Hàng loạt ‘giải pháp sản xuất xanh’ tiên tiến được giới thiệu tại Triển lãm MTA 2023

Khi mối đe dọa từ biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, nhiều quốc gia đã soạn thảo luật để đạt được mục tiêu “Net Zero” vào năm 2050. Tại Việt Nam, Bộ Công Thương đã ban hành “Kế hoạch hành động vì Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh” với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính từ 25 – 30%.

Với ngành hàng máy công cụ, có thể xem đây là sự tập trung của ngành vào hiệu quả và giá cả đã được mở rộng để tính đến các tác động môi trường, cũng như sử dụng các tính năng tự động, công nghệ thông minh giúp thúc đẩy giá trị sản phẩm nhanh hơn và cao hơn. Là nơi xuất khẩu máy công cụ lớn thứ năm trên thế giới, Đài Loan cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các chuỗi cung ứng quốc tế đẩy mạnh nỗ lực của họ theo xu hướng này.

Đài Loan có nền tảng vững chắc về thiết bị CNTT và viễn thông, cũng như chuỗi cung ứng máy công cụ hoàn chỉnh. Do đó, hầu hết các công ty đều rất thành thạo trong việc cung cấp các giải pháp sản xuất thông minh trong thời gian ngắn. Năm 2022, giá trị xuất khẩu máy công cụ của Đài Loan là 3,02 tỷ USD, tăng 8,6% so với trước đó. Và trong 5 tháng đầu năm 2023, từ tháng 1 – 5, giá trị xuất khẩu ở lĩnh vực này của Đài Loan đã lên tới 1,05 tỷ USD.

Ông Chang Wen-Chung – Giám đốc Bộ phận kinh tế của Văn phòng Kinh tế & Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM, cho biết: Mối quan hệ thương mại giữa Đài Loan và Việt Nam là mối quan hệ đầy hứa hẹn. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ năm của Đài Loan, trong khi Đài Loan là nguồn đầu tư nước ngoài lớn thứ tư của Việt Nam. Năm ngoái, Đài Loan đã xuất khẩu máy công cụ thông minh với tổng giá trị xuất khẩu lên đến 116 triệu USD sang Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành điểm đến xuất khẩu lớn thứ tư của ngành máy công cụ Đài Loan.

Ngành xuất khẩu của Việt Nam đạt 371,3 tỷ USD trong năm qua, tăng 10,5% so với năm trước. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu với hơn 70% máy móc, đứng thứ tám về nhập khẩu máy công cụ toàn cầu.

Với sự quan tâm sâu sắc đến tiềm năng thị trường, 71 công ty đến từ Đài Loan đã tham gia Triển lãm và hội thảo quốc tế lần thứ 19 về “Cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo” – MTA Việt Nam 2023 (diễn ra tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC) từ ngày 4 – 7/7/2023) đưa Đài Loan trở thành quốc gia triển lãm lớn thứ hai tại triển lãm lần này.

Trong đó, 4 hiệp hội đã tổ chức “Gian hàng Đài Loan” tại MTA 2023, gồm: Hội đồng phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA), Hiệp hội các nhà chế tạo máy công cụ Đài Loan, Hiệp hội điện năng Đài Loan và Hiệp hội vòng bi & truyền động Đài Loan.

Cụ thể, TAITRA đã thiết lập gian hàng sản xuất thông minh Đài Loan tại MTA (Hội trường A1, gian hàng số AG3-5) và có buổi giới thiệu hàng loạt công nghệ đến khách tham quan hôm 4/7/2023. Tại đây, đại diện của các công ty TAIWAN TAKISAWA, HIWIN, SYIC, HONOR SEIKI, GMW & ACCUTEX đã giới thiệu về những công nghệ mới trong các sản phẩm mới, giải pháp mới của họ mang đến triển lãm MTA lần này, nhằm phục vụ cho các giải pháp sản xuất xanh của đối tác, khách hàng tại Việt Nam nói riêng và cả trên toàn cầu.

Trong suốt 4 ngày diễn ra sự kiện, TAITRA đã thu hút hơn 3.000 lượt khách đến tham quan các gian hàng và tham dự các hội thảo chuyên đề cùng các đối tác; trong đó, ngoài doanh nghiệp, còn có học sinh và sinh viên khối ngành kỹ thuật. Qua đó cho thấy sự quan tâm đặc biệt của nhân lực khối ngành kỹ thuật, sản xuất tại Việt Nam đến quá trình chuyển đổi kỹ thuật số sang công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng.

