Văn Miếu-Quốc Tử Giám lung linh, kỳ ảo trong tour du lịch đêm

Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám trở nên lung linh, kỳ ảo khi được ứng dụng công nghệ ánh sáng, công nghệ 3D Mapping để giới thiệu về vẻ đẹp di tích, về đạo học của dân tộc qua tour du lịch đêm với chủ đề “Tinh hoa đạo học”.

Tối 29/10, tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội), Trung tâm Hoạt động Văn hóa, khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã ra mắt chương trình trải nghiệm đêm (tour đêm) Văn Miếu-Quốc Tử Giám với chủ đề “Tinh hoa đạo học”.

Văn Miếu-Quốc Tử Giám là trường đại học đầu tiên của nước ta, là nơi tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc qua các thời kỳ lịch sử. Việc tổ chức tour du lịch đêm đem đến khách tham quan những trải nghiệm mới lạ, độc đáo.

Ngay khi bước qua cổng chính của Văn Miếu-Quốc Tử Giám, khách tham quan được chìm đắm vào một không gian đầy huyền ảo với việc sử dụng công nghệ ánh sáng và công nghệ 3D Mapping (kỹ thuật trình diễn kết hợp ánh sáng và ảnh động để tạo hiệu ứng 3D trên bề mặt phẳng, giúp các khối hình ảnh tương tác trong không gian ba chiều) trên nền của âm nhạc truyền thống.

Khuê Văn Các trở nên lung linh soi bóng giếng Thiên Quang dưới tác động của công nghệ ánh sáng.

Bất ngờ đầu tiên đón chờ khách tham quan chính là một luồng sáng từ ô cửa sổ trên công trình Khuê Văn Các, ánh sáng này chiếu thẳng về đỉnh mái của cổng Đại Trung. Luồng sáng này cũng biến Khuê Văn Các trở thành một “ngọn hải đăng”, với ý nghĩa đây là ngọn hải đăng của trí tuệ.

Khu vực vườn bia tiến sĩ và giếng Thiên Quang đem lại những thú vị mới. Toàn bộ các tán cây viền quanh khuôn viên khu vực này đều được chiếu sáng đổi màu khiến cho các dãy nhà che bia hai bên giếng như được đặt trong một không gian kỳ ảo.

Không gian tiếp theo trong hành trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu-Quốc Tử Giám chính là khu Bái đường.

Toàn bộ lịch sử hình thành và phát triển của cái nôi đào tạo nhân tài cho đất nước trong suốt gần 800 năm dưới thời phong kiến được thể hiện với phong cách thiết kế mang hơi thở đương đại, song vẫn in đậm dấu ấn của các giá trị truyền thống.

Tại đây, khách tham quan còn được trải nghiệm sản phẩm công nghệ mới lạ, thí dụ như việc viết thư pháp bằng công nghệ thực tế ảo.

Toà Tiền đường ở Nhà Thái học trở thành một “màn hình” khổng lồ để khách du lịch thưởng thức các màn trình diễn công nghệ..

Điểm nhấn chính của chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu-Quốc Tử Giám là hoạt động trình chiếu 3D Mapping theo chủ đề “Tinh hoa đạo học”.

Toàn bộ mặt tiền của nhà Tiền đường trong khu Nhà Thái học được biến thành một màn hình khổng lồ giúp cho khách tham quan khám phá những giá trị tinh túy nhất trong đạo học của người Việt.

Đó là những câu chuyện liên quan đến trường đại học lâu đời nhất của Việt Nam khi thể hiện các chủ đề: Trường thi, các sĩ tử ngày xưa, liên quan đến ý chí, ước mơ đỗ đạt, học hành, cá chép hóa rồng, rồi những khó khăn, thách thức mà mỗi người cần phải vượt qua… hay các công trình kiến trúc của di tích sẽ hiện diện trong sản phẩm giới thiệu tới khách tham quan.

Khách tham quan không chỉ hiểu giá trị của khu di tích quốc gia đặc biệt này mà còn cảm nhận được những giá trị nền tảng của đạo học Việt Nam. Du khách được thưởng thức tiết mục nghệ thuật truyền thống trước khi xem trình chiếu công nghệ 3D Mapping.

Mọi “ngóc ngách” của Văn Miếu – Quốc Tử Giám đều được chăm chút tỉ mỉ phục vụ cho hoạt động du lịch đêm.

Bằng việc kể câu chuyện về di sản Văn Miếu-Quốc Tử Giám, câu chuyện đạo học của người Việt bằng công nghệ hiện đại, tour du lịch đêm Tinh hoa đạo học tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám gây ấn tượng mạnh mẽ với khách tham quan và hứa hẹn đây sẽ là một tour du lịch thu hút đông đảo khách trong và ngoài nước trong thời gian tới.

Tour đêm tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám được triển khai vào tối thứ tư, thứ bảy và chủ nhật hằng tuần.

Nguồn: Báo Nhân Dân | GIANG NAM

Ảnh bìa: Di tích Văn Miếu Miếu- Quốc Tử Giám chính thức đón khách đến với tour du lịch đêm.

Recommended For You