Apple đang đàm phán về việc sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam

  Theo trang tin Asia.nikkei.com, Apple đang đàm phán để sản xuất đồng hồ thông minh Apple Watch và laptop MacBook tại Việt Nam. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh tập đoàn công nghệ hàng đầu này của Mỹ đang tìm cách đa dạng hóa hoạt động sản xuất.

  Dẫn ba nguồn thạo tin, trang Nikkei Asia cho biết các nhà cung cấp linh kiện của Apple là Luxshare Precision Industry và Foxconn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch ở miền Bắc Việt Nam với mục đích lần đầu tiên sản xuất thiết bị này bên ngoài Trung Quốc. Về sản xuất MacBook, Nikkei Asia cũng cho biết Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp thiết lập dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam.

  Những năm gần đây, Việt Nam đang nổi lên như một trong những trung tâm sản xuất quan trọng của Apple, nơi sản xuất ra một loạt các sản phẩm chủ lực cho công ty Mỹ, bao gồm máy tính bảng iPad và tai nghe AirPods. Theo các chuyên gia trong ngành, đây là bước tiến lớn của công nghiệp điện tử Việt Nam. Bởi sản xuất Apple Watch luôn đòi hỏi trình độ kỹ thuật tinh vi hơn và việc lắp ráp nhiều linh kiện vào một thiết bị nhỏ như vậy phải có kỹ năng công nghệ cao.

  Bên trong một nhà máy sản xuất Apple tại Sherman, Texas, Mỹ. Nguồn ảnh: Apple.com

  Giành được cơ hội sản xuất Apple Watch được đánh giá sẽ là bước tiến lớn đối với Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực phát triển và cải thiện hơn nữa lĩnh vực sản xuất công nghiệp công nghệ cao.

  Apple cũng đã tiếp tục chuyển hoạt động sản xuất máy tính bảng iPad sang Việt Nam trong nỗ lực đa dạng hóa hoạt động sản xuất trên phạm vi toàn cầu. Ngoài ra, tập đoàn này đang đàm phán với các nhà cung cấp để xây dựng dây chuyền sản xuất thử nghiệm cho loa thông minh HomePod của mình tại Việt Nam.

  Theo phân tích của Nikkei Asia về danh sách các nhà cung cấp hiện có mới nhất của Apple, số lượng nhà cung cấp của Apple đặt cơ sở tại Việt Nam đã tăng từ 14 đối tác lên ít nhất 22 đối tác vào năm 2018. Nhiều nhà sản xuất điện tử lớn khác như Google, Dell và Amazon cũng đã xây dựng, mở rộng nhà máy tại Việt Nam để đa dạng hóa hoạt động sản xuất.

  Trước đó, Apple vốn lắp ráp phần lớn các sản phẩm của mình tại Trung Quốc. Tuy nhiên, tập đoàn công nghệ khổng lồ này giờ đây đã thể hiện sự quan tâm và thậm chí thực hiện nhiều khoản đầu tư lớn sang các nước khác để hướng tới đa dạng hóa sản xuất.

  THÁI LIỄU (Theo  Asia.nikkei.com)

  Recommended For You