Nhìn chung, Đài Loan và Việt Nam có môi trường phát triển tương quan nhau. Vì vậy, với sự hỗ trợ của TAITRA, các công ty Đài Loan đã hào hứng khi chia sẻ các kinh nghiệm cũng như đưa ra các công nghệ sản xuất tiên tiến đến với các doanh nghiệp Việt Nam để cùng nhau xúc tiến trong quá trình chuyển đổi.

Thiết bị sản xuất công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường

TAKISAWA đã giới thiệu các máy công cụ xanh, gồm: FX-1500, NX-2000YS và VTL-760. Chúng được phát triển cùng phần mềm thông minh để theo dõi năng lượng, tối ưu hóa thao tác xử lý và giao diện thân thiện với người dùng.

Theo đại diện của TAKISAWA, việc tự động hóa và đa tác vụ có thể giảm số lượng máy móc và hoạt động trong xưởng của khách hàng; khi sử dụng càng ít máy móc thì tiêu thụ ít điện năng và giảm chất thải trong khi vẫn có thể giữ được độ chính xác và sản lượng cao.

HIWIN đã giới thiệu các “Giải pháp xanh và Bàn quay động cơ mô-men xoắn” để định vị chính xác và bảo trì thấp.

Trong khi đó, giải pháp năng lượng gió của HONOR SEIKI tự hào về hiệu quả cải thiện 20% với thiết kế khóa chắc chắn đã được cấp bằng sáng chế, cùng khả năng xử lý cao và giám sát năng lượng theo thời gian thực.

SYIC đã giới thiệu các công cụ tiên tiến, như Giá đỡ công cụ đồ gá AWC, máy đo gốc trục chính SOG, thanh chính trục chính, giá đỡ đầu dò cảm ứng, và mâm cặp kẹp bên USC Ultimate. Chúng cho phép thay đổi công cụ hiệu quả và nâng cao khả năng gia công.

“Để dùng giá đỡ công cụ đồ gá Jig AWC, máy phải có hệ thống định vị và kẹp nhanh. Nếu nó không được tích hợp sẵn, người dùng có thể liên hệ với nhà cung cấp máy để mua hệ thống định vị và kẹp nhanh loại thủy lực hoặc loại thủ công.

Khi dùng AWC, người dùng có thể nạp trước phôi, khuôn hoặc vật cố định để khóa bằng giá đỡ công cụ đồ gá Jig AWC khi phôi trước đó đang được gia công. Sau khi hoàn thành quá trình gia công, toàn bộ AWC với phôi, khuôn hoặc đồ gá sẽ nhanh chóng được chuyển sang bàn máy và tiếp tục quá trình gia công. Nó giúp tiết kiệm thời gian chết cho việc cấp liệu thủ công và tăng hiệu quả sản xuất. Giá đỡ dụng cụ đồ gá Jig AWC là một lựa chọn tinh tế cho sản xuất tự động”, đại diện SYIC chia sẻ với hàng trăm khách tham quan gian hàng của hãng tại triển lãm MTA 2023.

GMW nhấn mạnh sự hợp tác của mình với toàn cầu về các nhà cung cấp Hệ thống truyền lực EV, nâng cao năng suất và sản lượng cho quá trình sản xuất stato động cơ kéo.

Theo chia sẻ của đại diện GMW, trước đại dịch Covid-19, thị trường chính của hãng là ở Trung Quốc và Ấn Độ, tiêu thụ khoảng 80% sản phẩm. Sau Covid-19, Đài Loan và Ấn Độ trở thành thị trường chính cho dây chuyền sản xuất động cơ EV và động cơ công nghiệp; hơn nữa, ngày càng có nhiều đơn đặt hàng từ Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Malaysia đối với thiết bị cuộn EV và động cơ công nghiệp nặng 2 bánh. “Chúng tôi cảm thấy, ngày có nhiều nhà sản xuất động cơ tập trung vào sản xuất động cơ hiệu suất cao ở Đông Nam Á”, đại diện GMW, cho biết.

Với câu hỏi “Nếu cung cấp cho Việt Nam, GMW sẽ lắp đặt và bảo trì dịch vụ như thế nào?”, đại diện GMW nói: “Các kỹ sư của chúng tôi từ Đài Loan sẽ lắp đặt và đào tạo tại chỗ khi thiết bị đến tay khách hàng tại Việt Nam. Hơn nữa, nếu máy gặp sự cố trong quá trình vận hành và cần dịch vụ tại chỗ, chúng tôi sẽ cử nhà thầu chuyên nghiệp tại địa phương đến bảo trì kỹ thuật ngay lập tức. Chúng tôi đã ký kết với các nhà thầu ở TP.HCM và Hà Nội”.

