Thận trọng với “bóng ma” Covid-19

Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu cảnh báo, nguy cơ từ dịch Covid-19 đang hiện hữu khi số ca tử vong vẫn ở mức cao. Cùng với sự rình rập của “bóng ma” Covid-19, tình trạng biến đổi khí hậu và thiếu nhân lực nặng nề cũng tạo ra những thách thức lớn, đòi hỏi các nước phải nâng cao cảnh giác nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Châu Âu đang ghi nhận khoảng 1.000 ca tử vong do dịch Covid-19 mỗi tuần. Các quan chức khu vực thậm chí còn cảnh báo rằng, con số này chưa phản ánh chính xác thực tế do việc thống kê và báo cáo của các nước không còn được triển khai thường xuyên như trước.

Giám đốc khu vực châu Âu của WHO Hans Kluge nhấn mạnh, dù thế giới không còn trong tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do Covid-19 nhưng nguy cơ từ căn bệnh này vẫn tiềm ẩn. Quan chức này hối thúc chính quyền các nước phải bảo đảm tỷ lệ bao phủ vaccine đạt ít nhất 70% đối với những nhóm dễ bị tổn thương.

Khi virus SARS-CoV-2 còn không ngừng biến đổi, thì làn sóng dịch mới có thể bùng phát vào bất kỳ lúc nào.

Bên cạnh đó, hội chứng Covid kéo dài (Long Covid) cũng đang tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bệnh nhân.

Theo một kết quả nghiên cứu mới đây, tại Nhật Bản, chỉ riêng trong tháng 10/2022, có tới 13% số học sinh từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông có xu hướng trầm cảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Giám đốc Y tế Quốc gia của Australia Paul Kelly đã thông báo về một kế hoạch quốc gia nhằm ứng phó hiệu quả hơn với hội chứng Covid-19 kéo dài. Các cơ quan chức năng của Australia đã phân bổ 32,5 triệu USD cho hoạt động nghiên cứu, thu thập dữ liệu về các ca Covid-19 kéo dài.

Theo giới chức WHO, sự bùng phát trở lại của bệnh đậu mùa khỉ, cùng thời tiết nắng nóng cực đoan cũng mang đến những mối đe dọa lớn với sức khỏe con người. Hàng loạt quốc gia đang vật lộn với những chuỗi ngày dài nắng nóng khắc nghiệt. Mexico ghi nhận đến 1.559 ca nhập viện liên quan đợt nắng nóng thứ 3 trong giai đoạn nửa cuối tháng 6, trong đó có 112 ca tử vong do sốc nhiệt, mất nước.

Văn phòng Khí tượng Anh cho biết, Anh đã trải qua tháng 6 nóng kỷ lục. Nhiệt độ trung bình trong tháng 6/2023 tại Anh là 15,8 độ C, mức cao nhất kể từ năm 1884. Các nước đều nhanh chóng triển khai biện pháp ứng phó tức thời, song nếu các chính phủ không có động thái quyết liệt để đảo ngược xu hướng nhiệt độ gia tăng trên toàn cầu thì những hình thái thời tiết bất lợi, cực đoan sẽ xảy ra ngày càng thường xuyên.

Sự khủng hoảng nhân lực y tế cũng là yếu tố dẫn đến nguy cơ đối với sức khỏe. Một báo cáo trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada mới đây đã khắc họa bức tranh u ám về tương lai của các khoa cấp cứu tại Canada, trong bối cảnh tình trạng thiếu nhân viên ngày càng trầm trọng.

Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) của Anh đang thiếu khoảng 112.000 nhân viên và con số này có thể tăng gấp ba lần từ nay cho đến năm 2037. Những năm gần đây, các bệnh viện đều đứng trước sức ép lớn do làn sóng ồ ạt bệnh nhân mắc hội chứng Covid kéo dài, cùng những bệnh về đường hô hấp khác.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres từng kêu gọi thế giới hỗ trợ WHO để đạt được tiêu chuẩn sức khỏe cao nhất cho tất cả mọi người. Các nước cần đề cao hơn nữa tinh thần hợp tác, đoàn kết, sẻ chia, đồng thời luôn cảnh giác và chuẩn bị mọi kế hoạch ứng phó sẵn sàng để đương đầu với các thách thức y tế.

Nguồn: Báo Nhân Dân | Hải Châu

Hình: Tiêm vaccine cho người cao tuổi ở châu Âu.(Ảnh: AP).

Recommended For You