Sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP

  Để đảm bảo sản phẩm rau đạt tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và được chứng nhận VietGAP, nhà nông nên sản xuất theo quy trình sau:

  1. Đất trồng: chọn đất cao, thoát nước thích hợp với sự sinh trưởng của rau; xa khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện ít nhất 2 km; xa chất thải sinh hoạt thành phố ít nhất 200 m. Đặc biệt, đất không được có tồn dư hóa chất độc hại.

  2. Nguồn nước tưới: không bị ô nhiễm và phải qua xử lý.

  3. Giống: chỉ gieo trồng các loại giống tốt và trồng cây con khỏe mạnh, không mang nguồn sâu bệnh. Hạt giống trước khi gieo cần được xử lý để diệt nguồn sâu bệnh.

  4. Phân bón: tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục bón cho rau; tuyệt đối không bón các loại phân chuồng chưa ủ hoai, không dùng phân tươi pha loãng nước để tưới; sử dụng phân hóa học bón thúc vừa đủ theo yêu cầu của từng loại rau. Cần kết thúc bón trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày.

  5. Phòng trừ sâu bệnh: áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM; luân canh cây trồng hợp lý; sử dụng giống tốt, chống chịu sâu bệnh và sạch bệnh; chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây (tạo cây khỏe); thường xuyên vệ sinh đồng ruộng; sử dụng nhân lực bắt giết sâu, các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh hợp lý; kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và kịp thời có biện pháp quản lý thích hợp đối với sâu, bệnh.

  Lưu ý, chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết và theo các yêu cầu sau: không sử dụng thuốc cấm; chọn các thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, các động vật khác và con người; ưu tiên sử dụng các thuốc sinh học (thuốc vi sinh và thảo mộc).

  6. Sử dụng một số biện pháp khác: sử dụng nhà lưới, nhà kính để che chắn nhằm hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, sương giá, nắng hạn, rút ngắn thời gian sinh trưởng của rau; sử dụng màng nylon để phủ đất sẽ hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, tiết kiệm nước tưới.

  7. Thu hoạch: thu hoạch rau đúng độ chín, đúng theo yêu cầu của từng loại rau, loại bỏ lá già héo, trái bị sâu bệnh và dị dạng; rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng.

  8. Sơ chế và kiểm tra: sau khi thu hoạch cần phân loại, làm sạch; rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng.

  9. Vận chuyển: sau khi đóng gói, rau sẽ được niêm phong và vận chuyển đến cửa hàng hoặc trực tiếp cho người sử dụng trong vòng 2 giờ để đảm bảo điều kiện vệ sinh và an toàn.

  10. Bảo quản và sử dụng: rau được bảo quản ở nhiệt độ 200C và thời gian lưu trữ không quá 2 ngày.

  TIỂU YẾN

  Hình chụp sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP cần sử dụng màng nylon để phủ đất nhằm hạn chế sâu bệnh.

  Tiêu chuẩn VietGAP là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam được Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành năm 2008 dựa trên 4 tiêu chí: kỹ thuật sản xuất đúng tiêu chuẩn; an toàn thực phẩm; môi trường làm việc phù hợp với sức lao động của người nông dân; nguồn gốc sản phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

  Recommended For You