Quyết định 655 nâng tầm làng mai Bình Lợi – Bình Chánh

  Nhờ có chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn thành phố (Quyết định 655), người dân Bình Lợi (huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã mạnh dạn chuyển đổi sang đầu tư trồng mai. Việc chuyển đổi sang cây trồng có giá trị kinh tế cao đã giúp người dân địa phương có thu nhập ổn định, nâng cao đời sống.

  Xã Bình Lợi là xã thuần nông, đất sản xuất nông nghiệp chủ yếu là đất phèn. Trước đây, đa số người dân trồng mía và dứa nhưng giá cả bấp bênh, thu nhập thấp.

  Nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định kinh tế và bảo vệ môi trường, TP.HCM có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác. Từ đó, người dân đã mạnh dạn bỏ mía chuyển dần sang trồng mai vàng, bắt đầu lấy giống mai ghép rồi cấy trên đất ruộng và hình thành nên làng mai Bình Lợi.

  Cây mai được nhiều đơn vị thuộc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM hỗ trợ xây dựng thương hiệu, hình thành làng mai vàng Bình Lợi nổi tiếng. Nhiều hộ dân được hỗ trợ vay vốn ưu đãi theo Quyết định 655 để chuyển đổi sang đầu tư trồng mai vàng và đầu tư chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại để gia tăng giá trị, hình thành cánh đồng mẫu lớn.

  Diện tích đất nông nghiệp xã Bình Lợi có hơn 1.500 ha, trong đó diện tích trồng mai lên tới hơn 366 ha (tăng 206 ha so với năm 2010). Cây mai vàng đem lại giá trị kinh tế cao, thu nhập bình quân khoảng 500 triệu đồng/ha.

  Anh Trần Tứ Vương (xã Bình Lợi) là một trong những gương điển hình, chuyển đổi từ trồng mía sang trồng mai vàng. Nhận thấy tiềm năng phát triển của cây mai vàng, anh Vương đã chuyển đổi 3 ha diện tích đất trồng mía của gia đình sang trồng 30.000 gốc mai, hiện đã tăng lên 10 ha. Nhờ đó, đã đem lại doanh thu 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 10 lao động địa phương với mức lương từ 5 triệu đồng/tháng.

  Không chỉ vậy, anh Vương còn có mong muốn có thể kết nối, giúp đỡ các hộ nông dân trên địa bàn xã có đầu ra ổn định, yên tâm phát triển cây mai. Từ đó, hợp tác xã (HTX) mai vàng Bình Lợi ra đời (năm 2018) với 8 thành viên. Hiện HTX có hơn 40 ha diện tích trồng mai vàng. HTX là nơi để các thành viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cũng như mong muốn có thể tìm đầu ra tiêu thụ ổn định.

  Hiện UBND huyện Bình Chánh vẫn tiếp tục chủ trương chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị, kêu gọi nông dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không hiệu quả sang trồng mai vàng. Góp phần tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho người dân địa phương, xây dựng nông thôn mới ngày càng vững mạnh hơn.

  TRẦN HOÀN

  Recommended For You