Thêm cơ hội cho lao động ngành hộ lý làm việc tại Nhật Bản

Việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh trong ngành hộ lý theo hình thức phi lợi nhuận mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động, đồng thời góp phần tạo cơ sở bền vững cho việc mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Ngày 12/6, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan đã chứng kiến Lễ ký thỏa thuận giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Chủ tịch Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka Takeshima Tenmi về việc cung ứng thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản.

Theo đó, đối tượng tuyển chọn là người lao động đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng; người lao động tốt nghiệp phổ thông trung học, đối với đối tượng này, người lao động sẽ được đào tạo ngành điều dưỡng trong vòng 1 năm (có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học). Sau khi được tuyển chọn người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật từ 8 – 11 tháng để đạt trình độ N4.

Người lao động tham gia chương trình sẽ được Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka đài thọ các chi phí: toàn bộ chi phí học tiếng Nhật tại Việt Nam (từ 8 – 11 tháng để đạt trình độ tiếng Nhật N4), lệ phí thi chứng chỉ tiếng Nhật, lệ phí xin thị thực, chi phí khám sức khỏe (2 lần), vé máy bay (xuất cảnh và về nước khi hoàn thành hợp đồng).

Người lao động khi sang thực tập tại Nhật Bản được bố trí thực tập tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe của Hiệp hội hoặc các bệnh viện là đối tác của Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka. Người lao động được thực tập trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, được hưởng mức lương tương đương với mức lương cơ bản của người Nhật làm cùng vị trí với mức lương tháng khoảng 36 triệu đồng chưa bao gồm phụ cấp, lương làm thêm ngoài giờ và được hưởng phúc lợi xã hội, tham gia các loại hình bảo hiểm theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

Như vậy, người lao động chỉ phải chi trả chi phí ăn, ở trong thời gian đào tạo, chi phí đào tạo nghề (đối với đối tượng chưa được đào tạo chuyên môn ngành điều dưỡng).

Trước đó, từ năm 2019, Trung tâm Lao động ngoài nước đã ký Thỏa thuận với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka về việc tuyển chọn, phái cử thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong ngành hộ lý. Hiệp hội y tế Osaka đánh giá cao về chuyên môn, ý thức tuân thủ kỷ luật và khả năng thích nghi của người lao động Việt Nam.

Việc ký kết Hợp đồng cung ứng giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka về việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh trong ngành hộ lý theo hình thức phi lợi nhuận mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động, đồng thời góp phần tạo cơ sở bền vững cho việc mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Takeshima Tenmi – Chủ tịch Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka đánh giá, thực tập sinh Việt Nam được huấn luyện kỹ năng, thành thạo công việc và giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật. “Trong số các thực tập sinh, du học sinh của các nước như Thái Lan, Indonesia,… sang làm việc trong ngành nghề hộ lý thì thực tập sinh của Việt Nam do Trung tâm Lao động ngoài nước phái cử được các bệnh viện đánh giá tốt nhất về chuyên môn, ý thức tuân thủ kỷ luật và khả năng thích nghi“, ông Takeshima Tenmi thông tin.

Ông Takeshima Tenmi mong muốn thời gian tới được tiếp nhận nhiều hơn nữa những thực tập sinh ưu tú của Việt Nam sang thực tập tại Nhật Bản, đặc biệt là những thực tập sinh khóa 1 sắp hết hạn phải về nước sẽ có cơ hội được quay trở lại Nhật Bản để làm việc.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Bá Hoan tin tưởng thỏa thuận hợp tác lần này với nhiều nội dung mới, nhất là điều khoản tăng quyền lợi của thực tập sinh, tăng phần trách nhiệm của bên phái cử và bên tiếp nhận, sẽ có nhiều thực tập sinh kỹ năng ngành nghề hộ lý Việt Nam sang thực tập tại Nhật Bản với chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka thường xuyên quan tâm đến quyền lợi, chế độ lương, thưởng, đãi ngộ, điều kiện làm việc, điều kiện ăn ở, sinh hoạt trong thời gian thực tập sinh thực tập tại Nhật Bản, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật Nhật Bản.

Thu Cúc

* Hình bìa: Việc ký kết Hợp đồng cung ứng về việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh trong ngành hộ lý theo hình thức phi lợi nhuận mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động – Ảnh: VGP/Thu Cúc

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Recommended For You