Bí quyết ‘Trồng cải bẹ xanh trong chậu’ tại nhà

   
  Cải bẹ xanh còn được gọi là cải cay, là loại rau ăn lá rất thông dụng, không chỉ mang lại hương vị đặc biệt cho nhiều món ăn như bánh xèo, các loại lẩu, rau ghém, canh cải thịt nạc gừng tươi,  cải bẹ xanh còn có tác dụng chữa được nhiều bệnh. Cải bẹ xanh rất dễ trồng trong chậu, khay. Bạn có thể trồng ngay và thu được kết quả khi thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây.

  Cải bẹ xanh có thể trồng quanh năm trong điều kiện khí hậu ở miền Nam. Tùy mùa mưa hay mùa nắng cần có các giải pháp che chắn để hỗ trợ cho cây cải tăng trưởng tốt. Từ lúc trồng đến thu hoạch rất nhanh.

  Nếu ăn rau non, chỉ cần từ 20 – 25 ngày.

  Nếu ăn rau lớn thì cần 35- 45 ngày.

  Đất trồng cải bẹ xanh phải tơi xốp, cân đối dinh dưỡng ngay từ đầu. Có thể dùng đất Multi đã có sẵn trên thị trường. Đất này có thể tái sử dụng nhiều lần, nhiều năm, chỉ cần bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh loại tốt sau mỗi đợt thu hoạch trồng mới.

  Cách trồng rau non

  Gieo trực tiếp hạt giống vào chậu hoặc khay. Tùy kích cỡ lớn nhỏ chỉ cần từ 0.5 – 2g hạt giống là đủ ( từi 5 – 6 g/m2). Đổ vào chậu một lớp đất dày khoảng từ 15- 20 cm là đủ.

  Trải đất cho bằng phẳng, rải hạt đều lên mặt, sau đó lấp thêm đất lên trên hạt dày khoảng từ 1 – 2 cm.

  Nếu trồng trên khay nhựa hoặc khay xốp có thể vạch thành hàng để dễ gieo hạt hơn.

  Dùng bình phun tia mịn phun nước đều lên chậu (hoặc khay) cho ẩm. Lấy một tấm bìa cứng đậy lại để giữ ẩm và ấm cho đến khi hạt nảy mầm thì lấy ra.

  Cách trồng rau lớn

  Gieo hạt vào vỉ ươm cây có 84 lỗ. Đổ đất trồng vào các lỗ cho đầy, gieo hạt vào giữa lỗ với độ sâu là 2 cm, một lỗ gieo từ 1 – 2 hạt.

  Sau đó lấp đất lại, tưới phun sương đủ ẩm, đậy kín bằng bìa cứng, khi hạt nảy mầm thì lấy ra.

  Khi cây con trong khay ươm được từ 15 – 20 ngày tuổi (có từ 2 – 3 lá thật) thì chuyển qua trồng vào chậu và khay. Khoảng cách giữa các cây  là từ 10 – 15 cm để cây nhanh lớn.

  Chăm sóc rau

  Dùng bình phun hay đầu phun tia mịn để tưới cho cây mới lên, không tưới nước khi trời đang nắng nóng, không để rau bị thiếu nước.

  Tưới 2 lần trong ngày: vào sáng sớm và chiều mát.

  Che lưới để bảo vệ rau không bị các loại côn trùng gây hại, đồng thời kết hợp che plastic cho cây trong mùa mưa.

  Phun phân sinh học: Sau khi cây được 7 ngày tuổi (có lá thật) thì bắt đầu phun phân sinh học như Super Fish, Super Growth, TS Bio, AT, VIP- Super… cây sẽ tăng trưởng mạnh, chất lượng tốt, rau đậm đà hương vị. Hoàn toàn không dùng phân hóa học.

  Sau khi thu hoạch, nhổ bỏ hết rễ, thêm 0.5 kg Multi bổ sung rau ăn lá trộn đều vào đất cũ và trồng lứa ra mới như hướng dẫn ở trên.

  TS. Nguyễn Thị Đào

  Recommended For You