Ngoài ra, Solar Rich (Một công ty ở Việt Nam chuyên sản xuất động cơ trục, phục vụ các thương hiệu toàn cầu và xuất khẩu sản phẩm sang Hoa Kỳ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu) đã nhấn mạnh sự phụ thuộc của mình vào các nhà sản xuất máy móc hàng đầu của Đài Loan, như Victor Taichung, Everrising và SEYI, để đảm bảo chất lượng sản xuất của họ. Việc sử dụng máy móc của Đài Loan đã mang lại hiệu quả cao cho công ty, giúp doanh thu tăng đáng kể, khoảng từ 15 – 20%.

GPMI, công ty con của Tập đoàn VPIC, chuyên sản xuất phụ tùng xe máy và cung cấp cho các thương hiệu toàn cầu như Ducati và Harley-Davidson cũng ca ngợi máy công cụ Đài Loan về chất lượng cùng giá cả phải chăng.

Những thương hiệu nổi bật

TAIWAN TAKISAWA (AF2-5)

Thành lập vào năm 1972, hiện đã phát triển trở thành công ty sản xuất máy tiện chất lượng cao trên thị trường thế giới và trở thành một trong những nhà sản xuất đi đầu về sản xuất máy tiện CNC tại Đài Loan.

Với mục tiêu “Công nghệ sản xuất xanh”, TAKISAWA đã phát triển các loại máy sản xuất với công nghệ thông minh mới, FX-1500, NX-2000YS và VTL-760 để đáp ứng nhu cầu bảo vệ môi trường. Những thiết bị này được phát triển bởi phần mềm thông minh của TAKISAWA, gồm: Giám sát năng lượng, tối ưu hóa quy trình, giám sát quy trình và giao diện vận hành thân thiện.

Hệ thống giám sát năng lượng thông minh đã được trang bị với sự trực quan hóa và phân tích số năng lượng tiêu thụ, cho phép thiết bị có thể đồng thời thực hiện việc giảm thiểu carbon, tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm năng lượng và đạt được mục tiêu “Trung hòa Carbon”, vừa giảm sự tiêu thụ năng lượng và phát sinh chất thải, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội.

HIWIN(AF2-1) là nhà cung cấp hàng đầu thế giới về hệ thống điều khiển, giám sát và hệ thống công nghệ, đặc biệt là các sản phẩm module chính xác như Datorker Strain Wave Gear, Torque Motor Rotary Table, và Industrial Robots.

Với 14 công ty con trên toàn thế giới và hơn 200 nhà phân phối, HIWIN mong muốn có thể phục vụ các khách hàng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Cùng với sự  quan tâm ngày càng tăng về tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG), HIWIN đã giới thiệu “Giải pháp xanh” để thể hiện tiềm năng vô tận của việc đổi mới và tiết kiệm năng lượng thông minh.

Bàn quay động cơ mô-men xoắn HIWIN nổi bật với độ chính xác đặc biệt và yêu cầu bảo trì thấp, do thiết bị loại bỏ được các vấn đề về mài mòn cơ học và backlash cho động cơ, công nghệ này được cho là lý tưởng để sử dụng cho các máy 4 trục và 5 trục cao cấp; được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực ô tô, hàng không vũ trụ và y tế.

HONOR SEIKI (AG2-5) được thành lâp vào năm 1987, tập trung vào việc cung cấp các máy móc sản xuất chuyên biệt và giải pháp tiện đứng. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đang gặp phải vấn đề cách biệt với thử thách giảm thải Carbon.

Máy tiện đứng Honor Seiki đi đầu trong sản xuất năng lượng bền vững, và nổi bật với thiết kế khóa chắc chắn đã được cấp bằng sáng chế, khả năng xử lý vượt trội, quản lý tuổi thọ công cụ và giám sát mức sử dụng năng lượng theo thời gian thực. Ngoài ra, giải pháp xử lý năng lượng gió của Honor Seiki không chỉ đưa đến những hiệu quả vượt trội mà còn ưu tiên cho sự thân thiện với môi trường, với mức cải thiện đáng kể đến 20%.

SYIC (AE2-1A) được thành lập vào năm 1979, là nhà sản xuất chuyên nghiệp các đầu kẹp dụng cụ, đầu kẹp góc, hệ thống kẹp phôi, dụng cụ đo cho trung tâm gia công, đầu móc lỗ, dụng cụ cắt và ống kẹp.

