Lần đầu tiên, Lễ hội sông nước TP.HCM sẽ diễn ra từ ngày 4 – 6/8/2023

Lễ hội sông nước TP.HCM lần thứ 1 năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 4 – 6/8/2023 tại nhiều địa điểm ở TP.HCM với chuỗi hoạt động văn hóa – giải trí – nghệ thuật – thể thao đặc sắc kết hợp với các hoạt động trải nghiệm, các chương trình khuyến mãi mua sắm và kích cầu các chương trình biểu diễn nghệ thuật.

Lễ hội được tổ chức nhằm khai thác giá trị tài nguyên sông, biển của thành phố mang tên Bác, đẩy mạnh phát triển sản phẩm, sự kiện đặc trưng định vị thương hiệu của TP.HCM – Một đô thị sông nước giàu bản sắc văn hóa.

Các hoạt động chính

Lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 4 – 6/8/2023 tại các địa điểm: Cảng Sài Gòn – Cảng hành khách tàu biển, công viên bến Bạch Đằng, Công viên Lam Sơn, khu vực kênh Nhiêu lộc – Thị nghè, bến Bình Đông, khu Du lịch Văn hoá Suối Tiên và các khu du lịch, điểm đến khác trên địa bàn thành phố Thủ Đức và các quận, huyện của TP.HCM.

Họp báo công bố các hoạt động trong Lễ hội Sông nước TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.

1. Lễ khai mạc sẽ diễn ra từ 7 – 9 giờ sáng ngày 4/8/2023 tại Di tích cột cờ Thủ Ngữ (Q.1).

2. Điểm nhấn của sự kiện là Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Dòng sông kể chuyện”, diễn ra vào lúc 8 giờ tối ngày 6/8/2023 tại Cảng Sài Gòn – Cảng hành khách tàu biển.

Chương trình sẽ tái hiện sự hình thành của tự nhiên, con người qua các thời kỳ Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn – TP.HCM trong 5 chương Khẩn hoang – Xây thành – Trên bến dưới thuyền – Thương cảng phồn hoa – Rực rỡ Thành phố bên sông với sự tham gia của gần 700 diễn viên và nghệ nhân dân gian cùng ekip các đạo diễn, chuyên gia, cố vấn, nghệ sỹ hàng đầu trong ngành nghệ thuật.

Câu chuyện sẽ được kể bằng sự kết hợp các loại hình nghệ thuật từ dân gian đến đương đại, âm nhạc, vũ kịch, ánh sáng, điện ảnh kết hợp cùng các công nghệ trình diễn hiện đại, diễn ra trên một dòng sông thật, một thương cảng thật, những con thuyền thật, con người thật, bối cảnh thật và những câu chuyện thật cùng cảm xúc chân thật nhất được nâng tầm thành nghệ thuật.

Chương trình được kỳ vọng sẽ góp phần nuôi dưỡng tình yêu quê hương và niềm tự hào của chính người dân TP.HCM về lịch sử của cha ông trên vùng đất này; mang lại nguồn cảm hứng và những khám phá trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách về bản sắc văn hóa, về những điều đặc biệt nhất của TP.HCM qua các thời kỳ.

Chương trình còn mở ra cơ hội phát huy tiềm năng vốn có và khai thác tối đa giá trị kinh tế, văn hóa, du lịch của dòng sông Sài Gòn và hệ sinh thái sông ngòi kênh rạch của TP.HCM; thúc đẩy truyền thông và quảng bá về các làng nghề truyền thống, các biểu tượng du lịch và điểm đến văn hóa, giải trí đặc trưng nhất của Thành phố mang tên Bác.

Chương trình thực cảnh sẽ diễn ra trên sông Sài Gòn..

3. Không gian “Trên bến dưới thuyền” tại Quận 1 (Khu vực Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, cầu Điện Biên Phủ đến cầu Thị Nghè) và Quận 8 (Khu vực dọc bờ kè tuyến đường Bến Bình Đông, P.13, Q.8) sẽ diễn ra từ lúc 9 giờ sáng đến 9 giờ đêm các ngày từ 4 – 6/8/2023 với hàng loạt hoạt động như trang trí ánh sáng dọc kênh; các gian hàng giới thiệu ẩm thực vùng miền, bánh dân gian, trái cây ngon, sản phẩm đặc trưng… để người dân, du khách tham quan và mua sắm; tổ chức hoạt động trò chơi dân gian và các chương trình biểu diễn nghệ thuật.

