Phòng bệnh 12 tháng trong năm

Người ta thường nói “Sức khỏe là vàng”, đòi hỏi mỗi người chúng ta phải luôn gìn giữ. Xin giới thiệu với bạn đọc cách phòng tránh bệnh tật trong năm dễ ứng dụng…

Tháng 1: Dự phòng dị ứng nội thất

Khi trời lạnh, nhà cửa đóng kín, sẽ làm cho khói bụi, vi khuẩn, gàu từ thú cưng đều giữ lại trong nhà, nếu trong nhà có người dị ứng, triệu chứng sẽ tăng nặng hơn. Chảy nước mũi, hen suyễn, ho khạc kéo dài cũng dễ bị nhầm với cảm mạo.

Thông hơi nhà cửa, dọn sạch vật dụng trên giường theo định kỳ, bữa ăn hợp lý, đều có thể dự phòng xảy ra dị ứng ở một mức độ nhất định, giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của hen suyễn.

Tháng 2: Đông xuân đúng thời điểm bảo vệ tim

Từ mùa đông sang xuân là thời cao điểm xảy ra các bệnh tim mạch, có lẽ do liên quan đến khí hậu của những tháng này, trong đó sự biến đổi nhiệt độ khí hậu luôn đột ngột là nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh.

Tháng 3: Thử thưởng thức giấc ngủ ngon

Quỹ khoa học và sức khỏe tâm – thần kinh quốc tế đã chọn ngày 21/3 hàng năm là “Ngày giấc ngủ thế giới”. Dựa theo thời khắc ban ngày kéo dài, tháng 3 là thời gian tốt nhất tập thói quen giấc ngủ, đặc biệt là đối với trẻ em ngủ kém. Chuyên gia kiến nghị, tạo dựng không khí phòng ngủ ấm áp, đặt 1 trái táo bên cạnh gối nằm, đều giúp ích để giấc ngủ được sâu, trẻ em và thanh thiếu niên tốt nhất đảm bảo thời gian ngủ là 9 tiếng.

Tháng 4: Cho hàm răng càng khỏe

Ngày xuân là “mùa phục sinh”, cơ thể vào mùa xuân trao đổi chất thịnh vượng, máu huyết tăng tuần hoàn, tăng bài tiết kích tố, nhất là tăng kích thích tốt cho phát triển xương, răng. Đây là thời điểm tốt nhất cho cả nhà bảo vệ hàm răng, ngoài việc người lớn khám và làm sạch răng mang tính định kỳ, trẻ em cần phòng ngừa sâu răng và trị liệu bằng fluor.

Tháng 5: Dã ngoại đề phòng muỗi đốt

Tháng này muỗi và côn trùng sinh sôi nhiều, không ít bệnh truyền nhiễm do côn trùng và muỗi đốt. Một số côn trùng và muỗi thích ẩn náu ở nơi ẩm thấp. Đến những vùng có côn trùng và muỗi “hoành hành”, nhất định phải kiểm tra tỉ mỉ những bộ phận như nách, da đầu… khi cần thiết, quần áo giặt với nước nóng và sấy ở nhiệt độ cao.

Khi xuất hiện những triệu chứng như mỏi mệt, phát sốt, nhức đầu, đau nhức cơ khớp, cũng như nơi bị côn trùng, muỗi đốt nổi mẩn đỏ cần đi chữa trị kịp thời.

Tháng 6: Không để ánh nắng tổn hại làn da

Chống nắng là bài vỡ lòng cho từng mùa, đặc biệt là vào ngày hè. Hoạt động ngoài trời trong thời gian dài sẽ tăng nguy cơ ung thư da, càng không thể bỏ qua tổn thương do rám nắng và nổi nếp nhăn do nắng. Nón rộng vành và kính mát ngừa tia tử ngoại UVA và UVB sẽ giúp ta được bảo vệ thêm.

Tháng 7: Cả nhà cùng đi tập vận động

Mùa hè ngày dài hơn đêm, mọi việc sắp xếp trong ngày không quá chặt kín, quả thích hợp cho cả nhà tập luyện.

Du lịch dã ngoại, hoạt động leo núi… đều rất có ích, không chỉ tốt cho thị lực của trẻ em, còn có ích nhất định đối với chức năng tim phổi và khả năng hài hòa của tứ chi của người trung lão niên.

Tháng 8: Đem rau quả, trái cây lên bàn ăn

Mùa này rau quả, trái cây tươi rầm rộ trên thị trường, chẳng hạn như trái đào, mận, bí rợ, hạt bắp… Nghiên cứu mới nhất cho thấy, mỗi người hàng ngày tốt nhất hấp thu trên 5 loại rau quả, trái cây đủ màu, không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch và các cơ quan tạng phủ, một số rau quả, trái cây còn đạt tác dụng trì hoãn lão hóa và tăng sức miễn dịch.

Tháng 9: Chú ý bảo vệ đôi mắt

Tháng 9 là mùa tựu trường của trẻ, đối mặt những bài vở dày đặc. Thời điểm này phụ huynh cần lưu ý bồi dưỡng trẻ “dùng” mắt hợp lý, tạo thói quen tập mắt theo định kỳ.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần kiểm tra thị lực và mắt cườm định kỳ cho chính mình. Nếu bạn cảm thấy cần để quyển sách xa một tí mới nhìn rõ hơn, hoặc nhìn xong cảnh vật cảm thấy nhức đầu, có lẽ bạn nên đắn đo nên chăng cần mang kính rồi.

Tháng 10: Làm tốt dự phòng dịch cúm

Thu đông là thời “chuyển giao” cao điểm của dịch cúm, nếu làm tốt công tác chuẩn bị từ tháng 10, sẽ giảm bớt tỷ lệ xảy ra dịch cúm và cảm mạo. Mỗi thành viên trong gia đình nên tiêm vaccin ngừa cúm.

Ngoài ra, rửa tay thường xuyên là con đường thứ hai dự phòng lây bệnh. Thành viên trong nhà siêng rửa tay, đảm bảo hàng ngày có nửa giờ tập luyện, đảm bảo trạng thái tâm lý tốt, sắp xếp kết cấu bữa ăn hợp lý, càng có ích cho việc phòng chống dịch cúm.

Tháng 11: Ít ăn đồ ngọt

Cuối năm đến gần, các ngày lễ cũng nhiều, cộng thêm thời tiết chuyển lạnh, đường sẽ được hấp thu tăng lên một cách thiếu cảnh giác. Ít ăn đồ ngọt không chỉ nhằm tránh sâu răng, cũng giúp giảm bớt nguy cơ các bệnh khác phát sinh. Thay thức uống chứa đường bằng nước, sữa bò ít béo là sự chọn lựa tốt cho sức khỏe.

Tháng 12: Giúp người khác thu hoạch niềm vui

Mùa đông ít ánh nắng, dễ suy giảm cảm xúc. Vào thời điểm này giúp đỡ nhiều cho người xung quanh, giúp ích cho việc cải thiện cảm xúc âu lo cho họ.

Lương y BÀNG CẨM

Recommended For You