Với sự đóng góp vào việc thiết kế, sản xuất và bán các sản phẩm sáng tạo có độ chính xác cao, SYIC có hơn 300 bằng sáng chế trên toàn thế giới. Dựa trên sứ mệnh “Dịch vụ xuất sắc, chất lượng cao nhất”, SYIC sẽ tiếp tục cung cấp các giải pháp toàn diện cho khách hàng, nâng cao hiệu quả gia công của khách hàng và nâng cao khả năng cạnh tranh lẫn nhau với khách hàng.

Giá đỡ dụng cụ đồ gá AWC được sử dụng cho các bàn máy có hệ thống định vị và kẹp nhanh, có thể kẹp hoặc thay đổi đầu kẹp dụng cụ đồ gá AWC một cách nhanh chóng để tăng hiệu quả sản xuất.

Ưu điểm của sản phẩm này nằm ở chỗ phôi hoặc khuôn/đồ gá có thể được nạp sẵn trong các giá đỡ dụng cụ đồ gá AWC và thay đổi nhanh chóng trong quá trình gia công. Do đó, nó tiết kiệm thời gian dừng máy để “cho ăn” thủ công. AWC có thể là sự lựa chọn tối ưu để xây dựng hệ thống tự động hóa.

Máy đo gốc trục chính SOG: Đây là máy đo quan trọng để hiệu chỉnh độ chính xác hướng trục và hướng tâm của máy CNC. Mọi máy đo gốc trục chính SOG đều được kiểm tra bằng một thiết bị có độ chính xác cao và được cung cấp kèm theo báo cáo kiểm tra. Máy đo điểm gốc trục chính SOG có thể được sử dụng để hiệu chỉnh độ chính xác của trục chính của máy phay – tiện, độ chính xác của trục công cụ của máy tiện CNC và thiết lập điểm gốc gia công bàn quay của các trung tâm gia công 5 trục. Kiểm tra và hiệu chuẩn gốc trục chính thường xuyên giúp đạt được chất lượng gia công cao cấp.

Thanh chính trục chính: Kiểm tra thường xuyên các trục máy là một bước cực kỳ quan trọng để thực hiện gia công chính xác cao. SYIC đã ra mắt Spindle Master Bar với độ chính xác hết 3 μm. Mọi thanh chính trục chính đều được kiểm tra bằng dụng cụ có độ chính xác cao và được cung cấp cùng với báo cáo kiểm tra. Sử dụng thanh chính trục chính để đo trục chính thường xuyên có thể tối đa hóa hiệu suất của bộ giữ dụng cụ, kéo dài tuổi thọ dụng cụ và tăng năng suất gia công. Hơn nữa, nó giúp phát hiện các sự cố trục chính tiềm ẩn và tiết kiệm thời gian chết và chi phí sửa chữa tốn kém.

Mâm cặp kẹp bên USC Ultimate được thiết kế để có một bánh răng bên trong, dẫn động ống kẹp để thay dụng cụ. Tiết kiệm thời gian để kẹp hoặc tháo dụng cụ khỏi mặt bên của mâm cặp. Bên cạnh đó, thiết kế thấm dung dịch làm mát giúp loại bỏ phôi kim loại một cách hiệu quả, kéo dài tuổi thọ dụng cụ và cải thiện độ hoàn thiện bề mặt của phôi.

GMW (AG2-2) được thành lập vào năm 1975, là công ty sản chuyên sản xuất máy quấn dây động cơ chuyên nghiệp, cung cấp thiết bị sản xuất tự động stator tiêu chuẩn. GMW đã hợp tác với nhiều nhà cung cấp Hệ thống truyền lực EV nổi tiếng trên toàn thế giới để thiết lập dây chuyền sản xuất động cơ kéo stator. Bằng cách tối ưu thiết bị xử lý cuộn dây động cơ của GMW, khách hàng có thể đạt được hiệu suất và giá trị tối ưu của động cơ.

SHENG CHAN (BE4-1) cung cấp “Máy mài không tâm CNC SC-510S-CNC” với những ưu điểm có độ ổn định và độ chính xác cao, như: Thời gian lưu trữ của giường máy là hơn 12 tháng trước khi chúng được đưa vào dây chuyền lắp ráp; máy trượt giường bị cứng bởi tần số cao; thanh dẫn hình chữ V của thanh trượt dưới được làm cứng bằng tần số cao; thanh trượt dưới và trên được loại bỏ bởi kỹ thuật viên tinh vi; vật liệu trục chính của bánh mài là hợp kim SNCM-439, độ dày tôi cứng khoảng 3 mm để đảm bảo độ bền cho trục chính; hợp kim đồng thau phốt pho của ổ đỡ đá mài sẽ đảm bảo độ ổn định và độ chính xác của trục chính; Babbitt hợp kim của bánh xe điều chỉnh để cung cấp vỏ bọc tổng thể cho ổ trục điều chỉnh.

