Hành trình 20 năm đầy ý nghĩa của giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng

20 năm qua là một hành trình đầy ý nghĩa. Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng đã tôn vinh những tài năng trẻ xuất sắc nhất trong cộng đồng khoa học công nghệ trẻ Việt Nam. Các công trình nghiên cứu, sản phẩm, giải pháp, dịch vụ khoa học công nghệ của các thế hệ “Quả cầu vàng” đã góp phần quan trọng giải quyết các thách thức trong nước cũng như toàn cầu.

Chiều 26/10 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Hành trình 20 năm giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng”. Tham dự có Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cùng 60 cá nhân từng nhận giải thưởng và các nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cho rằng, 20 năm qua là một hành trình đầy ý nghĩa. Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng đã tôn vinh những tài năng trẻ xuất sắc nhất trong cộng đồng khoa học công nghệ trẻ Việt Nam. Các công trình nghiên cứu, sản phẩm, giải pháp, dịch vụ khoa học công nghệ của các thế hệ “Quả cầu vàng” đã góp phần quan trọng giải quyết các thách thức trong nước cũng như toàn cầu về phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, y tế, năng lượng, vật liệu mới và nhiều lĩnh vực khác. Chúng ta thấy tự hào khi người trẻ Việt Nam đã làm được nhiều công trình, ý tưởng nghiên cứu đột phá được biến thành hiện thực trong các lĩnh vực công nghệ mà giải thưởng xét trao. Các thế hệ tài năng trẻ “Quả cầu vàng” đã chứng minh không có giới hạn nào đối với tiềm năng của thế hệ trẻ Việt Nam trong khoa học công nghệ và khẳng định sự đóng góp của bản thân là nguồn nhân lực khoa học công nghệ quan trọng của đất nước.

Nhiều anh, chị đã trưởng thành được giao các vị trí quản lý quan trọng tại các bộ ngành, địa phương, các doanh nghiệp công nghệ như: PGS.TS Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; TS. Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; PGS.TS. Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; TS. Nguyễn Trường Thắng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam…

Tại tọa đàm, các thế hệ “Quả cầu vàng” đã chia sẻ suy nghĩ, đóng góp cho giải thưởng tiếp tục khẳng định uy tín, là mục tiêu hướng đến của giới trẻ trong cộng đồng khoa học công nghệ Việt Nam.

Các cá nhân từng nhận giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng.

TS. Trần Quang Tuấn (Phó Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ), tài năng trẻ nhận giải thưởng năm 2008 khẳng định, đây là giải thưởng uy tín trong tuổi trẻ Việt Nam với 204 cá nhân đã được tôn vinh. Các cá nhân đoạt giải đều thành công ở các vị trí công tác, tạo ra sức lan tỏa cho giải thưởng. Tuy nhiên, qua 20 năm, dù giải thưởng đã có nhiều đổi mới và mở rộng lĩnh vực, nhưng chúng ta vẫn có khá ít các nhà khoa học đầu ngành, tổng công trình sư.

Trung ương Đoàn, Bộ Khoa học và Công nghệ cần phối hợp để luật hóa việc trọng dụng, phát huy các nhà khoa học trẻ đạt giải thưởng Quả cầu vàng; có cơ chế, chính sách toàn diện, đầy đủ hơn và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học tài năng dưới 35 tuổi, để kịp thời hỗ trợ trong đào tạo, bồi dưỡng, tạo môi trường ươm mầm để các cá nhân này có thể trở thành nhà khoa học đầu đàn, tổng công trình sư trong tương lai – TS. Trần Quang Tuấn nói.

TS. BS. Đỗ Xuân Hai (Học viện Quân y), tài năng trẻ nhận giải thưởng 2012 cho rằng, giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng có uy tín trong giới khoa học cả trong và ngoài nước, có sức hút và lan toả lớn đối với thanh niên đam mê khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Vì vậy, cần lan tỏa hơn nữa về giải thưởng, hình ảnh của từng cá nhân đạt giải và tranh thủ sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo đối với phong trào thanh niên nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo. Cùng với đó, cần đơn giản hóa các thủ tục, ứng dụng công nghệ trong đánh giá công trình khoa học, đặc biệt các kết quả khoa học tiêu biểu và những định hướng gắn với thực tiễn đời sống của nhân dân. Có cơ chế tài chính tốt, tăng cường nguồn lực xã hội cho giải thưởng và sau nhận thưởng với các ngân hàng ý tưởng, đầu tư mạo hiểm cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo theo hướng cụ thể sản phẩm thực tiễn./.

Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam | Gia Hưng

Recommended For You