Cách nuôi cá cảnh trong bể kiếng cho người mới chơi

  Hiện nay, nhu cầu chơi cá cảnh ngày càng cao vừa để trang trí thêm cho không gian gia đình, vừa đáp ứng sở thích và đam mê cá nhân. Bể kiếng nuôi cá nhỏ gọn rất phù hợp với không gian gia đình. Để cá sinh trưởng tốt cần nắm rõ những kỹ thuật nuôi cơ bản trong bể kiếng, từ nguồn nước, thức ăn đến ánh sáng, nhiệt độ hay cách thả cá vào bể mới…

  Nguồn nước

  Trước hết, cần đảm bảo nguồn nước nuôi cá phải là nước sạch không chứa các hóa chất độc hại, chất sát khuẩn. Hiện nhiều người nuôi cá cảnh sử dụng nước máy để nuôi cá trong bể kiếng, tuy nhiên nước máy có chứa rất nhiều chất sát khuẩn, đặc biệt là clor gây hại cho cá.

  Do đó, nếu sử dụng nước máy cần chú ý thực hiện khử clor trước khi thả cá.

  Cách khử clor khá đơn giản, có thể dùng dung dịch khử nước máy bán ở các cửa hàng vật tư cá cảnh.

  Ngoài ra, chú ý xác định pH bằng bút thử hoặc giấy quỳ, nếu pH của nguồn nước quá cao hoặc quá thấp, nên sử dụng dung dịch điều chỉnh pH.

  Khi chăm sóc cá cần lưu ý đến chất lượng nước vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh trưởng, khả năng miễn dịch của cá, cũng như hoạt động hô hấp và trao đổi chất của cá với môi trường xung quanh.

  Để có chất lượng nước đảm bảo phải có hệ thống lọc nước hiệu quả, với các loại vật liệu lọc tốt sẽ giúp bể luôn trong suốt.

  Trong quá trình nuôi cá thực hiện thay nước định kỳ tùy thuộc vào từng loại cá, khi thay nước nên sát khuẩn bể cá bằng muối để diệt các mầm bệnh. Thay 2/3 nước bể cá để lại khoảng 1/3 nước để cá không bị thay đổi nguồn nước đột ngột dẫn đến cá bị sốc nước. Định kỳ giặt bông lọc cho bể cá để tránh ô nhiễm nguồn nước.

  Lựa chọn bể kiếng và thức ăn

  Kích thước bể kiếng nuôi cá cảnh cần phải đủ rộng và thoáng, mật độ cá thả vừa phải. Nếu mật độ cá đông sẽ dẫn đến hồ cá thiếu oxy, nước nhanh đục và bẩn. Đối với các loài cá có tập tính cắn rỉa vây cá khác ở mức nghiêm trọng thì cần có chế độ tách nuôi riêng cho phù hợp.

  Về thức ăn cho cá phải lưu ý cho ăn với liều lượng vừa đủ, tránh dư thừa thức ăn sẽ làm đục nước cũng như phát sinh mầm bệnh.

  Cá có tập tính thấy mồi là đớp, nên nhiều người tưởng cá còn đói nên cho ăn nhiều sẽ làm cá bị đầy bụng. Vì thế cho ăn 2 lần/ngày vào sáng và chiều. Ngoài thức ăn khô, tùy loại cá mà bổ sung thêm thức ăn tươi như cá con, cá trâm, cá chép mồi…

  Ánh sáng, nhiệt độ và oxy

  Nhiệt độ thích hợp cho cá cảnh từ 26 – 28 độ C. Nên đặt hồ cá nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp vì nếu để hồ cá nơi tối, không thoáng khí lâu ngày dễ làm cá phát bệnh.

  Nếu bể cá đặt ngoài trời cần tạo bóng mát, hạn chế tác động từ nắng, mưa…

  Cần bật oxy cho hồ cá thường xuyên 24/24 giờ, bể trên 60 cm thì nên có thêm máy lọc nước, nuôi thời gian lâu có kinh nghiệm thì áp dụng các biện pháp máy lọc tiên tiến hơn như là chế lọc ngoài, lọc tràn…

  T.H

  Recommended For You