Không gian “trên bến dưới thuyền” sẽ được tái hiện trong lễ hội lần này.

4. Các hoạt động thể thao dưới nước

Giải đua thuyền truyền thống từ 7:30 – 11 giờ 5/8/2023 tại Bến Bạch Đằng (khu vực Cầu Cảng số 4 gần Cột cờ Thủ Ngữ) đến từ các đội của thành phố Thủ Đức, các quận, huyện và các một số tỉnh, thành khác.

Các hoạt động thể thao dưới nước sẽ diễn ra vào ngày 6/8/2023 tại Kênh Nhiêu Lộc, Thị Nghè (đoạn cầu Công Lý), gồm các hoạt động: Trình diễn dù lượn, bay bằng ván phản lực nước – Flyboard, trình diễn chiếu sáng khu dù lượn trên cao và đua ghe truyền thống từ các vận động viên chuyên nghiệp; biểu diễn cano nước và các hoạt động tương tác chèo SUP… hứa hẹn mang đến cho người dân và du khách trải nghiệm thú vị.

5. Chương trình công bố sản phẩm du lịch đường thuỷ và tour kích cầu du lịch TP.HCM: Khoảng 150 chương trình tour, gói khuyến mãi của hơn 100 doanh nghiệp du lịch với nhiều quà tặng và các dịch vụ đi kèm ưu đãi cho khách du lịch khi đến trải nghiệm, tham quan, du lịch TP.HCM trong dịp tổ chức lễ hội Sông nước lần thứ nhất và cao điểm du lịch hè năm 2023.

6. Hoạt động diễu hành trên sông từ 7 – 7:40 tối ngày 4 và 5/8/2023 và từ 9 : 9:40 tối ngày 6/8/2023, từ cảng Sài Gòn đến Landmark 81 với khoảng từ 30 – 40 tàu thuyền của các đơn vị đang khai thác du lịch trên sông Sài Gòn được trang trí rực rỡ và diễu hành dọc bờ sông để quảng bá về lễ hội và hoạt động du lịch trên sông của TP.HCM.

Dự kiến, màn diễu hành sẽ có hơn 30 tàu thuyền du lịch.

7. Không gian văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian sẽ diễn ra từ ngày 4 – 6/8/2023 tại Công viên bến Bạch Đằng; Công viên Lam Sơn sẽ tổ chức trình diễn 15 loại hình Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh; chương trình biểu diễn giao lưu “Các miền di sản”, hướng dẫn viết thư pháp và tặng chữ, các trò chơi dân gian như cờ tướng trên không, cờ tướng trong nhà, đua ghe ngo trên cạn, nhảy sạp, nhảy bao bố, đi cà kheo, bịt mắt bắt vịt, gánh nước qua cầu, bắt cá trong chum, trưng bày và hướng dẫn làm diều nghệ thuật, lựa đậu, ô ăn quan, bịt mắt đập niêu.

Từ 7:30 – 8:30 tối ngày 4/8/2023, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang (136 Trần Hưng Đạo, Q.1) sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật cải lương hưởng ứng lễ hội Sông nước lần thứ 1 năm 2023.

Ngày 5/8/2023 tại Bưu điện Thành phố (2 Công trường Công xã Paris), từ 8 đến 9:30 sẽ diễn ra chương trình quảng bá nghệ thuật truyền thống hưởng ứng lễ hội sông nước, do Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen biểu diễn.

Ngày 5 và 6/8/2023 tại Sân khấu múa rối nước – Bảo tàng lịch sử (2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1), có các suất diễn từ 10:30 đến 11 giờ, từ 2:30 đến 3 giờ chiều. Mỗi suất diễn, chương trình sẽ miễn phí 30 vé cho du khách đi theo đoàn đối với các công ty du lịch đăng ký trước.

Ngày 5 và 6/8/2023 tại Rạp xiếc công viên Gia Định (3 Hoàng Minh Giám, Q.Gò Vấp), suất diễn từ 7:30 – 9 giờ tối sẽ miễn phí 100 vé cho du khách đi theo đoàn của các công ty du lịch đã đăng ký trước.

Ngày 6/8/2023 tại Lăng Ông Lê Văn Duyệt (1 Vũ Tùng, Q.Bình Thạnh), từ 9:30 – 11 giờ trưa sẽ diễn ra chương trình quảng bá nghệ thuật truyền thống hưởng ứng lễ hội sông nước, do Nhà hát Nghệ thuật hát Bội biểu diễn.

