Trẻ em ở Đông Nam Á sử dụng Internet để nghe nhạc và xem video

  Kaspersky vừa công bố về việc tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng trong mua hàng trực tuyến, trong khi mối quan tâm của trẻ em về nội dung người lớn giảm đáng kể.

  Trẻ em ở khu vực Đông Nam Á hiện nay sử dụng Internet ngày càng nhiều để xem video và nghe nhạc cũng như tải phần mềm, và giảm dần việc nhắn tin trên mạng. Chúng sử dụng web để xem các bộ phim truyền hình dài tập, theo báo cáo năm 2019 của Kaspersky Safe Kids.

  Dựa vào kết quả báo cáo năm 2018 và 2019, tốc độ tăng trưởng hai con số về số lượng trẻ em sử dụng Internet để truy cập các website phần mềm, nghe nhạc, và xem phim đều được ghi nhận tại Indonesia (38,72% tăng lên 60,33%), Philippines (25,41% tăng lên 49,12%), Singapore (25,03% tăng lên 42,32%), Thái Lan (11,28% tăng lên 37,23%), và Việt Nam (27,11% tăng lên 50,14%). Duy chỉ có Malaysia ghi nhận con số giảm nhẹ từ 60,08% xuống còn 51,15%. Tuy nhiên, đây vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu trên mạng của trẻ em Malaysia.

  Danh mục Phần mềm, nghe nhạc, video có trên các web để tải tệp âm thanh và video như: phim ảnh, đoạn ghi hình các chương trình thể thao và buổi hòa nhạc, bài hát, video nhạc, đoạn ghi hình, tài liệu học nhạc và phim ảnh…, máy theo dõi torrent và dịch vụ chia sẻ tệp tin bất kể vị trí thực của tệp mà các chương trình này cấp quyền truy cập cũng thuộc thể loại này.

  “Có một sự thật chúng ta phải thừa nhận là trẻ em thao tác trên Internet giỏi hơn hẳn những người lớn chúng ta. Bằng trí tò mò và khả năng nắm bắt nhanh chóng hoặc thậm chí tự mình tạo nên những trào lưu trên mạng. Báo cáo của chúng tôi cho thấy những video, bài nhạc, và phần mềm ngày càng trở thành hoạt động yêu thích của trẻ em, và chúng ta phải thật sự cẩn trọng với những website có chứa phần mềm độc hại, virus và nội dung nguy hiểm”, ông Yeo Siang Tiong – tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á, chia sẻ.

  Mối quan tâm đối với danh mục này ngày càng tăng cũng được Kaspersky theo dõi trên toàn cầu. Con số tổng thể cho thấy, các website nghe nhạc, xem video và phần mềm khá phổ biến ở các quốc gia châu Phi, châu Á và Ả Rập. Tuy nhiên, việc giảm sử dụng máy tính nhằm mục đích nhắn tin trên mạng cho thấy sự thay đổi trong mối quan tâm của trẻ em khi sử dụng thiết bị di động đối với các ứng dụng nhắn tin.

  Cùng với sự thay đổi về mối quan tâm trên mạng, 3 hoạt động trên mạng phổ biến nhất của trẻ em ở khu vực Đông Nam Á trong năm 2019 là các website phần mềm, nghe nhạc và xem video; nhắn tin trên mạng, và thương mại điện tử.

  Gia tăng tiêu dùng ở nhóm trẻ tuổi

  Báo cáo tương tự cho thấy, xu hướng người mua sắm trẻ tuổi ở khu vực Đông Nam Á ngày càng tăng sau mỗi năm, từ tháng 1/2018 đến nay đã tăng 13%.

  Trẻ em Singapore dẫn đầu trong nhóm với 12,82% so với chỉ 5,58% sử dụng Internet cho mục đích thương mại điện tử. Trẻ em Philippines là 13,21% so với 2,39% hồi năm ngoái. Malaysia thì nhảy vọt hơn 8% (từ 4,7% lên 13,02%), trong khi Indonesia và Thái Lan tăng là 4,8% và 1,62%. Tuy nhiên, Việt Nam thì giảm nhẹ, từ 1,03% xuống còn 1,02% số lượng người mua sắm trẻ tuổi trên mạng.

