Xuất hiện tình trạng một số thuê bao đăng ký ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau

Từ kết quả các Sở Thông tin và Truyền thông gửi về, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông ghi nhận một số lỗi sơ bộ về tình trạng sim rác. Theo đó, vẫn còn tình trạng một số thuê bao được đăng ký ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau trong thời gian ngắn.

Chiều 5/7, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Đỗ Hữu Trí – Phó Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Thanh tra Bộ đã thành lập 82 đoàn thanh tra. Trong đó Bộ Thông tin và Truyền thông thành lập 8 đoàn, các Sở Thông tin và Truyền thông thành lập 74 đoàn thanh tra về tình trạng sim rác với sự tham gia của 445 cán bộ.

Đến thời điểm hiện nay, 29 Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành kết luận thanh tra và báo cáo về Bộ Thông tin và Truyền thông, 34 Sở Thông tin và Truyền thông vẫn đang trong quá trình xây dựng kết luận và báo cáo kết quả.

Các đoàn thanh tra của Bộ đã kết thúc việc thanh tra tại 8 doanh nghiệp và đang dự thảo báo cáo kết quả.

Từ kết quả các Sở Thông tin và Truyền thông gửi về, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông ghi nhận một số lỗi sơ bộ về tình trạng sim rác. Theo đó, vẫn còn tình trạng một số thuê bao được đăng ký ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau trong thời gian ngắn.

“Đặc biệt, có hiện tượng ảnh chủ thuê bao là người cởi trần hoặc không có ảnh chụp của chủ thuê bao. Nhiều chủ thuê bao không thực hiện giao kết hợp đồng khi đăng ký từ sim thứ 4 trở lên”, ông Đỗ Hữu Trí cho biết.

Theo Phó Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, đơn vị đang tiến hành tổng hợp kết quả thanh tra của các Sở Thông tin và Truyền thông. Khi có đầy đủ báo cáo từ các Sở, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổng hợp đầy đủ các sai phạm trong vấn đề quản lý thông tin thuê bao, đồng thời đề xuất một số kiến nghị, sửa đổi chính sách để việc quản lý thông tin thuê bao được tốt hơn.

Trước đó, ngày 19/5, tại hội nghị chỉ đạo, quán triệt triển khai thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao dịch vụ viễn thông di động mặt đất, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, mục tiêu của đợt thanh tra diện rộng lần này nhằm xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng, sử dụng thông tin của người khác để đăng ký sim thuê bao, cố tình đăng ký nhiều sim để lưu thông ra thị trường nhưng không thực hiện chuyển quyền sử dụng.

Đặc biệt, đợt thanh tra còn làm rõ những trường hợp sử dụng sim đăng ký thông tin của người khác. Các sim vi phạm quy định pháp luật về quản lý thông tin thuê bao sẽ bị áp dụng biện pháp đình chỉ hoạt động.

Đối tượng thanh tra là các tổ chức, cá nhân đăng ký nhiều sim thuê bao, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông sử dụng trái phép thông tin của tổ chức/cá nhân hoặc sử dụng thông tin của mình để đăng ký, kích hoạt trước nhiều sim, lưu thông ra thị trường. Trong đó, bao gồm cả các điểm cung cấp dịch vụ do doanh nghiệp viễn thông thiết lập.

Các đoàn thanh tra sẽ xem xét việc thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ quản lý thông tin thuê bao của doanh nghiệp viễn thông, phát hiện, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm Nghị định số 49/2017 của Chính phủ về quản lý thông tin thuê bao.

Qua đợt thanh tra, các Sở Thông tin và Truyền thông sẽ có nhiệm vụ nắm rõ danh sách các đại lý nhập sim, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn, nhất là các đại lý nhập sim số lượng lớn, điểm đăng ký số lượng lớn sim. Sở Thông tin và Truyền thông cũng được giao nhiệm vụ nắm rõ thời điểm sim được kích hoạt số lượng lớn, đẩy ra thị trường để có biện pháp kiểm tra, thanh tra, xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Nguồn: Báo Nhân Dân | Lâm Thảo

Hình: Họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông chiều 5/7.

Recommended For You