Nếp văn hóa mới trong tổ chức cưới văn minh

Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới đã tạo được nếp sống văn hóa mới, gắn với phong trào xây dựng Người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Tiếp tục chống ‘xa hoa’ trong tổ chức tiệc cưới

Sau hơn 10 năm triển khai Chỉ thị 11-CT/TU ngày 3/10/2012 của Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội” đã tạo được nếp sống văn hóa mới, gắn với phong trào xây dựng Người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Nhiều địa phương trên địa bàn thành phố cũng đang quen dần với hình thức tổ chức đám cưới gọn nhẹ, tiết kiệm nhưng trang trọng, ý nghĩa, tiêu biểu như: Ba Đình, Sơn Tây, Sóc Sơn, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Đan Phượng, Đông Anh… chỉ tổ chức tiệc trà, báo hỷ sau cưới, không thách cưới bằng tiền mặt, lễ vật không cầu kỳ, không làm quá 40 – 50 mâm cỗ, tổ chức đám cưới tập thể… Quận Ba Đình tổ chức đám cưới tập thể theo nếp sống mới cho 40 cặp đôi; quận Hoàng Mai tổ chức đám cưới tập thể cho 10 cặp bạn trẻ; quận Bắc Từ Liêm xây mô hình cưới 40 – 50 mâm cỗ, mô hình cưới tiệc ngọt, tiệc trà…

Theo quận Ba Đình, Trước khi Chỉ thị 11-CT/TU của Thành ủy được ban hành, quận Đình còn có những hạn chế trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới như: Vẫn còn tình trạng một bộ phận nhân dân và cán bộ, đảng viên, kể cả cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp chưa gương mẫu, vẫn tổ chức cưới linh đình, phô trương, lãng phí, gây dư luận không tốt, ảnh hưởng không tốt đến uy tín của cán bộ, đảng viên và nhiệm vụ, mục tiêu xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Trong quá trình triển khai, quận xác định đây là một việc làm khó vì những tập tục trong việc cưới đã được hình thành từ lâu đời, do vậy để điều chỉnh những tập tục để hình thành nếp sống văn minh trong việc cưới không thể thực hiện trong thời gian ngắn mà cần phải xây dựng lộ trình thực hiện với những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, thiết thực và hiệu quả.

Quận đã đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức trên trang thông tin điện tử 14 phường, trên Cổng TTĐT quận; tuyên truyền thông qua các hội nghị của tổ dân phố, các hội đoàn thể; các phường triển khai xây dựng quy ước tổ dân phố có nội dung tuyên truyền vận động gắn với việc bình xét danh hiệu “Gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa” hàng năm.

Từ đó, các đám cưới trên địa bàn quận đã từng bước được tổ chức theo hướng gọn nhẹ, trang trọng, văn minh, tiết kiệm, đảm bảo tính truyền thống, đúng quy định. Nhiều nghi thức như lễ hỏi được giản lược.

Các thủ tục kết hôn được tổ chức với tinh thần “vui tươi – lành mạnh – tiết kiệm”; không tổ chức tiệc cưới nhiều lần, nhiều ngày; không mời khách trong giờ làm việc; âm nhạc trong đám cưới lành mạnh, vui tươi, đảm bảo không vượt quá độ ồn cho phép, không ảnh hưởng đến cuộc sống xung quanh; không mở nhạc trước 06 giờ sáng và sau 22h đêm gây ảnh hưởng đến các hộ xung quanh và trật tự an ninh, an toàn xã hội…

Chỉ thị về cưới văn minh đi vào cuộc sống

Phòng Văn hóa & Thông tin Quận Long Biên chia sẻ, việc tuyên truyền tổ chức lễ cưới làm thế nào để vừa kế thừa giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, vừa điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tiễn với yêu cầu ngày càng văn minh, tiết kiệm, lành mạnh là một nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng nếp sống văn hóa mới hiện nay.

Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU của Thành ủy trên địa bàn quận Long Biên được tiến hành kiên trì, thường xuyên,bền bỉ để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong việc tổ chức cưới theo nếp sống văn minh; kiên quyết phê phán những biểu hiện phô trương, lãng phí, trái thuần phong mỹ tục, lợi dụng tổ chức cưới để trục lợi.

