suất cần thiết của xe gắn máy cần không quá 2 mã lực, nghĩa là công suất cực đại của xe Honda C-50 là 4,5 mã lực, Honda Dream 7,2 mã lực, Honda Spacy 125 11 mã lực, Honda@ 150 13 mã lực. Như vậy Honda C-50 là xe gắn máy thích hợp nhất để chạy trong  thành phố.

  MAI CHÂN ghi

  Recommended For You