Cách chăm sóc cây mai hoa đăng dịp Tết

  Cây mai hoa đăng là loài cây có hoa to, đẹp, nở đúng dịp tết nên rất được ưa chuộng làm cây cảnh tết. Mai hoa đăng thường được trồng trong chậu chưng trong nhà hoặc trước hiên, sân vườn trong những ngày tết.
  Mai hoa đăng là một loài cây rụng lá, có thể cao đến 10 m, bình thường cao khoảng 90 – 100 cm. Vỏ cây xám nhạt, dày 20 – 25 mm, bề mặt màu xám đen, có thớ, cành to. Cây có lá đơn, không có lá kèm, cuống lá dài 6 – 20 cm, có lông tơ. Phiến lá mai hoa đăng có kích thước 5 – 15 x 7 – 20 cm, giống hình ti nơi gắn vào cuống lá, xẻ thùy, mỗi thùy có dạng elip hoặc vừa elip vừa dạng mác, đỉnh sắc hoặc nhọn. Mép lá nguyên hoặc có khía tai bèo, có răng cưa. Mặt trên của lá nhẵn, mặt dưới có lông.

  Mai hoa đăng có hoa lưỡng tính, thơm, đường kính 7,5 – 10 cm. Hoa có màu vàng tươi, phần cuối hoa có lông màu xám, có 5 cánh. Cánh hoa có kích thước 5 x 3 cm, dạng trứng ngược; có trái nang tự nứt, dạng trứng ngược. Cây nở hoa từ tháng 2 đến tháng 4 khi các lá đã rụng và kết trái từ tháng 3 đến tháng 6; ưa nắng, phát triển tốt trong vùng khí hậu nhiệt đới, nơi có ánh nắng mặt trời đầy đủ và đặc biệt trên đất thoát nước tốt, thậm chí đất đá. 

  Chăm sóc

  Nếu trồng trong vườn nhỏ và không muốn cây cao, trước tết khoảng 3 tháng, cắt đồng loạt các đầu nhánh thì cây sẽ ra hoa. Sau khi hoa tàn, nên cắt hết các nhánh mang hoa, các mấu trên thân sẽ mọc thêm nhiều nhánh mới. Như vậy có thể kiểm soát được chiều cao của cây. Thậm chí sau mùa hoa, cây có thể tiếp tục ra hoa trên những nhánh mới thay vì chỉ ra lá.

  Cây thường bị bệnh do rầy trắng phá hoại, bám vào nhánh lá làm lá khô dần và rụng, dùng Vibamec thuốc trừ sâu rầy sinh học để diệt chúng. Gần trổ hoa, xịt thuốc phòng ngừa sâu cắn phá các nụ hoa.

  Nhân giống

  Nhân giống bằng hạt càng sớm càng tốt, vì nó có khả năng nảy mầm trong vòng 1 – 2 tháng, trước đó ngâm hạt 1 ngày trong nước. Hạt giống sẽ nảy mầm sau 4 – 5 tuần.

  Mai hoa đăng cũng có thể nhân giống bằng cách chiết cành, giâm hom nhưng không đạt hiệu quả lắm.

  Kim Thúy

  Recommended For You