Tôn vinh 61 trí thức tiêu biểu ngành y và ra mắt Từ điển Bách khoa y học Việt Nam

Tôn vinh các trí thức tiêu biểu là hoạt động ý nghĩa nhân văn trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với trí thức, đồng thời thể hiện sự quan tâm, coi trọng, ghi nhận của Tổng hội Y học Việt Nam đối với trí thức có nhiều thành tích trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Sáng 20/12, Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức lễ tôn vinh trí thức tiêu biểu lần thứ 3 và ra mắt cuốn Từ điển Bách khoa y học Việt Nam.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nhằm đánh giá, ghi nhận công lao và tôn vinh thành tích của đội ngũ trí thức ngành y tế tiêu biểu có nhiều đóng góp, tích cực tham gia các hoạt động của Tổng hội, ngày 2/1/2019 Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam đã ký Quyết định số 01/QĐ-THYHVN ban hành Quy chế xét chọn tôn vinh trí thức tiêu biểu của Tổng hội Y học Việt Nam và định kỳ 2 năm tổ chức 1 lần, bắt đầu từ năm 2019.

Để tổ chức sự kiện này, ngay từ đầu năm 2023, Tổng hội Y học Việt Nam đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động cụ thể. Theo đó, sau khi nhận được công văn của Tổng hội, các hội thành viên đã phối hợp, triển khai rất tích cực, với tinh thần trách nhiệm cao, xét chọn ở cấp hội thành viên theo nguyên tắc quy định, bảo đảm tính chính xác, công khai thành tích, ghi nhận đúng mức đóng góp của các trí thức.

Tôn vinh, tặng hoa các trí thức tiêu biểu của Tổng hội Y học Việt Nam.

Từ danh sách 88 trí thức từ các hội thành viên gửi đến, Hội đồng xét chọn Trí thức tiêu biểu của Tổng hội đã họp, xét chọn được 61 trí thức tiêu biểu theo đúng điều kiện và tiêu chuẩn quy định.

Trí thức ngành y tế là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, điều dưỡng đã được công nhận một trong các danh hiệu vinh dự cấp Nhà nước sau đây: Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động; Thầy thuốc Nhân dân, Nhà giáo Nhân dân; Thầy thuốc Ưu tú, Nhà giáo Ưu tú; các danh hiệu cao quý khác của Nhà nước.

Các trí thức tiêu biểu của Tổng hội được tôn vinh năm 2023 thực sự rất xứng đáng với danh hiệu vinh quang này, nó không chỉ mang đến niềm tự hào đối với chính bản thân người trí thức được tôn vinh và gia đình mà còn trở thành niềm vinh dự và trách nhiệm lớn lao đối với Tổng hội y học Việt Nam để tiếp tục quan tâm hơn nữa, làm tốt hơn nữa công tác tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo, trí tuệ của đội ngũ trí thức ngành y tế, các chuyên gia đầu ngành có kinh nghiệm trong quản lý và chuyên môn vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

GS.TS Lê Gia Vinh, Phó Trưởng ban Biên tập Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên xuất bản cuốn Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam gồm 6.100 mục từ là dạng từ điển khái niệm; nghĩa là không những giải thích mục từ mà còn nêu lên cơ chế bệnh sinh, triệu chứng lâm sàng, điều trị, dự phòng nếu thuộc các mục từ bệnh học; còn những mục từ thuộc chuyên ngành cơ sở, xét nghiệm thì giải thích và nêu các ứng dụng vào thực tiễn, để việc sử dụng đạt được hiệu quả cao nhất, phục vụ không những cho những cán bộ y tế mà còn cả cho quần chúng nhân dân có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan ghi nhận những đóng góp rất tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của toàn thể các chuyên gia, nhà khoa học trong quá trình biên soạn, thẩm định, nghiệm thu để hoàn thành 6.100 mục từ hiện diện trong cuốn Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam đầu tiên này.

Hy vọng, cuốn Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam do các nhà khoa học tham gia biên soạn với chất lượng cao sẽ giúp cho việc chuẩn hóa thuật ngữ, tra cứu, tham khảo, ứng dụng, đào tạo, nâng cao kiến thức y học để bảo vệ sức khỏe nhân nhân dân. Đó chính là mục tiêu của Bộ Y tế giao cho Tổng hội Y học Việt Nam và cũng là mong ước của các nhà khoa học được cống hiến công sức, trí tuệ của mình cho ngành y và cho xã hội.

Nhân dịp này, Bộ Y tế trân trọng và ghi nhận công lao của các trí thức của Tổng hội y học Việt Nam và mong muốn các trí thức tiếp tục phát huy vai trò, trí tuệ, tài năng cống hiến cho lĩnh vực y tế, luôn là những tấm gương sáng về nỗ lực phấn đấu rèn luyện vươn lên, hoàn thiện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp.

Người đứng đầu ngành y tế cũng mong muốn Tổng hội Y học Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện, trở thành ngôi nhà chung quy tụ các trí thức là các giáo sư, tiến sĩ, các chuyên gia đầu ngành có kinh nghiệm trong quản lý và lĩnh vực lâm sàng phát huy sự sáng tạo khoa học, có tiếng nói ngày càng mạnh mẽ hơn trong đổi mới cơ chế chính sách y tế, đề xuất các ý kiến nghiên cứu gợi mở cho Đảng, Nhà nước vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Nguồn: Báo Nhân Dân | TRUNG HIẾU

* Hình bìa: Tôn vinh, tặng hoa các trí thức tiêu biểu của Tổng hội Y học Việt Nam.

Recommended For You