Những chiếc xe đạp lạ

Tại nhiều vùng trên thế giới, xe đạp ngày càng trở thành một loại hình phương tiện giao thông quan trọng, chủ yếu bởi vì giá thành của chúng tương đối dễ chấp nhận hơn xe máy và xe hơi. Điều này thể hiện rõ nét tại các khu vực nông thôn ở châu Phi và Ấn Độ cũng như sự gia tăng số sinh viên tại các thành phố Amsterdam (Hà Lan) và Hamburg (Đức).

Hiện tại có 3 dòng xe đạp cải tiến đang tồn tại trên thị trường: xe đạp bằng tre, xe đạp tháo gấp và xe đạp thời tiết.

Công ty sản xuất xe đạp Calfee Design ở bang California, Mỹ đã chế tạo thành công một loại xe đạp bằng tre vào năm 2005, hiện chỉ có 12 sản phẩm xe đạp kiểu này trên thị trường. Tuy nhiên chính sự cứng cáp và thoải mái sẽ là một trong những tác nhân chính mang lại thành công cho việc sản xuất trong tương lai.

Vào năm 2006, nhà sáng chế ra dòng xe đạp tre Craig Calfee thậm chí còn tiến xa hơn, ông đã mở các xưởng chế tạo xe đạp tre tại quốc gia Ghana ở châu Phi. Ở Ghana, xe đạp cũn…..

Hiện nay trên thị trường đang xuất hiện một dòng xe đạp mới: xe đạp thời tiết, của nhà thiết kế người Thụy Điển tên là Torkel Dohmers. Nó có một mái vòm có tính năng phòng ngừa các loại côn trùng trong lúc chạy, đặc biệt khi chạy dưới trời mưa xối xả thì còn gì bằng vì người sử dụng chẳng hề bị ướt gì cả. Xe đạp thời tiết có thiết kế thấp khá bắt mắt, xe có thể lùi ra sau rất dễ dàng, hoàn toàn chống khói bụi ô nhiễm trên các cung đường dài.

Một công ty Đức tên là Bergmonch đã trình làng một loại xe đạp dùng cho người leo núi. Bạn có thể leo núi khi chiếc xe đạp này được xếp gọn trên lưng, và khi đứng trên đỉnh núi bạn có thể tháo ra và lắp nó lại để sử dụng, để chạy lao xuống núi trong tư thế chồm như loài khỉ. Sở dĩ xe đạp có thiết kế lạ như vậy là vì nhiều nhà leo núi thường xuyên than phiền về những triệu chứng đau dây chằng khi leo ngược xuống núi. Xe đạp chỉ ứng dụng tốt nhất tại những con đường mòn vùng núi. Xe đạp đang được bày bán trên thị trường hiện nay với giá 2.000 USD và người tiêu dùng đang muốn giá của nó hạ thêm nữa.

NGUYỄN THANH HẢI (Theo Science)|

Recommended For You