8. Trang trí ánh sáng nghệ thuật tại khu vực Công viên bến Bạch Đằng và trang trí các mô hình, cụm tiểu cảnh mang biểu tượng TP.HCM tại Công viên Lam Sơn, Công viên 30/4, Cảng Sài Gòn – Cảng hành khách tàu biển, Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè và các địa điểm tổ chức lễ hội từ ngày 4 – 6/8/2023 nhằm tạo nên các tác phẩm đường phố mới lạ, thu hút đông đảo người dân Thành phố và du khách đến tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh.

9. Các hoạt động khác, gồm: Triển lãm phim tài liệu chào mừng 160 năm hình thành, phát triển Cảng Sài Gòn và các hoạt động hưởng ứng lễ hội của các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM.

Các chương trình kích cầu du lịch

Lần đầu tiên sự kiện kích cầu du lịch song hành cùng với chương trình có quy mô lớn của các hãng hàng không và chương trình kích cầu mua sắm, kích cầu các chương trình biểu diễn nghệ thuật trên địa bàn TP.HCM.

1. Các chương trình kích cầu du lịch chung

Đến thời điểm hiện tại, ban tổ chức đã ghi nhận sự đăng ký tham gia của khoảng 150 chương trình tour, gói khuyến mãi, của hơn 100 doanh nghiệp du lịch với nhiều quà tặng và các dịch vụ đi kèm ưu đãi cho khách du lịch khi đến trải nghiệm, tham quan du lịch TP.HCM trong dịp tổ chức lễ hội sông nước lần thứ nhất và cao điểm du lịch hè năm 2023, cụ thể:

Vietnam airline giảm đến 82% giá vé từ ngày 12/6 – 23/12/2023 dành cho các công ty du lịch để xây dựng chương trình trọn gói, trên tất các các chuyến bay nội địa đến TP.HCM và ngược lại.

Vietjet air với chương trình khuyến mãi từ 12 – 14 giờ mỗi ngày đối với toàn mạng bay nội địa, trong đó có các đường bay đến TP.HCM có giá vé từ 0 đồng (chưa gồm thuế phí); chương trình khuyến mãi cho các đường bay quốc tế đến TP.HCM vào thứ Tư, Năm và Sáu hàng tuần với giá vé từ 0 đồng (chưa gồm thuế phí), hay khuyến mãi ngày đôi vào ngày 7/7/2023, 8/8/2023, 9/9/2023.

32 chương trình tour du lịch nội đô, khám phá những công trình kiến trúc quan trọng và có những giá trị về mặt lịch sử – văn hóa ngay giữa lòng thành phố mang tên Bác bằng đường bộ giảm giá đến 31% và chương trình tham quan Cần Giờ – Lá phổi xanh của TP.HCM đường sông với giá vé khuyến giảm từ 5 – 40%, chỉ từ 599.000 đồng do Công ty Bến Thành Tourist, Chim Cánh Cụt, Saco, Saigontourist, TST, Vietravel, Vietluxtour tổ chức.

10 điểm tham quan: Bảo tàng lịch sử, Khu dã ngoại Green Park, Địa đạo Củ Chi, khu di tích lịch sử chiến khu rừng Sác, đài quan sát Sky deck, Bào tàng Thành phố, Khu du lịch Suối Tiên, Đầm sen, Bảo tàng Áo dài, Thảo Cầm viên giảm giá từ 10 – 50% các dịch vụ, giá vé trong dịp cao điểm hè 2023.

35 nhà hàng, trong đó có 10 nhà hàng trong danh sách Michellin, tham gia các gói khuyến mãi hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch trong dịp tổ chức lễ hội sông nước lần thứ nhất, gồm: Nhà hàng LAI (Michelin Selected) xôi bát (Michelin Bid Gourmand) CoCo Dining & Whisky Bar (Michelin Selected); Bếp mẹ ỉn (Michelin Bid Gourmand); Chuỗi Hotpot story phở Vietnam (Michelin Selected); Nhà hàng Madame Lam (Michelin Selected); Nhà hàng Phương Nam Sài Gòn – Nhà hàng ẩm thực Nhà Tôi; Chay Garden (Michelin Bid Gourmand); Nhà hàng Bờm (Michelin Selected); Hoa Tuc (Michelin Selected cùng các chuỗi nhà hàng tại Thành phố (Nhà hàng Thạch Hãn, Nhà hàng Lâm Viên Phố – Q.7), Nhà hàng Sông Quê 1, Nhà hàng Sông Quê Phú Mỹ, Nhà hàng Hào Huê Quán, Nhà hàng Mái Lá, Nhà hàng chay OMMI, Nhà hàng Kingscross, Nhà hàng Vietnam House, Chuỗi nhà hàng Sumo BBQ, Nhà hàng Buffet Sao Bắc Đẩu, Buffet Hoàng Yến, Chuỗi nhà hàng Dynasty House, Nhà hàng Hadilao, Chuỗi nhà hàng KPUB, Chuỗi Hotpot story, Nhà hàng Le Monde Stak giám giá từ 5 – 50% giá dịch vụ.

