4 giờ giành lại ánh sáng cho cô bé 5 tuổi mắc bệnh tim và câm điếc bẩm sinh

Sau 4 giờ phẫu thuật, điều kỳ diệu đã xảy ra đối với bệnh nhi không nghe được cũng như không nói được.

Chào đời được 5 ngày, bé tên Thư được bác sĩ phát hiện bị cơ tim phì đại bẩm sinh. Sau đó, gia đình phát hiện bé không nghe được. Cách đây 1 tháng, người mẹ phát hiện bé phải nheo mắt, phải rà chân dưới đất khi đi. Bác sĩ chẩn đoán bé bị bong võng mạc 2 mắt và đục thủy tinh thể, nếu không được mổ kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.

Trong một lần đi khám tại European Eyepean Center, bé Thư được bác sĩ người Hà Lan là Jan Dirk Ferwerda thăm khám. Vị bác sĩ hàng đầu về nhãn khoa đã giới thiệu bé Thư cho bệnh viện FV để phẫu thuật.

Theo ThS. BS. Vũ Trường Sơn – Phó giám đốc y khoa Bệnh viện FV, trường hợp của bé Thư rất đặc biệt, đây không chỉ là một ca điều trị khó mà hoàn cảnh của bé cũng rất éo le và nguy cấp. “Không mổ thì nguy cơ mù lòa vĩnh viễn, mổ thì có thể phải chấp nhận nguy cơ rủi ro tử vong vì trong quá trình gây mê do bệnh lý tim mạch bẩm sinh của cháu. Nhưng chúng tôi quyết tâm dù thế nào đi nữa cũng phải cứu cháu bé, vì vậy chúng tôi phải tiến hành hội chẩn nhiều lần để sắp xếp mọi thứ đầy đủ nhất” BS Vũ Trường Sơn chia sẻ. Ca mổ này không chỉ hy vọng cứu được đôi mắt của bé, mà còn giữ lấy niềm tin cho gia đình để đến một ngày bé được chữa lành trái tim.

“Phẫu thuật trên bệnh nhi có tim bẩm sinh phức tạp có nhiều biến chứng tai biến. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho cháu bé, chúng tôi đã mời hai chuyên gia hàng đầu về gây mê và hồi sức cho phẫu thuật tim từ Bệnh viện Nhi đồng 1 để cùng thảo luận, thống nhất các phương án can thiệp, chuẩn bị trước, trong và sau khi phẫu thuật”, BS.CKII Lý Quốc Thịnh – Trưởng khoa gây mê hồi sức, Bệnh viện FV thông tin thêm.

Để thực hiện phẫu thuật cho bé Thư, Bệnh viện FV đã tổ chức một ê-kíp rất hùng hậu. Bác sĩ Ferwerda thực hiện ca mổ. Bác sĩ Lý Quốc Thịnh phối hợp với BS.CKI Hà Văn Lượng, khoa gây mê hồi sức (Bệnh viện Nhi Đồng 1) trong công tác gây mê. ThS.BS. Hồ Minh Tuấn – Trưởng khoa tim mạch FV và BS.CKII Nguyễn Thị Trân Châu – Trưởng khoa hồi sức ngoại (Bệnh viện Nhi Đồng 1) phối hợp cùng ê-kíp bác sĩ gây mê xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra biến chứng trong lúc phẫu thuật.

Cuối cùng, sau 4 giờ đồng hồ căng thẳng, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhi được rút ống thở, có thể tự thở hiệu quả tại phòng hồi tĩnh và tiếp tục được theo dõi sát sao tại khoa hồi sức. Một ngày sau, khi sức khỏe ổn định, bệnh nhi được chuyển trại.

Bé Minh Thư được bác sĩ FV khám sức khỏe một ngày sau ca mổ. Ảnh: FV.

Trước hoàn cảnh khó khăn của bé, Quỹ nâng bước tuổi thơ của FV cũng đã hỗ trợ một phần chi phí cho bé trong quá trình điều trị.

Đỉnh Thu

Hình bìa: Hai mẹ con bé Minh Thư trong buổi khám mắt. Ảnh: FV

Recommended For You