  Một phát hiện đáng chú ý khác là sự sụt giảm số lượng trẻ em trong khu vực sử dụng Internet để truy cập vào nội dung người lớn. Hầu hết các quốc gia trong khu vực đều nhận thấy mối quan tâm đến nội dung khiêu dâm và nội dung khác liên quan trong năm nay đã giảm dần. Malaysia đã công bố mức tăng hầu như rất ít, chỉ 0,09 đối với hoạt động này.

  Nhìn chung, liên quan đến mối quan tâm về nội dung người lớn của trẻ em, châu Á cũng ghi nhận sự suy giảm từ 2,72% xuống còn 2,26%; tuy nhiên, con số này vẫn tương đối cao so với các khu vực khác trên toàn cầu.

  Số liệu thống kê theo khu vực từ báo cáo của Kaspersky cho thấy, đa số các lần truy cập các website người lớn xuất phát từ những người dùng trẻ tại khu vực châu Mỹ Latinh (4,28%), Nam Á (2,74%) và châu Á.

  “Việc ngày càng ít trẻ quan tâm đến các nội dung người lớn trên mạng ở khu vực là một điều đáng khích lệ. Chúng tôi ghi nhận những biện pháp được các Chính phủ trong khu vực Đông Nam Á thực hiện nhằm ngăn chặn việc dễ dàng truy cập các website này. Tuy nhiên, việc thay đổi mối quan tâm sang mua sắm trực tuyến cũng cần một sự hướng dẫn chặt chẽ hơn cho trẻ em từ các bậc phụ huynh. Những rủi ro phát sinh trong thương mại điện tử như người bán hàng giả mạo, sản phẩm giả, các website bị nhiễm mã độc, cổng thanh toán bị xâm phạm… đặt ra một mối nguy hiểm thực sự và tốn kém cho gia đình”, ông Yeo, nói thêm.

  Một số mẹo nhỏ cho các phụ huynh trong thời hiện đại

  Trẻ em rất thông minh, nhưng trẻ không thể nhận biết được đầy đủ những đe dọa tiềm ẩn trên mạng. Để bảo vệ con mình khỏi những nguy hiểm rình rập trên Internet, Kaspersky khuyến nghị:

  – Các bậc phu huynh có thể dạy cho con mình những điều được xã hội chấp nhận để thực hiện và những điều không. Tuy nhiên, người lớn nên làm sao để trẻ cảm thấy thoải mái khi dạy bảo, bởi chúng cũng chỉ là những đứa trẻ nên việc có phạm lỗi là không tránh khỏi.

  – Hãy nói chuyện thường xuyên với trẻ về công nghệ, thậm chí có thể giả vờ không biết và hỏi chúng về cách đăng ký một tài khoản trên mạng xã hội. Việc cho con bạn thấy rằng bạn tin tưởng và xem trẻ như những người hướng dẫn càng giúp xây dựng niềm tin giữa đôi bên. Bạn cũng có thể giáo dục con mình những thứ bạn nghe được hoặc nhìn thấy liên quan đến các mối đe dọa an ninh mạng hoặc những xâm phạm về an ninh.

  – Hãy đảm bảo rằng con bạn biết cái gì được làm và cái gì không. Đồng thời giúp cho chúng nhận biết được hệ quả của những thứ đang diễn ra mà chúng không nên làm hoặc sử dụng những công nghệ mà chúng không nên dùng.

  – Nhận thức được mối quan tâm trên mạng của con mình và những nguy cơ đe dọa trên mạng mới nhất. Hãy nhớ rằng, bạn không thể dạy con mình nếu bạn cũng không hề biết những thứ đó là gì.

  – Sử dụng những nguồn thông tin từ các công ty hoặc tổ chức có thể giúp bạn trong việc dạy dỗ đứa con của mình trong thời buổi hiện đại này.

  – Có một số ứng dụng như Kaspersky Safe Kids cho phép cha mẹ có thể hỗ trợ như một tầng bảo vệ thứ cấp khỏi những website không mong muốn, nội dung không lành mạnh, hoặc thậm chí tìm ra các điện thoại bị thất lạc hoặc bị đánh cắp. Tính năng này được trang bị trong các giải pháp Kaspersky, như Kaspersky Internet Security, Kaspersky Total Security, và Kaspersky Security for Cloud.

  LƯU TRIỀU TIÊN

  Recommended For You