Giống cỏ lai giàu protein – tuyệt vời cho chăn nuôi

Đó là giống cỏ Mulato 2, có lượng protein cao đến 16%, là nguồn thức ăn tuyệt vời trong chăn nuôi, giúp vật nuôi tăng trưởng nhanh và thích hợp dùng vỗ béo. Cỏ dùng làm thức ăn chăn nuôi nhiều đối tượng như trâu, bò, dê, cừu và cá nuôi.

Cỏ Mulato 2 có tên khoa học là Hybrid brachiaria, đây là giống cỏ lai giữa ba giống cỏ là Ruzi, B decumbens và B brizantha thuộc dự án của Trung tâm nông nghiệp nhiệt đới quốc tế CIAT lai tạo ở Colombia vào năm 2004.

Giống cỏ này có tính ổn định về mặt di truyền, không phân chia hoặc phân chia từ thế hệ này sang thế hệ khác, độ thuần cao.

Giống cỏ Mulato 2 ra đời là cứu cánh cho vùng chăn nuôi thiếu thức ăn, nhất là vùng khô hạn, vùng chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Mulato 2 được các nhà khoa học đánh giá là loại cỏ tươi hàng đầu trong chăn nuôi, dễ trồng, dễ chăm sóc, cây gieo hạt thời gian trồng khoảng từ 6 – 70 ngày là có thể thu hoạch, nếu trồng bằng hom thì thời gian thu hoạch sau trồng chỉ 45 – 50 ngày.

Cỏ Mulato 2 cho sản lượng rất cao, từ 200 – 250 tấn/ha/năm, hàm lượng chất khô từ 19 – 22%…. Đặc biệt, đây là giống cỏ có lượng protein rất cao từ 14 – 16%, cao hơn nhiều so với các loại cỏ như VA06, cỏ voi nên giúp đàn gia súc tăng trưởng nhanh, rất thích hợp để làm nguồn thức ăn cho bò sữa, đặc biệt là bò đang giai đoạn vắt sữa. Dùng nuôi vỗ béo bò thịt, dê, cừu và làm thức ăn cho cá trắm cỏ…

Cỏ Mulato 2 thích nghi nhiều vùng khí hậu, không kén đất. Chúng có khả năng chịu lạnh và chịu hạn tốt, phù hợp với các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam. Thời gian cho thu hoạch 5 – 6 năm sau mỗi đợt trồng, do loại cỏ này phát triển nhanh nên một năm có thể thu hoạch được 10 đợt đối với thời tiết ở phía Nam, khoảng 8 – 9 đợt đối với vùng núi phía Bắc.

Giống cỏ Mulato 2 có quy trình trồng và chăm sóc, thu hoạch rất đơn giản, dễ thực hiện. Có thể trồng bằng hạt hoặc theo phương pháp giâm hom. Thân và lá cỏ Mulato 2 mềm, lá màu xanh dài, vị ngọt dịu, dễ ăn, dễ tiêu hóa cho các loài động vật.

Cỏ Mulato 2 thích hợp thu hoạch bằng máy, sau thu hoạch có thể bảo quản khô hoặc chế biến, ủ theo khẩu vị từng loại vật nuôi. Hiện hạt giống cỏ Mulato 2 được nhiều đơn vị tại Việt Nam nhập khẩu và phân phối, dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng hạt giống với giá dao động từ 500.000 – 700.000 đồng/kg tùy số lượng, có hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc kèm theo.

TRÚC GIANG

Recommended For You