Có nên cho trẻ con chơi với smartphone, tablet?

  Có nên cho trẻ con chơi smartphone hay tablet hay không có lẽ là đề tài gây tranh cãi mà số lượng người nói không và nói có ngang ngửa nhau.

  Theo tôi thì dù tốt hay xấu, việc trẻ con chơi các thiết bị di động là điều không thể tránh khỏi vì chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số.

  Hơn nữa nó có mặt tích cực là cung cấp cho trẻ một phương tiện học tập rất tốt, chúng ta chỉ cần hạn chế những mặt tiêu cực mà thôi.

  Một trong những cách hạn chế đó được nêu trong bài “Thiết lập smartphone, tablet trước khi cho trẻ em xài” (LBVMVT 694). Ngoài ra theo tôi, cần chú ý đến lượng thời gian mà trẻ chơi với smartphone hay tablet trong ngày.

  Theo khuyến cáo của Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ AAP thì không nên cho trẻ từ 2 tuổi trở lên ngồi trước màn hình (kể cả tivi, máy tính, video game) quá 2 giờ mỗi ngày, còn trẻ dưới 2 tuổi thì tốt nhất là không cho ngồi trước màn hình.

  Cũng không nên để các bé dùng thiết bị này trước khi ngủ vì nó gây kích thích, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với trẻ con.

  Ngoài ra, cũng nên luôn ghi nhớ rằng smartphone và tablet không thể thay thế cho những món đồ chơi khác, những trò chơi thể chất, sáng tạo, những tương tác xã hội mặt đối mặt…

  Huỳnh Anh

  Recommended For You