Phân biệt chiến lược và chiến dịch trong việc tung ra sản phẩm mới

Tung một sản phẩm ra thị trường sao cho tiếp cận đúng đối tượng khách hàng là một việc làm không hề đơn giản. Đó là cả một nghệ thuật kết hợp giữa chiến lược và chiến dịch khi một doanh nghiệp tung sản phẩm mới ra thị trường.

Chiến lược tung sản phẩm mới

Hay còn được hiểu là chiến lược tiếp thị và có thể tạo ra doanh số không nhỏ nếu doanh nghiệp có một chiến lược hoàn hảo, bên cạnh đó tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp khá bền vững. Gồm các hoạt động thiết yếu nhất, hoạt động ngắn hạn và dài hạn với mục đích chính tìm ra cách giải quyết và phân tích tình huống ban đầu cho doanh nghiệp, cuối cùng thu về doanh số.

Khi tung sản phẩm ra thị trường có thể xem xét các chiến lược sau:

Chiến lược hớt váng chớp nhoáng

Là doanh nghiệp cho ra thị trường sản phẩm với một mức giá cao đi kèm với mức khuyến mãi cao. Doanh nghiệp đưa ra một mức giá lớn như vậy để bảo đảm lãi gộp tính trên đơn vị sản phẩm với mức giá được cho là cao nhất. Mặc dù giá cả của sản phẩm cao, nhưng các doanh nghiệp muốn đạt được ưu thế cạnh tranh cho nên doanh nghiệp không ngần ngại bỏ ra một số tiền khá lớn vào việc khuyến mãi. Hạn chế của chiến lược này ở chỗ chỉ có một vài trường hợp nhất định là thích hợp.

Chiến lược hớt vàng từ từ

Ngược lại với chiến lược trên, chiến lược hớt váng từ từ là tung ra thị trường sản phẩm với mức giá cao, nhưng mức khuyến mãi thấp. Mục đích đưa giá cao cũng không khác gì so với chiến lược hớt váng chớp nhoáng, nhưng mức khuyến mãi không được cao để nhằm tiết kiệm chi phí tiếp thị. Thu về nhiều lợi nhuận là kì vọng dành cho kiểu chiến lược này. Chiến lược này cũng chỉ phù hợp đối với một số trường hợp nhất định.

Chiến lược xâm nhập từ từ

Là sản phẩm có giá và mức khuyến mãi đều thấp được doanh nghiệp tung ra thị trường. Với mức giá không cao, có thể được cho là thấp sẽ rất có kì vọng sản phẩm sẽ được khách hàng đón nhận nhanh và đạt nhiều lãi hơn. Đối với chiến lược này cũng chỉ phù hợp với một vài thị trường nhất định.

Chiến dịch xâm nhập chớp nhoáng

Là chiến lược tung sản phẩm ra thị trường với mức giá thấp, nhưng chi phí dành cho khuyến mãi lại cao. Xâm nhập thị trường và thị phần nhanh nhất là kì vọng ở chiến lược này. Một số thị trường nhất định sẽ phù hợp với chiến lược này.

Chiến dịch cho một sản phẩm mới được tung ra thị trường

Là chiến lược bán hàng với mục đích đưa sản phẩm và thương hiệu doanh nghiệp tiến lại gần với khách hàng. Quảng cáo thông qua ti vi, chào hàng qua thư là một số hình thức của chiến dịch.

Một chiến dịch đủ tốt cần có những bước sau:

Định rõ mục đích chiến dịch

Cần xác định rõ mục đích của chiến dịch, chẳng hạn như doanh nghiệp bạn thực hiện chiến dịch này với mục đích tăng doanh số để từ đó có những hướng đi phù hợp.

Xác định và nghiên cứu thị trường hướng đến

Xác định và nghiên cứu thị trường mục tiêu giúp doanh nghiệp có cái nhìn sâu sắc và bao quát nhất về đối tượng khách hàng. Càng tìm hiểu chi tiết khách hàng từ hành vi, phong cách, thái độ thì doanh nghiệp càng cụ thể hóa chiến dịch.

Cung cấp thông tin về lợi ích của sản phẩm

Hãy tập trung vào những lợi ích đặc trưng và nổi bật nhất của sản phẩm, đó là việc làm cần thiết cho một chiến dịch hiệu quả.

Tiến hành sáng tạo

Khi tiến hành sáng tạo nên thể hiện rõ ý tưởng, giọng điệu ngôn ngữ, màu sắc thích hợp với đối tượng khách hàng. Đảm bảo đối tượng có thể dễ dàng đọc và hiểu ý tưởng của người thiết kế.

Xem xét ngân sách

Nên xem xét, cân nhắc thật kĩ lưỡng các phương pháp quảng cáo trước khi đưa chiến dịch vào hoạt động. Giúp cho chiến dịch của doanh nghiệp được thực hiện đầy đủ và không nằm ngoài tầm kiểm soát.

Chọn lọc phương tiện quảng cáo thích hợp

Cân nhắc và xem xét thật kĩ để đưa ra loại hình quảng cáo thích hợp với ngân sách của doanh nghiệp.

Thực hiện chiến dịch

Khi các bước trên đã ổn thỏa, doanh nghiệp đã có thể cho chiến dịch hoạt động và theo dõi kết quả để có những điều chỉnh cho chiến dịch kịp thời.

Đánh giá kết quả

Ở bước này hãy kiểm tra kết quả của chiến dịch cùng với đó là đánh giá các bước đã thực hiện ở chiến dịch trước để chuẩn bị cho các chiến dịch kế tiếp.

Mỹ Hạnh

Recommended For You