10 hoạt động nổi bật chăm lo cho người lao động trong năm 2023

Chăm lo Tết cho hơn 8,6 triệu lượt đoàn viên công đoàn, hỗ trợ cho gần 100.000 lượt đoàn viên giảm giờ làm, ngừng việc; gia xây dựng nhiều chính sách bảo đảm quyền lợi người lao động… là những hoạt động chăm lo cho người lao động nổi bật trong năm 2023.

Năm 2023 là năm diễn ra Đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, các cấp công đoàn và đoàn viên, người lao động cả nước đã nỗ lực phấn đấu, đạt nhiều kết quả quan trọng.

Hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động tiếp tục đổi mới, thiết thực, hiệu quả

Tết sum vầy 2023 với chủ đề “Tết sum vầy – Xuân gắn kết” là hoạt động mang đậm dấu ấn công đoàn, khởi đầu năm 2023 đầy ắp các sự kiện nổi bật.

Tổng Liên đoàn tham mưu và tổ chức 122 đoàn công tác của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đến thăm, trực tiếp trao những món quà ấm áp nghĩa tình cho đoàn viên, người lao động. Tết Quý Mão 2023, đã có hơn 8,6 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo Tết của các cấp Công đoàn với tổng kinh phí hơn 6.110 tỷ đồng, tăng 260 tỷ đồng so với Tết Nhâm dần 2022.

Cùng với việc kịp thời phản ánh, đề xuất với các cơ quan chức năng hỗ trợ, giảm thiểu khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động trước tình trạng thiếu đơn hàng, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã ban hành 3 chính sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm giờ làm việc hoặc bị ngừng việc. Đến nay đã có gần 100.000 lượt đoàn viên được thụ hưởng với số tiền hơn 100 tỷ đồng.

Đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam thành công tốt đẹp

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam diễn ra từ ngày 1-3/12/2023 tại Thủ đô Hà Nội với 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn cả nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo Đại hội, đánh giá cao kết quả hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động nhiệm kỳ qua, gợi mở 5 vấn đề quan trọng để Đại hội thảo luận và thực hiện trong nhiệm kỳ tới.

Đại hội xác định mục tiêu, thống nhất 10 nhóm chỉ tiêu phấn đấu; 03 khâu đột phá; 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; bầu Ban Chấp hành, Đoàn Chủ tịch, Uỷ ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn khóa XIII, bầu đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, giữ chức Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII; bầu 5 đồng chí giữ chức Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra. Đại hội với nhiều đổi mới, được tuyên truyền sâu rộng, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng đại biểu trong nước và quốc tế, đánh dấu bước trưởng thành quan trọng của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Sơ kết 2 năm và biểu dương điển hình tiên tiến thực hiện tốt Kết luận 01 của Bộ Chính trị

Sơ kết 2 năm triển khai Kết luận số 01 ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị khóa 13 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa 12 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cấp công đoàn đã tuyên truyền, vận động; có 7.256 lượt tập thể và 812.800 lượt cá nhân đăng ký học tập và làm theo Bác với 966.500 việc làm cụ thể; xây dựng 2.989 mô hình hay, cách làm tốt, biểu dương, khen thưởng 14.158 tập thể, cá nhân có thành tích.

Hội nghị sơ kết, biểu dương cấp Tổng Liên đoàn được tổ chức trang trọng, chu đáo với chuỗi hoạt động có ý nghĩa. 58 tập thể và 75 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động toàn quốc đã được tôn vinh, khen thưởng; được báo công với Bác Hồ và được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt, biểu dương tại Phủ Chủ tịch.

Đoàn viên, người lao động cả nước tích cực tham gia chương trình 1 triệu sáng kiến

Tháng Công nhân năm 2023 với nhiều nội dung đổi mới thu hút sự quan tâm rộng rãi của toàn xã hội

Phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2023 với chủ đề “Kết nối công nhân – Xây dựng tổ chức” và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Tháng Công nhân năm 2023 diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động thiết thực như: Chương trình “Đối thoại tháng 5”; diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân”, hoạt động “Cảm ơn người lao động”; chương trình “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”, thu hút sự ủng hộ, quan tâm rộng rãi của toàn xã hội đối với giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn.

Tổng kết và tôn vinh các điển hình Chương trình “1 triệu sáng kiến”

Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID – 19” được phát động năm 2021. Với cách thức triển khai có nhiều đổi mới, sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và sự vào cuộc trách nhiệm, nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp công đoàn, hưởng ứng tích cực của đoàn viên, người lao động cả nước, kết thúc Chương trình, đã có 2.033.669 sáng kiến tham gia với tổng giá trị làm lợi ước tính hơn 33.000 tỷ đồng.

Ngày 8/10/2023, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức tổng kết, tôn vinh, khen thưởng 33 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” và 46 tác giả, nhóm tác giả có sáng kiến xuất sắc tiêu biểu trong Chương trình.