38 cơ sở lưu trú giảm giá từ 10 – 52% giá phòng và một số gói dịch vụ khác, kèm quà tặng, gồm: khách sạn Đồng Khánh, khách sạn Thiên Hồng, Làng du lịch Bình Quới, khách sạn Saigontourane, Êm Hotel, VISION, Oscar Sài Gòn, khách sạn Đệ Nhất, hệ thống khách sạn A25, khách sạn ALAGON, khách sạn Renaissance Riverside Saigon, khách sạn Kim Đô, khách sạn Continental, khách sạn Rex, khách sạn Grand và khách sạn Majestic.

Các doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe như Viet Healthcare, Anna’s Spa, XYN Care Center giảm giá lên đến 25% các dịch vụ.

2. Các chương trình kích cầu du lịch đường thủy

Tour du lịch đường thủy tầm ngắn, nội đô với giá từ 250.000 đồng do Công ty Chim Cánh Cụt, Saco, Saigontourist, Vietravel… tổ chức với các chương trình tour: Sài Gòn đẹp lắm, Dấu ấn Sài Gòn, trải nghiệm du thuyền ngắm hoàng hôn trên sông Thuyền Nhiêu Lộc, Lãng mạn trên dòng kênh huyền thoại, một thoáng Sài Gòn, Chuyến tàu tri thức… ngắm hoàng hôn bằng tàu cao tốc, du thuyền sang trọng, tận hưởng không gian xanh Thủ Đức (2 ngày), Thành phố bên dòng sông xanh Thủ Đức (1 ngày), Trải nghiệm du thuyền Ngắm hoàng hôn trên sông Sài Gòn (1 ngày)…

Chương trình tham quan Cần Giờ bằng tàu cao tốc: Cần Giờ – Lá phổi xanh của Thành phố với các chương trình khám phá bằng đường sông, giá vé khuyến mãi từ 5 – 40%, từ 599.000 đồng do Công ty Saigontourist, Vietravel, Saco, TST, Chim Cánh Cụt, Saco, HTP Travel… tổ chức.

Chương trình tham quan Củ Chi bằng tàu cao tốc. Với chùm tour này, du khách trải nghiệm địa đạo Củ Chi bằng tàu cao tốc; khám phá cuộc sống của cư dân vùng sông nước; xem những thước phim tư liệu về chiến tranh ở Củ Chi; tham quan bảo tàng vũ khí tự chế độc đáo; chui xuống hầm để trải nghiệm cuộc sống của dân và quân địa phương dưới lòng đất trong thời kỳ chiến tranh; tận mắt xem bếp Hoàng Cầm; thưởng thức món khoai mì đặc sảnl viếng Đền Gia Định…

Chương trình tham quan miền Tây Nam bộ bằng tàu cao tốc: Cano xuôi dọc kênh Chợ Gạo – kênh đào nhân tạo nối liền sông Vàm Cỏ và sông Mekong. Đến cửa ngõ miền Tây, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên bình dị, trải nghiệm một cảm giác dân dã: thưởng thức trà mật ong, tìm hiểu nuôi ong và lấy mật, tham quan cơ sở sản xuất kẹo dừa, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm từ dừa, dạo đường làng để tìm hiểu thêm về đời sống của người dân địa phương bằng xe lam, thưởng thức trái cây địa phương và nghe Đờn ca tài tử Nam Bộ, trải nghiệm đò chèo trong rạch nhỏ để hiểu cuộc sống của người dân miền Tây lênh đênh sông nước…

Chương trình tham quan du lịch quốc tế bằng đường thủy do Công ty VietPrincess & MekongPrincess tổ chức với các tour khởi hành từ Phnôm Pênh – TP.HCM – Cần Thơ – Bến Tre – Đồng Tháp và ngược lại với giá ưu đãi.

Ngoài ra, nhiều hoạt động khác trong lễ hội này sẽ được cập nhật trên trang web http://sodulich.hochiminhcity.gov.vn.

KHẢ THU

Recommended For You