Bí quyết kiểm soát đường huyết ở người bệnh đái tháo đường

  Ăn uống là điều thú vị trong cuộc sống đối với tất cả mọi người, kể cả những người bị đái tháo đường. Một số bệnh nhân bị đái tháo đường e ngại, từ chối một số thực phẩm bởi vì họ không biết loại thực phẩm đó tác động lên đường huyết của họ như thế nào. Hãy can đảm lên, bởi vì có một cách để thưởng thức các khẩu phần ăn lành mạnh với những món ăn mà bạn ưa thích.

  Kiểm tra nồng độ đường huyết đều đặn vào những khoảng thời gian trong ngày sẽ cho bạn các thông tin có giá trị nhằm giúp điều chỉnh thực phẩm phù hợp cho chế độ ăn theo kế hoạch của bạn.

  Để hiểu rõ thức ăn tác động đến bạn như thế nào, hãy kiểm tra đường huyết thường xuyên – ít nhất là theo đề nghị của bác sĩ. Việc kiểm tra này giúp hiểu được tác động của các loại thực phẩm lên nồng độ đường huyết của bạn.

  Nếu một loại thực phẩm riêng biệt làm cho đường huyết của bạn tăng lên quá cao hay quá nhanh, bạn có thể: chọn một phần ăn nhỏ hơn. Kết hợp các loại thực phẩm một cách tối ưu. Thay đổi thời điểm bữa ăn để các loại thuốc điều trị đái tháo đường của bạn sẽ tác động tốt hơn nhằm kiểm soát nồng độ đường huyết.

  Ghi nhận lại nồng độ đường huyết và những loại thực phẩm bạn ăn trong cuốn nhật ký đái tháo đường sẽ giúp bạn hiểu rõ tác động của thức ăn lên nồng độ đường huyết như thế nào.

  Khi bạn đã học được cách kiểm soát thức ăn để nồng độ đường huyết luôn trong tầm kiểm soát, việc ăn uống sẽ trở nên hứng thú hơn. Dĩ nhiên, hãy luôn trình bày với bác sĩ của bạn trước khi thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn hay thuốc uống của bạn.

  Chế độ ăn tốt cho bất kỳ người đái tháo đường cần thỏa mãn các yếu tố cơ bản sau: Đủ chất đạm – béo – bột – đường – vitamin – muối khoáng – nước với khối lượng hợp lý. Không làm tăng đường máu nhiều sau ăn. Không làm hạ đường máu lúc xa bữa ăn. Duy trì được hoạt động thể lực bình thường hàng ngày. Duy trì được cân nặng ở mức cân nặng lý tưởng hoặc giảm cân đến mức hợp lý. Không làm tăng các yếu tố nguy cơ như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, suy thận… Phù hợp tập quán ăn uống của địa dư, dân tộc của bản thân và gia đình. Đơn giản và không quá đắt tiền. Không nên thay đổi quá nhanh, nhiều cơ cấu, khối lượng của các bữa ăn.

  Theo các chuyên gia về đái tháo đường trên thế giới, người đái tháo đường trong chế độ ăn cần đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng, giới hạn các acid béo bão hòa, thiên về các acid béo đơn không no và các acid béo đa không no và tăng cường chế độ ăn nhiều chất xơ bao gồm các thức ăn có chỉ số tăng đường huyết thấp (GI). Đường 50 – 60%. Đạm 15 – 20%. Mỡ dưới 30%.

  Để kiểm soát tốt đường huyết, người bệnh đái tháo đường ngoài tuân thủ điều trị còn phải kiểm tra lượng đường trong máu chặt chẽ 4 lần trong ngày (đường huyết lúc đói, trước ăn, sau ăn 2 giờ, trước khi đi ngủ) hoặc ít nhất 1 lần trong tuần, có sổ ghi chép theo dõi mức đường huyết, điều chỉnh bằng chế độ ăn hoặc thuốc sao cho đạt mức đường huyết mục tiêu. Có thể trực tiếp tư vấn với bác sĩ nội tiết để có được điều trị tốt nhất. Không nên dùng thuốc điều trị từ người này sang người kia mà chưa có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

  BS. KIM HƯƠNG

  Recommended For You