Tham gia xây dựng nhiều chính sách bảo đảm quyền lợi người lao động

Các cấp Công đoàn tích cực tổ chức tham gia góp ý xây dựng, phản biện các dự án luật có liên quan mật thiết đến đoàn viên, người lao động như: Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi)…

Đặc biệt, với sự kiên trì đề xuất, góp ý, giải trình của tổ chức Công đoàn, Luật Nhà ở (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 6 đã bổ sung quy định “Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê”.

Phía Tổng Liên đoàn đề xuất quyết liệt, thuyết phục, hiệu quả góp phần để Hội đồng Tiền lương Quốc gia thống nhất đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2024 với mức tăng bình quân chung 6%, thể hiện rõ vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn, được đông đảo đoàn viên, người lao động ủng hộ, tin tưởng, thêm gắn bó với tổ chức Công đoàn.

Diễn đàn Người Lao động năm 2023 được đoàn viên, người lao động và dư luận xã hội đánh giá cao

Ngày 28/7/2023, đúng dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Tổng Liên đoàn đề xuất Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Diễn đàn Người lao động năm 2023 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và Công đoàn”. Diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức với sự tham dự của 500 cán bộ, đoàn viên, người lao động đại diện cho hơn 11 triệu đoàn viên cả nước. Từ hàng ngàn ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, người lao động, Tổng Liên đoàn đã tổng hợp, chắt lọc đề xuất 45 vấn đề lớn để lãnh đạo Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền thảo luận, giải đáp tại Diễn đàn và tiếp tục nghiên cứu, trả lời đoàn viên, người lao động.

Chợ Tết Công đoàn chăm lo đời sống cho người lao động.

Trao tặng nhiều giải thưởng danh giá, có sức lan tỏa rộng lớn

Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh là giải thưởng danh giá của tổ chức Công đoàn được tổ chức, xét chọn và trao tặng 5 năm một lần cho công nhân lao động trực tiếp sản xuất tiêu biểu, có thành tích xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất với năng suất, chất lượng và hiệu quả; có nhiều đóng góp trong việc đào tạo, bồi dưỡng giúp đỡ đồng nghiệp nâng cao trình độ, tay nghề, chuyên môn.

Trên cơ sở thẩm định, đánh giá kỹ lưỡng, cẩn trọng, khách quan của Hội đồng giải thưởng, năm 2023, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ 4 cho 167 công nhân lao động tiêu biểu có tổng số 808 đề tài, sáng kiến, giải pháp kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi 2.787 tỷ đồng.

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Ý chí Việt Nam”, lựa chọn và vinh danh các tập thể, cá nhân có ý chí tự lực, tự cường, đổi mới sáng tạo, không ngừng nỗ lực, quyết tâm vượt mọi khó khăn, vững vàng trong thách thức và tìm cách vươn lên dẫn đầu, truyền cảm hứng cho cộng đồng xã hội. Với chủ đề ý nghĩa đó, Chương trình đã vinh danh 5 tập thể, 11 cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, có khả năng tạo động lực, truyền cảm hứng mạnh mẽ.

Năm 2023, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức lễ vinh danh 64 “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” là những doanh nghiệp xuất sắc, có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện môi trường làm việc, chăm lo tốt đời sống của người lao động, xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định tiến bộ.

Giải vô địch Bóng đá Công nhân toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức

Nhằm nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần của công nhân lao động, tăng cường giao lưu, đoàn kết công nhân, thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Báo Tuổi Trẻ tổ chức Giải Vô địch Bóng đá Công nhân toàn quốc năm 2023, giải bóng đá quy mô toàn quốc lần đầu tiên dành cho công nhân lao động.

Giải Bóng đá đã được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khởi động tại Diễn đàn Người lao động năm 2023; được lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, doanh nghiệp ủng hộ; các cấp Công đoàn, đoàn viên, người lao động nhiệt tình hưởng ứng tham gia với hơn 1.100 cầu thủ của 62 đội bóng công đoàn trong cả nước.

Giải Vô địch bóng đá Công nhân toàn quốc cùng với Chương trình Giờ thứ 9+ tiếp tục được sản xuất và phát sóng đã tạo sân chơi lành mạnh, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của đoàn viên, người lao động.

Tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn

Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức, giao báo Lao Động trực tiếp triển khai thực hiện. Cuộc thi là hoạt động thiết thực, cụ thể triển khai tinh thần, nhiệm vụ Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 và chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Sau gần 2 năm triển khai, ngày 26/11/2023, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi. Với tổng số 498 tác phẩm của hơn 300 tác giả và nhóm tác giả tham gia dự thi ở cả 2 thể loại truyện ngắn và tiểu thuyết, cuộc thi đã thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy phong trào sáng tác văn học, khơi lại mạch ngầm dòng chảy văn học về công nhân, công đoàn, một mảng đề tài quan trọng trong nền văn học nước nhà.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ | Thu Cúc

* Hình bìa: Chủ tịch Tổng LĐLĐ Nguyễn Đình Khang thăm hỏi, tặng quà động viên người lao động

Recommended For You