Cần bảo tồn và phát triển làng nghề trồng mai ở TP.HCM

  TP.HCM có các làng nghề trồng mai ở Thủ Đức, Q.12 và huyện Bình Chánh… Các làng nghề này đang phát triển khá tốt nhờ nhu cầu thị trường cao. Tuy nhiên, do việc đô thị hóa nên diện tích trồng mai không đáp ứng được nhu cầu phát triển.

  Theo ông Hồ Quốc Trường – chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, toàn xã hiện có hơn 462 ha trồng mai, tăng khoảng 100 ha so với năm ngoái, với hơn 300.000 cây mai liếp và 15.000 mai chậu, tăng khoảng 50%. Trong khi đó, diện tích trồng mai thực tế theo ước tính của nhà vườn lên tới 560 ha, chủ yếu là mai liếp, trong đó có 50 ha thuộc HTX Hoa mai vàng Bình Lợi. Tại huyện Bình Chánh còn có một số xã khác cũng đang phát triển trồng mai, trong đó có xã Lê Minh Xuân, năm ngoái chỉ có 30 ha trồng mai thì năm nay tăng lên khoảng 50 ha.

  Tại Quận 12, bà Nguyễn Thị Thu An – chủ tịch Hội Nông dân quận, cho hay: Diện tích trồng mai trên địa bàn cũng tăng khá nhiều, lên hơn 41 ha, trong đó có hơn 100.000 mai chậu. Còn theo Hội Nông dân TP Thủ Đức, trên địa bàn có 189 hộ trồng mai, với diện tích 18,2 ha, trong đó đa số là mai chậu.

  Tuy nhiên, do nguồn đất nông nghiệp hạn chế nên nhiều hộ trồng mai phải sang các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An thuê đất để trồng mai với diện tích lớn hơn.

  N.H

  Recommended For You