Phòng trừ rệp vẩy hại cây thanh long ruột đỏ

  Rệp vẩy gây hại phổ biến ở các vùng trồng thanh long trong điều kiện khô hạn kéo dài, gây hại nặng trong giai đoạn nụ hoa, trái non…
  Do một loài rệp vảy màu nâu trông giống như vảy ốc, chúng bám chặt vào thân cành, lá thanh long. Chúng gây hại phổ biến ở các vùng trồng thanh long trong điều kiện khô hạn kéo dài, gây hại nặng trong giai đoạn nụ hoa, trái non. Chúng hút hết dinh dưỡng làm cây còi cọc, sinh trưởng kém, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ra hoa, kết trái. Ở miền Bắc, chúng thường xuất hiện và gây hại nặng vào tháng 10 – 12, miền Nam xuất hiện trong mùa khô hàng năm.

  Biện pháp phòng trừ 

  Biện pháp canh tác: Tỉa bỏ cành lá bị hại nặng và đem tiêu hủy. Tưới nước kịp thời và đầy đủ trong mùa khô hạn. Bón phân cân đối, không thừa đạm, thay dần phân vô cơ bằng phân hữu cơ hoai mục, phân hữu cơ vi sinh giúp cây sinh trưởng tốt, hạn chế rệp hại.
   
  Biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Nếu mật độ rệp thấp, có thể dùng thuốc sinh học có hoạt chất như chế phẩm Beauveria và Metarhizium để trừ. Nếu mật độ rệp cao, dùng một trong các thuốc có hoạt chất: dinotefuran, thiamethoxam, nitenpyram, buprofezin, clothianidin… khuyến cáo sử dụng trên cây thanh long. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn ghi trên bao bì của từng loại thuốc, kết hợp với các loại dầu khoáng hoặc chất bám dính để tăng hiệu quả của thuốc. Đặc biệt lưu ý thời gian cách ly của thuốc trước khi thu hoạch.
   
  Nguyễn Thị Nhung
  (Viện bảo vệ thực vật)

  Recommended For You