TPHCM: Ngày mai 10/7 khai mạc triển lãm – diễn đàn công nghệ quốc tế iTech Expo 2024 Expo

Ngày mai 10/7/2024, diễn đàn công nghệ quốc tế iTech Expo 2024 Expo với chủ đề “Công nghệ mới cho Kỷ nguyên mới” sẽ diễn ra tại Trung tâm triển lãm hội nghị quốc tế Sky Expo Việt Nam (Khu Công viên Phần mềm Quang Trung, Q.12, TPHCM) và kéo dài đến ngày 12/7/2024.

Diễn đàn này do Hội Tin học TPHCM (HCA), Công ty Cổ phần Tập đoàn Tổ chức Triển lãm Quốc tế Xây dựng Vietbuild, Alta Media và các đối tác phối hợp tổ chức, cùng với sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND TPHCM.

Dù lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam nhưng iTech Expo 2024 hướng đến mục tiêu là một sân chơi lớn, uy tín, chuyên nghiệp, có quy mô quốc tế với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp đến từ hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Cộng hòa Séc, Vương Quốc Anh, Mỹ, Úc, Nga,…) cùng các doanh nghiệp của Việt Nam.

Triển lãm công nghệ này sẽ có khoảng 300 gian hàng của các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam và quốc tế, như: Intel, ASUS, Zoho, QTSC, VNPT, Viettel, Mobifone, CMC Telecom, Galaxy Holdings,… Bên cạnh đó là sự góp mặt của các tổ chức, hiệp hội, hội: Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao (SHTPic), Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA), Hiệp hội Máy văn phòng Việt Nam (VOMA), Chi Hội An toàn Thông tin phía Nam (VNISA phía Nam),…

Với sự tham gia đa dạng nói trên, iTech Expo 2024 Expo hứa hẹn sẽ mang đến những công nghệ dẫn đầu xu hướng thời đại, nâng tầm kết nối tương lai.

Trong khuôn khổ của sự kiện còn có Hội thảo chuyên ngành (iTech Forum). Đây được xem là một trong những điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của iTECH EXPO so với các triển lãm công nghệ khác tại Việt Nam.

Dự kiến, hội thảo sẽ có 8 phiên thảo luận diễn ra trong 3 ngày của sự kiện, quy tụ gần 50 chuyên gia, diễn giả đầu ngành, là đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ trong nước và quốc tế, tập trung khai thác tiềm năng và phân tích chuyên sâu các chủ đề mang tính xu hướng, như:

  • Đo lường tác động kinh tế số: Cơ hội và thách thức;
  • Công nghệ mới nổi – Cơ hội mới cho các tổ chức, doanh nghiệp;
  • Chính quyền số và an toàn thông tin;
  • Công nghệ AI – Định hình phát triển doanh nghiệp trong kỷ nguyên số;
  • IoT – Công nghệ kết nối tương lai;
  • Giải pháp chuyển đổi số mới dành cho doanh nghiệp;
  • Công nghệ và ESG: Từ tầm nhìn chiến lược đến giá trị bền vững;
  • Women in Tech Viet Nam: Nâng cao cơ hội cho phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ.

Lễ khai mạc và phiên toàn thể của iTech Expo 2024 diễn ra lúc 9 giờ sáng ngày 10/7/2024 với sự tham dự của 2 diễn giả có tiếng là TS. Nguyễn Công Ái (Tổng giám đốc KPMG Việt Nam) và TS. Thiều Phương Nam (Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia).

Chia sẻ trước khi diễn ra sự kiện, TS. Nguyễn Công Ái cho biết: “Thế giới hiện đang trải qua cách mạng công nghiệp 4, cùng với sự phát triển của các xu hướng công nghệ như công nghệ xanh, trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử và điện toán đám mây…

Những tiến bộ công nghệ gần đây đã tạo điều kiện cho các lĩnh vực công nghệ cao ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là các lĩnh vực chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, sản xuất xanh, sản xuất chất bán dẫn.

Bên cạnh đó, những xu hướng công nghệ mới cũng tác động mạnh mẽ tới chuỗi cung ứng toàn cầu, dẫn đến việc các công ty đa quốc gia dần di dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang một số quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, biến Việt Nam trở thành một trong những điểm sáng đầu tư FDI.

Mặc dù đang có nhiều cơ hội, Việt Nam vẫn còn phải đối diện với nhiều thách thức liên quan đến vấn đề thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ sở hạ tầng còn lạc hậu, và khuôn khổ chính sách còn nhiều bất cập. Để bắt kịp các xu hướng toàn cầu, Chính phủ Việt Nam đã đề ra chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo, tập trung vào 2 mảng chính là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển chất lượng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. Đây là những tiền đề quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ của những ngành ứng dụng công nghệ cao trong tương lai, tạo động lực cho sự phát triển chung của nền kinh tế và cả đất nước”.

*Đại diện của ban tổ chức thông tin về các hoạt động chính của iTech Expo 2024 Expo trong họp báo diễn ra hôm 20/5/2024.

Với chủ đề “Công nghệ mới định hình kỷ nguyên bền vững”, TS. Thiều Phương Nam nhấn mạnh: “Sức mạnh tổng hợp của 5G, AI và IoT đang mang tới một cách mạng cho điện toán thông minh, cho phép kết nối khắp nơi và tự động hóa thông minh trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Sự kết hợp này tạo ra làn sóng ứng dụng thông minh mới, từ xe tự hành và tự động hóa công nghiệp đến thành phố thông minh và chăm sóc sức khỏe được cá nhân hóa. Kết quả là một mạng lưới thông minh, rộng khắp hỗ trợ các ứng dụng và dịch vụ đổi mới, thúc đẩy tầm nhìn về một thế giới thông minh, được kết nối thực sự”.

Song song với các sự kiện nói trên, iTech Expo 2024 còn có hoạt động iTECH Activities nhằm kết nối giao thương (B2B Matching 1:1), hoạt động tham quan thực tế (Real-site demo tour). Đây cũng là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp giao lưu, kết nối, mở rộng tiềm năng hợp tác, phát triển mạng lưới thương mại toàn cầu.

NGUYÊN THU

Recommended For You