Cách ‘trồng rau muống trong chậu’ tại nhà

  Rau muống, một loại rau dân dã rất quen thuộc và thường không thể thiếu trong những bữa ăn của gia đình Việt. Là loại rau ăn thân, lá vùng nhiệt đới nên có thể trồng được quanh năm. Là loại rau rất dễ trồng, dễ chăm sóc, nhanh cho thu hoạch, trong một thời gian ngắn chúng ta có thể có một cụm rau xanh tươi ở trong khay, hay trong chậu ở sân nhà.

  Rau muống có nhiều giống khác nhau và được chia 2 nhóm chính là rau muống trồng trong nước (rau muống nước) và rau muống trồng trên đất (rau muống hạt, rau muống cạn).

  Có giống thân màu xanh đậm, hay xanh nhạt, có giống thân màu tím, giống lá to, có giống lá nhỏ, các giống rau muống trồng trên đất thường là những giống lá nhỏ.

  Cách trồng

  Chọn khay hay chậu trồng có kích thước miệng rộng từ 30 – 50 cm, chiều cao từ 15 – 20 cm là tốt nhất. Có lổ thoát nước tốt.

  Đối với chậu trồng có khích thước miệng càng rộng thì chiều cao chậu cũng lớn, như vậy sẽ tốn đất nhiều hơn.

  Có thể dùng đất trồng rau muống là giá thể hữu cơ Multi trồng rau ăn lá.

  Gieo hạt rau muống thành hàng trên mặt đất, mỗi hàng cách nhau từ 7 – 10 cm. Có thể thọt lỗ trên mặt đất, mỗi lỗ gieo từ 3 – 4 hạt; lấp đất sau khi gieo, tưới nước, đậy mặt khay, hay mặt chậu để giữ ẩm.

  Chăm sóc

  Sau khi hạt nảy mầm thì đưa khay, chậu trồng ra nơi có đầy đủ ánh nắng. Sau khi gieo hạt từ 7 – 10 ngày, thì phun phân Rong biển hay phân cá (các loại phân hữu cơ sinh học ).

  Tưới nước mỗi ngày 1 hay 2 lần, không tưới vào những ngày có mưa.

  Cây rau muống cần tưới đủ nước, bón đủ phân, cây sẽ lớn nhanh, thân lá non, mềm.

  Khi phát hiện có sâu, rầy gây hại nên thu hái hết rau, nếu cần sử dụng thuốc thì dùng thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ.

  Thu hoạch

  Cây rau muống cao từ 25 – 30 cm; khoảng 30 ngày sau khi gieo là có thể thu hoạch.

  Cách 1 : Cắt thu phần bên trên chừa gốc cao từ 5 – 7 cm (có từ 2 – 3 mắt gốc), bón Multi bổ sung rau ăn lá, khi gốc ra chồi mới phun phân hữu cơ chúng ta sẽ thu tiếp những đợt rau thứ hai và thứ ba.

  Cách 2 : Nhổ hết cả cây rau muống, nhặt sạch gốc rể trên khay, chậu. Bón multi bổ sung rau ăn lá và gieo hạt trồng mới lại như ban đầu.

  TS. Nguyễn Thị Đào

   

  Recommended For You