Bộ Thông tin và Truyền thông công bố 8 bản đồ công nghệ các lĩnh vực

Sáng 9/10, tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý 3 với các đối tượng quản lý tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông công bố Bản đồ công nghệ lĩnh vực thông tin và truyền thông. Đến nay, đây là bộ, ngành đầu tiên nghiên cứu và công bố 8 bản đồ công nghệ cho tất cả các lĩnh vực quản lý của Bộ.

Hội nghị do đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông chủ trì với sự tham gia của 5 đồng chí Thứ trưởng, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp trong ngành thông tin và truyền thông, các nhà xuất bản và các cơ quan báo chí, truyền thông.

Trong kỷ nguyên số, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo đang diễn biến rất nhanh, tác động sâu rộng, đột phá và đa chiều trên phạm vi toàn cầu và trở thành yếu tố quyết định đối với năng lực cạnh tranh của các ngành, lĩnh vực và mọi quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: “Lĩnh vực thông tin và truyền thông của chúng ta đang có những thay đổi mang tính cách mạng. Chính công nghệ số đã tạo ra sự thay đổi này. Tương lai bây giờ không còn nằm trên đường kéo dài của quá khứ. Và chúng ta phải sáng tạo ra tương lai mới của mình dựa trên công nghệ số”.

Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Nhanh chóng tiếp cận, ứng dụng hiệu quả công nghệ số tiên tiến, làm chủ công nghệ số, sáng tạo ra các sản phẩm dịch vụ Make in Việt Nam, từ đó thay đổi Việt Nam và chinh phục thế giới, đã trở thành mệnh lệnh, thôi thúc ngành thông tin và truyền thông dấn thân vào thế giới công nghệ số”.

Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, thế giới công nghệ số sục sôi sáng tạo và luôn đặt ra cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp 3 câu hỏi có tính sống còn:

1. Các xu hướng lớn nào ảnh hưởng tới ứng dụng công nghệ số trong năm nay?

2. Các công nghệ số nào có tiềm năng cân bằng giữa giá trị và rủi ro?

3. Các công nghệ số mới nổi nào nên thận trọng khi triển khai?

Để trả lời 3 câu hỏi trên, dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Bản đồ công nghệ đã được xây dựng cho 8 lĩnh vực của Bộ. Đây là công cụ hỗ trợ quản lý, dự báo, dẫn dắt, quyết định lựa chọn chấp nhận, ứng dụng, đầu tư nghiên cứu phát triển công nghệ một cách tối ưu, đạt hiệu quả cao nhất”.

Bản đồ công nghệ lĩnh vực thông tin và truyền thông được xây dựng dựa trên các chiến lược đã được phê duyệt; tham khảo các báo cáo chuyên đề về xu hướng nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ trên thế giới; các tài liệu của của một số tổ chức uy tín trên thế giới về cách thức, phương pháp xây dựng bản đồ công nghệ, lấy ý kiến các chuyên gia trong nước.

Sau 3 tháng nghiên cứu, 11 đơn vị của Bộ đã xây dựng được phiên bản đầu tiên của 8 bản đồ công nghệ cho lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Mỗi bản đồ công nghệ gồm một tài liệu mô tả, đánh giá chi tiết từng công nghệ và một trang đồ họa (bản đồ) thể hiện các thông tin ngắn gọn về các công nghệ có tác động đáng kể đến lĩnh vực, với 4 loại thông tin là: mức độ trưởng thành của công nghệ, mức độ ảnh hưởng của công nghệ, các giai đoạn của sự kỳ vọng của công nghệ theo thời gian.

Bản đồ công nghệ sẽ được các cơ quan quản lý nhà nước sử dụng làm công cụ hỗ trợ công tác quản lý nhà nước, lập chiến lược mang tính dẫn dắt, xây dựng các kế hoạch triển khai từ ngắn hạn đến trung và dài hạn phù hợp với sự phát triển của công nghệ gắn với chiến lược phát triển ngành và lĩnh vực; hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp trong việc đưa ra quyết định về ứng dụng, triển khai công nghệ mới, tránh đầu tư quá sớm hoặc quá muộn khi công nghệ đã lỗi thời.

8 bản đồ công nghệ được giới thiệu đầy đủ tại địa chỉ: https://mic.gov.vn/mic_2020/Pages/TinTuc/160393/Ban-do-cong-nghe-linh-vuc-thong-tin-va-truyen-thong.html

Thông qua đó, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nghiên cứu, áp dụng và phối hợp cùng với các đơn vị của Bộ liên tục hoàn thiện, cập nhật hàng năm.

Nguồn: Báo Nhân Dân | LÂM THẢO

Ảnh bìa: Bản đồ công nghệ số lĩnh vực xuất bản.

Recommended For You