Sau 10 năm triển khai thực hiện trên địa bàn Quận,có thể khẳng định Chỉ thị 11 đã đi vào cuộc sống và đã đạt được những kết quả tích cực, nhận thức của các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ngành, các tổ chức đoàn thể và đại bộ phận cán bộ, đảng viên và Nhân dân đã được nâng lên

Nhiều gia đình đã chọn hình thức tổ chức đám cưới tại nhà văn hóa, tổ chức lễ hằng thuận tại các di tích lịch sử văn hóa, tổ chức đám cưới tập thể, không tổ chức tiệc cưới nhiều lần, nhiều ngày; không mời khách trong giờ làm việc; âm nhạc trong đám cưới lành mạnh, vui tươi, đảm bảo không vượt quá độ ồn cho phép.

Trong đám cưới khuyến khích sử dụng trang phục truyền thống, không mời thuốc lá, một số đám cưới hạn chế khách mời, số lượng phù hợp (khách mời dự tiệc không quá 300 người). Không tổ chức cưới ở những nơi chi phí quá tốn kém, không phù hợp với đời sống, thu nhập chung của cộng đồng dân cư và cán bộ công chức. Tình trạng cán bộ, công chức, viên chức đi dự lễ cưới trong giờ làm việc giảm rõ rệt, đã tạo nét đẹp trong đời sống sinh hoạt ở khu dân cư, tổ dân phố.

Với ngày càng nhiều mô hình cưới trang trọng, tiết kiệm được tổ chức, số đám cưới thực hiện theo nếp sống mới trên địa bàn Quận ngày càng đạt tỷ lệ cao. Qua theo dõi tổng hợp từ BCĐ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của 14 phường, từ năm 2012 đến hết năm 2021, quận Long Biên đã có trên 16.300 đôi kết hôn, trong đó có trên 16.000 đôi nam nữ thực hiện cưới theo nếp sống văn hóa “vui tươi – lành mạnh – tiết kiệm”.

Đặc biệt trong năm 2020, 2021, cùng với sự tuyên truyền của địa phương, các hộ gia đình đã giảm quy mô, thời gian và thay đổi hình thức tổ chức như tiệc ngọt, mâm cỗ nội bộ gia đình, không mời khách, không tổ chức ăn uống đông người… Kết quả trong các năm 2020, 2021 trên địa bàn quận có trên 70% đám tổ chức tiệc cưới theo hình thức gọn nhẹ hoặc báo hỷ, 30% đám thực hiện lùi tiệc cưới để đảm bảo phòng, chống dịch.

Qua quá trình xây dựng kế hoạch, vận động cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân tham gia thực hiện Chỉ thị, các cấp ủy đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở cũng kịp thời phát hiện, biểu dương, nhân rộng những điển hình. Đồng thời, phê phán, uốn nắn những biểu hiện lệch lạc; xử lý các trường hợp vi phạm Luật Hôn nhân gia đình; xử lý cán bộ, đoàn viên, hội viên chưa nghiêm túc chấp hành Chỉ thị và các quy định của địa phương trong việc cưới theo nếp sống văn minh.

Trên địa bàn huyện Thanh Trì có trường hợp 1 đảng ủy viên, là Phó chủ tịch UBND xã tổ chức cưới cho con đã vi phạm vượt quá số mâm cỗ theo qui định. Người đó đã bị xử lý kỷ luật hình thức khiển trách về đảng và chính quyền. Tại quận Long Biên, trên 180 đám cưới vi phạm nếp sống văn minh đã được các chi hội, đoàn thể nhắc nhở phê bình.

Quận ủy Hà Đông có chế tài xử lý đối với cán bộ, đảng viên vi phạm trong việc thực hiện việc cưới, để cán bộ, đảng viên tiên phong gương mẫu, đi đầu chấp hành nghiêm chỉnh quy định của chương trình, làm gương cho quần chúng và nhân dân noi theo. Trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 11 của Thành ủy, quận ủy đã tiến hành kiểm tra ở 38 tổ chức cơ sở đảng, các cấp ủy đảng, chính quyền, đã xử lý nghiêm túc một số cán bộ, đảng viên, hội viên vi phạm.

Sự chủ động, tích cực của của các quận, huyện, thị xã trong công tác tuyên truyền, vận động tham gia hưởng ứng thực hiện nếp sống văn minh theo Chỉ thị 11 của Thành ủy đã đem lại những kết quả đáng phấn khởi; từng bước hình thành tư duy mới về việc cưới theo hướng vui tươi – lành mạnh – tiết kiệm tại địa bàn Hà Nội.

* Hình bìa: Đám cưới tập thể theo nếp sống văn minh do Thành đoàn Hà Nội tổ chức – Ảnh: HMO

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ | Gia Huy

Recommended For You