JAINNHER (AK5-1) cung cấp máy mài không tâm JAINNHER(AK5-1) JHC-18S có các tính năng: Phạm vi đường kính mài từ 1 – 50 mm; có thể trang bị các thiết bị xếp dỡ tự động để rút ngắn thời gian xử lý và tiết kiệm chi phí lao động; dịch vụ khách hàng tốt, giá tiết kiệm; ứng dụng với nhiều phụ tùng van thủy lực, công nghiệp y tế, phần cứng chính xác; phụ tùng ô tô, xe máy, xe đạp, dụng cụ cắt, công nghiệp giải trí.

TENPRO (BC4-5) chuyên về phát triển, thiết kế và sản xuất tủ dụng cụ. Tủ dụng cụ cắt dành cho các dụng cụ máy tiện, dao phay hoặc máy khoan. Hệ thống quản lý dụng cụ cung cấp dịch vụ cung ứng 24 giờ, cho phép rút ca đêm. Hệ thống không chỉ biết rõ về tình trạng hàng tồn kho thông qua tính toán chính xác và hiển thị thông tin, dữ liệu theo thời gian thực mà còn kết nối với cơ sở dữ liệu và nhắc nhở hệ thống hàng tồn kho thấp và tư vấn sắp xếp lại.

Hệ thống có thể tiên lượng thu thập dữ liệu lớn và thực hiện phân tích ngay lập tức dưới dạng bảng và biểu đồ.

Đèn tháp đơn có 3 kiểu, quét và chuyển đổi theo ý muốn. Nó có thể hiển thị 3 màu, tên người dùng, sản phẩm đang gia công, số đếm, đếm ngược, dữ liệu cảm biến và thông báo. Nó có thể kết nối bằng 4G, wifi hoặc LoRa.

Máy phay bệ MILLSTAR (AF3-6B) có loại thông thường và loại CNC, khách hàng có thể lựa chọn phay mặt đứng hoặc đầu trục chính mặt đứng và mặt ngang tùy theo nhu cầu. Tất cả các rãnh trượt đều được làm cứng, mài chính xác, được phủ một lớp Turcite-B để chống mài mòn tối đa. Ngoài ra, tất cả các bánh răng trong đầu phay đều được mài cứng và mài chính xác để vận hành êm ái, đồng thời quá trình nạp trục X được điều khiển bởi một động cơ servo mô-men xoắn cao, cung cấp tốc độ nạp thay đổi. Ưu điểm lớn nhất của máy phay kiểu giường của hãng là tất cả các kiểu máy có thể được chuyển đổi thành hệ thống điều khiển bằng máy CNC để giúp vận hành dễ dàng hơn.

PERFECT Machine (AF3-6A) cung cấp máy mài bề mặt dòng DT có bảng điều khiển màn hình cảm ứng và giao diện HMI đồ họa, giúp việc điều hành trở nên dễ dàng hơn, thân thiện hơn. Hơn nữa, 3 trục tự động tăng hiệu quả xử lý hơn.

CHMER (AN2-7) GX+ series có các công nghệ mới nhất về động cơ tuyến tính CHMER, bộ ổn định điện năng, bộ điều khiển tiết kiệm năng lượng với máy làm lạnh nước loại biến tần và hệ thống AWT tỷ lệ thành công cao. Động cơ tuyến tính CHMER có độ chính xác định vị cao, khó bị mài mòn. Máy cắt dây CHMNER edms được thiết kế thẩm mỹ, cùng chế độ vận hành thuận tiện và trực quan nhờ cấu trúc thân máy chắc chắn trong một bố cục nhỏ hơn. Được trang bị bộ điều khiển tự sản xuất, tốc độ gia công ổn định nhanh hơn từ 12 – 15% so với thế hệ trước. Các màn trình diễn trên góc R và độ nhám khá nổi bật; có thể dùng trong các ngành công nghiệp khác nhau, như gia công, điện tử, chất bán dẫn, hàng không vũ trụ, ô tô, quốc phòng và chăm sóc y tế.

TƯỜNG NGUYÊN

Recommended For You