Các bước giảm căng thẳng bằng thiền định

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến mọi người trong gia đình. Con cái có thể bị căng thẳng bởi bài vở ở trường, bạn bè và nhiều hoạt động sau giờ học. Cha mẹ có thể phải chịu căng thẳng từ nơi làm việc hoặc bận rộn với việc đi chung xe và giữ cho mọi người vui vẻ.

Tất cả những căng thẳng đó có thể khiến mọi người đưa ra những lựa chọn không lành mạnh – như bỏ tập thể dục để ăn vặt trước tivi, hoặc chọn các đồ ăn vặt thay vì ăn uống lành mạnh hơn.

Một cách tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng là thiền định. Đây là một cách thư giãn dễ dàng, nhanh chóng, lành mạnh và nó có thể giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn.

Không có quy tắc nào về nơi thực hiện, cách ngồi thiền để giảm stress, hoặc thời gian thực hành khi chúng ta thiền định. Điều quan trọng là tìm một địa điểm khiến bạn cảm thấy thoải mái.

Giáo sư – tiến sĩ Tobin Hart cho biết: “Một phần của thách thức, giống như với chế độ ăn kiêng hoặc tập thể dục, là tìm ra loại thiền định phù hợp với bạn”.

Một cách đơn giản là bắt đầu là để có được sự thoải mái. Ngồi hoặc nằm ở một nơi yên tĩnh để không bị quấy rầy. Sau đó, tập trung vào hơi thở của mình. Hít thở chậm và sâu vài lần. Đặt tay lên bụng hoặc ngực nếu điều đó giúp chúng ta nhận biết được mỗi lần hít vào và thở ra.

Theo dõi hơi thở của bạn khi nó đi vào và đi ra. Có thể bạn sẽ nhận thấy tâm trí của mình bắt đầu trở nên vô định và mất tập trung.

Bạn có thể nghĩ đến những việc lặt vặt bạn phải làm hoặc một vết ngứa mà bạn muốn gãi. Chỉ cần nhận ra rằng nó đã ở trong tâm trí mình và tập trung lại.

Đối với một số người, việc tập trung lặp đi lặp lại một từ, cụm từ hoặc câu nói trong đầu sẽ dễ dàng hơn thay vì tập trung vào hơi thở. Yêu cầu mọi người tìm một từ giúp họ thư giãn như “hòa bình” hoặc “tình yêu”.

Yêu cầu họ nói điều đó một cách chậm rãi với bản thân khi họ hít vào và thở ra. Cảm nhận cách cơ thể chúng ta di chuyển khi thực hiện các bước của mình. Yêu cầu mọi người lặp lại câu nói của họ cho chính họ, nếu họ thích.

Sarah Wood Vallely, tác giả cuốn “Thiền cho trẻ em”, cho biết: lặp đi lặp lại một câu nói và tập trung vào hơi thở có thể là quá sức đối với trẻ mẫu giáo hoặc học sinh lớp 1.

Vậy làm cách nào để khiến những đứa trẻ nhỏ tuổi thử thiền để giúp chúng thư giãn?

Câu trả lời là làm cho chúng vui vẻ. Thiền không nhất thiết phải luôn luôn yên lặng. Thay vào đó, hãy chơi trò chơi và dạy trẻ cách loại bỏ những lo lắng, Vallely gợi ý. Đó có thể là một loại thiền thú vị, thân thiện với trẻ em.

Vallely nói: “Điều quan trọng nhất là thể hiện thiền như một thứ gì đó vui vẻ. Đó là lý do tại sao tôi thích kết hợp các trò chơi và niềm vui như một phần của trải nghiệm”.

Giải thích cho bọn trẻ rằng thư giãn có thể là một cách tuyệt vời để làm cho cơ thể và tâm trí của chúng cảm thấy tốt hơn. Khi bọn trẻ đã thử một vài kiểu thiền, hãy để chúng chọn loại chúng muốn thực hiện. Hãy để bé ngồi hoặc nằm xuống – bất cứ điều gì chúng muốn làm.

Nói với trẻ rằng bất cứ khi nào chúng bắt đầu cảm thấy căng thẳng, thì chúng có thể sử dụng những gì chúng học được như một cách lành mạnh để giải tỏa.

Giải thích rằng thiền là một lựa chọn lành mạnh hơn là ăn vặt hoặc cố gắng cảm thấy tốt hơn bằng cách chơi trò chơi điện tử hoặc xem tivi.

Sẽ rất tuyệt nếu chúng ta cố gắng kêu gọi mọi người trong gia đình thiền ít nhất vài lần một tuần.

Không có quy định nào về thời gian gia đình nên thử thiền, nhưng Vallely gợi ý khoảng 1 phút thiền cho mỗi năm tuổi của trẻ. Vì vậy, một đứa trẻ 10 tuổi nên có thể ngồi thiền 10 phút mỗi lần.

Thiền là phương pháp có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và một trong số đó là khả năng giải tỏa căng thẳng, rối loạn lo âu.

Mặc dù sự chấp nhận chánh niệm có xu hướng càng ngày càng tăng, nhiều người vẫn nghĩ rằng việc thực hành thiền liên quan đến việc khiến tâm trí của họ trở nên trống rỗng khiến họ thường rơi vào trạng thái bất định hoặc buồn ngủ. Nhiều người mới bắt đầu thường cảm thấy buồn ngủ, khó chịu, do đó trở nên buồn chán hoặc mất tập trung. Do đó để thiền có thể đạt hiệu quả trong việc giải tỏa căng thẳng, các chuyên gia khuyên nên thực hành thiền theo nhóm và có người hướng dẫn cụ thể.

Nguồn: Vinmec

Recommended For You