Văn minh trực tuyến: tại sao không?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
  Theo báo cáo về “Văn minh, an toàn và tương tác trực tuyến 2018” vừa được Microsoft công bố, các hoạt động diễn ra trong không gian mạng đã trở nên tích cực hơn tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Đức, Pháp và Bỉ.

  Cụ thể, chỉ số văn minh trực tuyến (Digital Civility Index – DCI) toàn cầu của năm vừa qua đã giảm 2 điểm, hiện đang ở mức 66%.

  Báo cáo được thực hiện tại 22 nước, bao gồm Việt Nam, đo lường nhận thức của những đối tượng ở độ tuổi thanh thiếu niên và người trưởng thành về mức độ ảnh hưởng của họ trước một số rủi ro trực tuyến trong 4 nhóm: danh tiếng, hành vi, tình dục và cá nhân.

  Trong thang điểm từ 0 đến 100, chỉ số này càng thấp càng cho thấy người tham gia khảo sát ít trải qua những rủi ro trực tuyến đã nêu, đồng nghĩa với việc nhận thức về hành xử văn minh trực tuyến tại đất nước đó được đánh giá cao.

  Việt Nam có chỉ số DCI là 71%, không thay đổi so với năm trước, xếp hạng thứ 15 trong số 22 nước tham gia nghiên cứu.

  Những số liệu nổi bật về hành vi ứng xử trực tuyến tại Việt Nam

  Theo báo cáo này, 3 rủi ro mà người Việt đối mặt nhiều nhất khi tham gia hoạt động trực tuyến là: nhận những hình ảnh hoặc tin nhắn liên quan đến tình dục; tin giả; người lạ liên hệ để thu thập thông tin cá nhân.

  Những người tham gia khảo sát đến từ Việt Nam cũng cho biết: 20% rủi ro bắt nguồn từ gia đình và bạn bè. Mặc dù chỉ số này tăng 6% so với năm trước nhưng nó vẫn thấp hơn so với con số toàn cầu là 28%.

  Các rủi ro trong không gian mạng đã mang đến nhiều ảnh hưởng hơn cho người dùng mạng Việt Nam so với thế giới. Cụ thể, 63% người dùng cho biết: họ cảm thấy đau đớn, mất mát (về mặt cảm xúc, tâm lý và vật lý) vì những rủi ro trong không gian mạng, 8% cao hơn so với con số toàn cầu (55%). Trong đó, có những ảnh hưởng cụ thể, gồm: cảm thấy stress, mất ngủ, ít tin tưởng các đối tượng trực tuyến và ngoại tuyến hơn, ít tham gia các diễn đàn, mạng xã hội.

  Thử thách văn minh trực tuyến

  Nhằm khuyến khích những hành vi và thói quen ứng xử tích cực trên không gian mạng, Microsoft khuyến nghị người dùng mạng, hãy:

  – Thực hiện quy tắc vàng: tương tác với sự đồng cảm, yêu thương và lòng tốt, đối xử với cộng đồng mạng với sự tôn trọng.

  – Tôn trọng sự khác biệt, các quan điểm khác nhau. Khi có sự bất đồng quan điểm, cần hành xử lịch sự, tránh gọi tên và tấn công cá nhân.

  – Suy nghĩ trước khi phản hồi những điều bạn không đồng ý, và không đăng tải những điều có thể gây tổn thương người khác, ảnh hưởng danh dự hay đe dọa đến sự an toàn của họ.

  – Lên tiếng cho bản thân mình và cho người khác bằng cách hỗ trợ những đối tượng của hành vi ngược đãi trực tuyến, báo cáo và lưu giữ chứng cứ của những hành vi đó.

  TÔN GIA QUYỀN

  Recommended For You