Hội thảo ‘Giải pháp AI cho doanh nghiệp’: Chia sẻ kinh nghiệm và quy trình áp dụng AI trong doanh nghiệp

Ngày 28/6/2024 Tại Công viên phần mềm Quang Trung, Trung tâm hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số TPHCM (DXCenter) phối hợp với Liên minh Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam (VNITO) và các đối tác QTSC, HCA, VINASA tổ chức hội thảo “Giải pháp AI cho doanh nghiệp”.

Hiện nay, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang là xu hướng của các doanh nghiệp trên toàn thế giới để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ đột phá, tăng năng suất, hiệu quả làm việc và giảm chi phí.

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã tạo ra nhiều giải pháp AI để có thể phục vụ đa ngành, đa lĩnh vực. Tuy nhiên, việc áp dụng AI trong các ngành còn khá hạn chế. Trước thực trạng này, hội thảo “Giải pháp AI cho doanh nghiệp” được tổ chức nhằm giới thiệu các giải pháp AI của các doanh nghiệp công nghệ ở Việt Nam, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và quy trình áp dụng AI trong doanh nghiệp.

Ông Phan Phương Tùng – Giám đốc DXCenter cho biết: “Sự thành công của hội thảo chính là việc tập hợp được gần 100 giải pháp AI của các doanh nghiệp Việt Nam tự nghiên cứu và phát triển.

Những giải pháp này được giới thiệu tại khu triển lãm trong khuôn khổ của hội thảo, có thể phục vụ cho nhu cầu của doanh nghiệp trong các lĩnh vực: trí tuệ nhân tạo tạo sinh; smart camera; công nghệ nhận diện ứng dụng quang học – xử lý ngôn ngữ tự nhiên; phân tích dữ liệu và dự đoán; tự động hóa quy trình và kiểm tra”.

Bên cạnh đó, các chuyên gia từ công ty tư vấn KPMG, Tập đoàn công nghệ TMA, MISA, EDUX, KORETOVOET, EduNet, DNV đã chia sẻ về các vấn đề quan trọng nhất của việc áp dụng AI trong doanh nghiệp: lộ trình và quy trình, cách thức kết hợp AI và chuyển đổi số, chiến lược dữ liệu và chiến lược AI, chi phí triển khai AI, cách giảm thiểu rủi ro, AI cho quảng cáo, kinh nghiệm từ Hàn Quốc và các nước…

Mục tiêu của hội thảo này là giúp doanh nghiệp các ngành hiểu rõ về cách thức và quy trình áp dụng AI để thúc đẩy phong trào ứng dụng AI trong các doanh nghiệp Việt Nam. Theo ông Trần Phúc Hồng – Phó chủ tịch Liên minh Công nghệ số Việt Nam (VNITO), đại diện ban tổ chức, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp muốn triển khai chương trình AI, tiếp nối chương trình chuyển đổi số, nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu.

*Ở phần tọa đàm ở cuối hội thảo, các diễn giả đã trả lời hơn 20 câu hỏi từ đại diện của các doanh nghiệp về việc áp dụng AI trong doanh nghiệp.

Ông Phạm Tuấn Anh – Trung tâm AI của Tập đoàn công nghệ TMA, chia sẻ: “Trong vài năm gần đây, doanh nghiệp Việt Nam đã áp dụng AI ở nhiều lĩnh vực, như sản xuất, ngân hàng, bán lẻ, y tế… Các doanh nghiệp thường đặt ra các mục tiêu của việc áp dụng AI như tăng doanh thu, nâng cao trải nghiệm người dùng hay tối ưu hóa quy trình, tiết kiệm chi phí và sức lao động.

Để tận dụng và bắt đầu quá trình áp dụng AI một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần xác định mục tiêu, chiến lược và lựa chọn công nghệ phù hợp. Ví dụ, doanh nghiệp có thể sử dụng giải pháp camera thông minh để kiểm soát an ninh, công nghệ RPA (nhận diện ứng dụng quang học) để tự động hóa quy trình lặp đi lặp lại, và GenAI để hỗ trợ dịch vụ chăm sóc khách hàng hay cho mục đích sáng tạo nội dung phục vụ marketing.

Tuy nhiên, để áp dụng AI thành công, doanh nghiệp cần đặc biệt chú trọng đến chiến lược dữ liệu. Xây dựng và quản lý dữ liệu hiệu quả là nền tảng then chốt, đảm bảo cho các mô hình AI hoạt động hiệu quả và mang lại giá trị lâu dài”.

Ông Hoàng Quang Hải – chuyên gia đào tạo – đánh giá Hệ thống quản lý, Công ty DNV Business Assurance Việt Nam, đề xuất: “Để thành công trong việc áp dụng AI, ngoài công nghệ, các doanh nghiệp cần đầu tư vào việc xây dựng một hệ thống quản lý chặt chẽ theo tiêu chuẩn quốc tế như ISO 42001 hay các khung quản trị AI đã được nghiên cứu. Điều này không chỉ giúp tối ưu hóa hiệu quả hoạt động, dễ dàng trong việc từng bước phát triển, ứng dụng AI mà còn bảo vệ doanh nghiệp khỏi các rủi ro liên quan đến việc sử dụng hay phát triển AI“.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của hơn 200 khách tham dự từ doanh nghiệp các ngành có nhu cầu áp dụng AI. Các giải pháp AI giới thiệu trong khu vực triển lãm phục vụ cho tất cả các ngành nghề từ thương mại điện tử, bán lẻ, tài chính và ngân hàng, bảo hiểm, an ninh thông tin, công nghệ thông tin, giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khoẻ, thẩm mỹ, spa, nông nghiệp, dịch vụ, sản xuất…

Trang web https://solutions.dxcenter.org.vn/listings/GiaiphapAIchodoanhnghiep của Công viên phần mềm Quang Trung sẽ thường xuyên cập nhật các thông tin về các giải pháp AI, cũng như việc áp dụng của nó vào các ngành nghề.

* Đại diện Trung tâm xúc tiến thương mại Hàn – Việt (𝗞𝗢𝗥𝗘𝗧𝗢𝗩𝗜𝗘𝗧) giới thiệu về một số áp dụng AI ở Hàn Quốc, cũng như thông tin về Ngày hội xúc tiến giao thương Hàn – Việt (Mega.USExpo 2024 diễn ra từ ngày 22 – 24/8/2024 tại TPHCM).

Bà Nguyễn Ngọc Lệ – Giám đốc Trung tâm kinh doanh của Công ty MISA giới thiệu về giải pháp ứng dụng AI do MISA phát triển có thể giúp doanh nghiệp tăng năng suất đến 10 lần.
Ông Hoàng Quang Hải – Công ty DNV Business Assurance Việt Nam, giới thiệu về hệ thống quản lý chặt chẽ theo tiêu chuẩn quốc tế về AI.
*Phần tọa đàm được nhiều doanh nghiệp quan tâm đạt câu hỏi.
Đại diện Trung tâm hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số TPHCM (DXCenter) tặng hoa cho các diễn giả tham gia hội thảo, tọa đàm.

NGUYÊN THU

Recommended For You