Bí quyết ‘trồng rau tại nhà’ đạt hiệu quả

  Hiện nay, trồng rau tại nhà đã trở thành kỹ năng của những người dân đô thị, trồng rau tại nhà vừa là thú vui thư giãn tinh thần lại vừa tạo sản phẩm rau sạch cho bữa cơm gia đình. Nhưng suốt mấy tuần bỏ công tưới nước, chăm chút cho từng cây rau mà cây mọc chậm chạp không như mong đợi thì thật là buồn… Xin chia sẻ một số kinh nghiệm trồng rau tại nhà hiệu quả để bạn tham khảo.

  Rau trồng cần nước hàng ngày đảm bảo độ ẩm để cây rau không bị héo, tuy nhiên nếu tưới quá nhiều cũng làm cho rau trồng dễ bị héo úng.

  Trước tiên, phải kiểm tra nước thoát tốt không, tưới nước cho rau vào buổi sáng bằng vòi sen cho hạt nước nhẹ, hay tưới nước qua lớp rổ nhựa cho nước rải đều trên khay rau.

  Buổi chiều tưới nhẹ để giúp rau tươi mát.

  Nếu bạn bận công tác quên tưới một ngày cây rau sẽ bị héo thì phải tưới lại từ 3 – 4 ngày sau cây rau mới hồi phục, cây rau sẽ bị chậm lớn.

  Trường hợp mưa to kéo dài ngày mà không có biện pháp che chắn cũng gây úng nước hay nước mưa rơi nhiều làm giập lá rau, cây rau cũng dễ bị thối hư.

  Chọn đất hay giá thể trồng rau ban đầu rất quan trọng, thường mỗi nhà hay tận dụng đất có sẵn trong chậu để trồng rau, vì thế đất trồng rau hay bị thiếu dinh dưỡng, do cây rau đòi hỏi phải bón thêm phân sau mỗi đợt cắt thu hoạch, nên chỉ cắt ăn lần đầu sau đó cây rau suy yếu dần, lá bị vàng.

  Vì thế bạn nên mua dự trữ sẵn một ít giá thể trồng rau hay phân hữu cơ hoai mục, phân trùn quế và vài lọ phân NPK, vài ký vôi, nấm trichoderma… để sẵn sàng bón bổ sung cho rau trồng sau mỗi đợt thu hoạch sẽ giúp cây rau tiếp tục ra lá mới xanh tốt hơn.

  Lưu ý, bón phân vừa đủ và theo hướng dẫn trồng rau sạch an toàn để rau thơm ngon.

  Đa số cây rau đều cần ánh nắng hoàn toàn đầy đủ, nhất là rau ăn lá – rau ăn trái như rau cải, rau muống, rau thơm, ớt, dưa… nếu trồng rau mà bị thiếu ánh nắng thì cây ít đâm thêm nhánh, cây rau có hiện tượng cao vọt, thân ốm, lá thiếu màu xanh.

  Chỉ có vài loại rau có thể trồng dưới bóng cây như lá lốt, quế vị, rau má, lá dứa, rau om… nhưng lại cần đất trồng luôn ẩm ướt.

  Mặt khác, độ cao tối thiểu của đáy khay trồng rau phải từ 15 – 20 cm để bộ rễ rau có thể phát triển lâu dài, nếu trồng chậu hay khay cạn đáy thì cây mau hết dinh dưỡng, mau bị còi cọc chậm lớn.

  Để trồng rau tại nhà đạt hiệu quả tốt, cây rau vừa sống khỏe và mỗi lần thu hoạch đủ chế biến cho gia đình thì đòi hỏi phải có diện tích trồng kha khá, có thể khoan vội trồng nhiều loại rau ăn lá cùng một lúc, nên trồng luân phiên vài loại với số khay chậu từ 4 – 6 để thu hoạch được nhiều. Riêng những loài rau có thời gian sinh trưởng lâu như rau húng quế, rau om, ngò gai, rau muống, hành lá, sả, bạc hà… thì trồng vài chậu vừa đủ và bón phân thường xuyên cho cây luôn tốt.

  LAM AN

  Recommended For You