Mật dừa nước ông Sáu – Đặc sản Cần Giờ mang lại giá trị kinh tế cao

  Chủ nhân của dòng sản phẩm mang đậm hương vị quê nhà này chính là anh Phan Minh Tiến (sinh năm 1991, ngụ tại xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TP.HCM). Hai sản phẩm mật dừa nước tinh chất và mật dừa nước cô đặc của anh đều được người dân địa phương và khách du lịch đánh giá cao, trở thành loại quà nổi tiếng của Cần Giờ.

  Năm 2019, anh Tiến đã mang sản phẩm mật dừa nước cùng dự án tâm huyết của mình tham gia cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn toàn quốc và giành được giải nhì. Đây là thành quả sau bao nỗ lực và cố gắng của chàng trai nghị lực, quyết tâm khởi nghiệp từ chính sản vật quê nhà.

  Huyện Cần Giờ nằm cách trung tâm TP.HCM hơn 50 km, đây là huyện ven biển duy nhất của thành phố. Nơi đây có diện tích rừng tự nhiên rộng lớn với hơn 32.000 hecta rừng ngập mặn, diện tích dừa nước tự nhiên lên tới hàng chục ngàn hecta. Nắm được những ưu thế tuyệt vời của quê hương, sau khi tốt nghiệp khoa kỹ thuật hóa học của Trường đại học Bách Khoa TP.HCM, anh Tiến đã trở về quê hương và khởi nghiệp từ cây dừa nước.

  Để chuẩn bị tốt hành trang khởi nghiệp, anh Tiến đã bỏ ra gần 5 năm để tìm hiểu về những kỹ năng thu hoạch dừa nước, mô hình lấy mật dừa ở nhiều nơi. Với mỗi trụ có thể thu hoạch được từ 20 – 30 lít mật trong vòng khoảng 20 ngày. Từ mật dừa nước nguyên liệu thu về, sẽ sơ chế và cung cấp ra thị trường 2 sản phẩm là mật dừa nước tinh chất và mật dừa nước cô đặc.

  Theo đó, mật dừa nước tinh chất là mật nguyên liệu được thanh trùng, đóng chai và dùng như nước giải khát, loại mật dừa này có vị đặc trưng của vùng ngập mặn Cần Giờ, có chứa nhiều axit amin thiết yếu, vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống oxy hóa tự nhiên. Phù hợp cho người thường xuyên vận động, bồi dưỡng cơ thể khi mệt mỏi. Sản phẩm thứ hai là mật dừa cô đặc để sử dụng lâu dài, để tạo ra 1 lít mật dừa cô đặc cần khoảng 10 lít mật dừa tinh chất. Mật dừa cô đặc có thể thay thế cho đường tinh luyện, mật ong và các chất làm ngọt nhân tạo khác.

  Sản phẩm mật dừa nước ông Sáu đã được Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM (Sở khoa học và công nghệ TP.HCM) kiểm nghiệm, có các thông số phù hợp với người tiểu đường, ăn chay, ăn kiêng chất tạo ngọt, có khả năng thanh nhiệt, giải độc và phần nào bù lại lượng khoáng của cơ thể bị mất.

  Hiện nay, mô hình sản xuất mật dừa nước của anh Tiến còn thu hút được nhiều du khách đến tham quan trải nghiệm, trở thành điểm đến hấp dẫn không thể thiếu của du khách trong hành trình khám phá Cần Giờ.

  Được đánh giá là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, mô hình mật dừa nước của anh Tiến được phê duyệt hỗ trợ vốn theo chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn TP.HCM (Nghị quyết số 10/2017/NQ-HĐND ngày 7/12/2017, hiện nay là Nghị quyết số 06/2021/NQ-HĐND ngày 23/3/2021).

  Vốn hỗ trợ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để anh Tiến có thể đầu tư, mở xưởng và hệ thống máy móc xử lý nguyên liệu… Và đặc biệt là mở rộng quy mô sản xuất, tăng lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường, nâng cao được giá trị mật dừa nước Cần Giờ. Ngoài ra, mô hình của anh Tiến còn tạo thêm việc làm cho người dân địa phương. Hơn nữa, anh luôn sẵn lòng chuyển giao công nghệ, hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn trẻ khởi nghiệp ngay trên chính quê hương của mình.

  HOÀI AN

  Recommended For You