Đinh Công Tường – “Vua gốm sứ cổ Việt”

Hơn 20 năm đi “góp nhặt” cổ vật gốm sứ, đến nay, “khối tài sản” của nhà sưu tầm Đinh Công Tường đã vượt quá con số 80.000 cổ vật và ông trở thành một trong những người sở hữu nhiều đồ cổ gốm sứ nhất Việt Nam, xứng danh “vua gốm sứ cổ” Việt Nam mà người trong giới “cổ – kỳ – quái” phong tặng cho ông.

Nhà sưu tầm Đinh Công Tường (Khu phố 5, P. Hiệp Thành, Q. 12, TP. Hồ Chí Minh) sinh năm 1968 tại Hà Nội trong một gia đình có ông bà nội – ngoại đều yêu chuộng đồ cổ. Vì thế, thú đam mê sưu tầm đồ cổ đã ăn sâu vào tâm trí ông từ nhỏ.

Sau giải phóng, ông theo gia đình vào Sài Gòn lập nghiệp và chỉ mang theo một chiếc đĩa, một cái tô cổ của bà ngoại tặng làm “quà” đi xa.

Ông bảo, chính hai kỷ vật này đã tiếp sức cho ông những lúc khó khăn nhất và đánh thức niềm đam mê cổ vật của mình.

Thời gian đầu, Đinh Công Tường từng làm công việc thu gom rác, làm bồi bàn, buôn hoa quả,… để mưu sinh, rồi cơ duyên đưa ông tới nghề trồng và chăm sóc cây cảnh, bon-sai.

Được tí vốn, ông đầu tư vào kinh doanh lĩnh vực mua bán dây cáp.

Có được ít kinh phí từ công việc kinh doanh này, năm 24 tuổi, ông bắt đầu đi khắp các vùng quê Việt Nam từ Bắc chí Nam nhằm “gom” gốm sứ cổ về nhà mình để thỏa mơ ước.

Với tính cách phóng khoáng, vui vẻ, dễ gần, Đinh Công Tường nhanh chóng “lấn” sâu vào thú chơi cổ vật và nổi tiếng là tay săn đồ cổ “cao tay”.

Mỗi lần có dịp đi nước ngoài, ông đều bỏ thời gian truy tìm cổ vật để làm giàu cho “kho tàng” của mình.

Thế nên, bộ sưu tập gốm sứ cổ của ông rất đa dạng và phong phú.

Ngoài ra, nhiều người nghe tiếng ông “nghiền” cổ vật gốm sứ nên thường tự tay mang đồ cổ tới tận nhà ông để bán được giá cao hơn.

Con đường sưu tập gốm sứ cổ của ông Tường chỉ có vậy mà giờ đây, số lượng cổ vật của ông đã “vượt ngưỡng” sức chứa của ngôi nhà 3 tầng (600 m2), một căn chòi và một căn nhà gỗ trong khu vườn nhà ông.

Những cổ vật gốm sứ của ông Tường đều thuộc hàng “độc, lạ” ở Việt Nam bao gồm đủ các loại hình như: tô, chén, đĩa, ché, lộc bình, chum, thìa, chân đèn… có xuất xứ từ Trung Hoa, Singapore, Pháp, Nhật Bản, Hồng Kông… với niên đại từ thế kỷ 12 đến đầu thế kỷ 20.

Trong đó phải kể đến bộ sưu tập ấm chén và các loại lộc bình cổ quý hiếm của Nhật thế kỷ 19, một điểm nhấn trong bộ sưu tập gốm sứ của ông. Ngoài ra, ông còn có hàng chục chiếc tô một trăm chữ bùa của đời Minh, bình vuông đời Thanh cuối thế kỷ 17, bình bát huệ tôn, bình song tâm thế kỷ 18…

Riêng gốm sứ Việt Nam, ông Tường có đầy đủ bộ gốm sứ của ba miền Bắc, Trung, Nam của các nền văn hóa Việt cổ như gốm Óc Eo, Đông Sơn, Chăm, Bát Tràng hay gốm Biên Hòa thế kỷ 18 – 19, gốm Cây Mai ở quận 5 Sài Gòn xưa…

Trong đó có cặp bình độc nhất vô nhị hình thoi với nước men trắng xanh cực hiếm ông mua được ở Tiền Giang, chiếc đĩa mai hạc của vua triều Nguyễn được tương truyền có hai câu thơ chữ Nôm:
“Nghêu ngao vui thú yên hà
Mai là bạn cũ, hạc là người quen”

của đại thi hào Nguyễn Du.

Ngoài ra, ông còn sưu tập những cổ vật bằng đồng, bạc, đá quý, gỗ hiếm… Năm 2011, Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập ông là người sở hữu nhiều đồ cổ gốm sứ nhất Việt Nam.

Recommended For You