Bí quyết ‘nuôi cá neon’ thương phẩm, sinh sản

  Cá neon là một trong những loại cá rất được ưa chuộng trong giới chơi cá cảnh, đây cũng là loài cá xuất khẩu chính của ngành cá cảnh TP.HCM. Với tiềm năng kinh tế mà cá neon mang lại, ngày càng thu hút nhiều người chơi cá cảnh, trại cá đầu tư nuôi và tìm hiểu về kỹ thuật nuôi cá neon thương phẩm, sinh sản.

  Hiện nay, dòng cá neon đã được cải thiện nhiều về chất lượng, kỹ thuật nuôi sinh sản đạt hiệu quả ngày càng cao.

  Thời gian vừa qua, Trung tâm khuyến nông TP.HCM đã nghiên cứu sinh sản được 3.000 con cá neon Việt Nam giống, bước đầu nghiên cứu sinh học sinh sản, xây dựng quy trình kỹ thuật thuần dưỡng trong điều kiện nuôi nhân tạo cá thủy tinh được khai thác từ tự nhiên, nâng tỷ lệ sống từ 25% lên 70%.

  Cá neon có hai sọc xanh – đỏ chạy dọc thân, vảy lấp lánh ánh bạc, sống tập trung từng đàn, chúng có nguồn gốc ở lưu vực sông Rio Negro, Nam Mỹ.

  Đặc điểm để phân biệt con đực và con cái là kích thước, con đực nhỏ và mỏng hơn con cái, các sọc của chúng thẳng, không có đường cong. Ngược lại, con cái lớn hơn con đực với sọc neon uốn cong ở giữa cơ thể.

  Loài cá này thích sống ở môi trường nước sạch, có không gian rộng và nhiều oxy hòa tan.

  Nếu ở môi trường nước bẩn, nghèo oxy, sẽ làm cho màu sắc cá nhợt nhạt, yếu ớt, hạn chế khả năng sinh sản, dễ mắc bệnh.

  Cá neon không đòi hỏi những loại thức ăn phức tạp về dinh dưỡng, nó có thể ăn các loại thức ăn tươi sống, đông lạnh và cả nhân tạo.

  Thức ăn yêu thích thường là trùn huyết tươi – đông lạnh, artemia (tôm nước mặn), các loại thức ăn chế biến dạng viên nhỏ.

  Trước đây, cá neon phải nhập khẩu nên chi phí còn khá cao, tuy nhiên hiện nay nhiều nơi đã cho sinh sản thành công. Trong sinh sản nhân tạo, nên chọn những bể từ 20 đến 30 lít, cách đáy bể vài cm nên căng lưới để tránh cá bố mẹ ăn trứng. Nên đặt rong và thực vật thủy sinh khác trong bể tạo chỗ trú ẩn, phía ngoài bể nên che giảm bớt ánh sáng.

  Theo các chuyên gia, cá neon thường đẻ vào mùa thu và mùa đông, độ pH khoảng từ 5,5 đến 6,5, nhiệt độ 24 – 26 độ C, cá bố mẹ sẽ tách theo từng cặp ra khỏi đàn và tìm tới giá thể để đẻ.

  Khi cá bố mẹ được tách ra, sẵn sàng đẻ vào hôm sau, thì không được cho ăn (nếu cá vẫn chưa đẻ sau 3 ngày thì cho vào bể khác để nuôi vỗ lại).

  Dấu hiệu sắp đẻ là cá bố mẹ bơi dọc theo giá thể theo hình xoắn ốc từ dưới lên trên.

  Khi cá con được 5 – 6 tuần tuổi thì sẽ có màu như cá trưởng thành, kích thước khi thành thục khoảng 3 – 4 cm.

  Thức ăn phổ biến cho cá con là loại nhỏ, mịn như protozoa, artemia…

  Loại cá con 1 cm có thể ăn trùn chỉ cắt nhỏ.

  Phải thay nước hàng ngày và ươm trong bể lớn, rửa sạch nhiều lần trong ngày để tránh thừa thức ăn.

  HOÀI AN

  Recommended For You