Cơ giới hóa giúp làng nghề đi lên

Sau giai đoạn phát triển cường thịnh, Cơ sở mây tre lá Thiên Long (thuộc Làng nghề đan lát Thái Mỹ, huyện Củ Chi) cũng rơi vào giai đoạn khó khăn, không thể đứng vững và cạnh tranh với các sản phẩm có công nghệ hiện đại hơn. Để có thể tồn tại và phát triển, Thiên Long đã đầu tư trên 500 triệu đồng đổi mới công nghệ, xây dựng nhà xưởng phục vụ sản xuất.

Đơn vị đã đầu tư máy tách nan, máy bào, máy ép, máy thụt, máy cắt, máy chẻ và một số máy móc khác để có thể sản xuất quy mô công nghiệp. Trước đây, các khâu cưa trúc, thụt trúc (để tách thành nhiều cọng nhỏ), chẻ nan, chẻ mun đều được làm thủ công tốn nhiều công lao động.

Tuy nhiên, khi Thiên Long ứng dụng máy móc vào một số khâu của quy trình sản xuất, giúp giảm lao động nặng nhọc và năng suất tăng lên gấp vài chục lần. Đặc biệt, giúp chất lượng các cọng trúc đều nhau, hạn chế những cọng bị lỗi về kích thước, hư, gãy khi chẻ bằng tay. Với sự hỗ trợ của máy móc, người thợ chỉ phải làm các công đoạn phơi, đan, đóng nẹp, bắn đinh để hoàn thiện sản phẩm.

Cơ giới hóa làm nhang.

Nhờ ứng dụng cơ giới hóa, giúp cơ sở Thiên Long nâng công suất lên gấp vài chục lần, có thể sản xuất từ 500.000 – 700.000 cái sọt/năm cho đối tác ở Đài Loan, tăng doanh thu từ vài chục triệu lên 8 – 11 tỷ đồng/năm, giúp cơ sở phát triển và đứng vững trên thị trường.

Ra đời từ chủ trương bảo tồn làng nghề truyền thống, Hợp tác xã làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông, Củ Chi buộc phải thay thế phương thức sản xuất lạc hậu để có thể cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Với sự hỗ trợ từ chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị, hợp tác xã (HTX) đã đầu tư 600 triệu đồng mua sắm hàng loạt máy móc như máy tráng bánh, máy dập, máy xay bột thế hệ mới để nâng công suất tráng bánh lên 1 tấn bánh/ngày, tập trung nhân công cho khâu phơi, kiểm tra chất lượng, đóng gói.

Nhờ đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất, HTX có thể nâng công suất tráng bánh lên 350%, đa dạng sản phẩm, có thể sản xuất 10 tấn/tháng để cung cấp cho Sài Gòn Coop và xuất khẩu sang một số thị trường vừa và nhỏ, tạo thu nhập ổn định cho 15 lao động thời vụ với mức 3 – 5 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, bánh tráng của HTX đã được công nhận nhãn hiệu độc quyền, bước đầu có thương hiệu riêng.

VỸ PHƯỢNG

Hình: Máy làm bánh tráng.

Recommended For You