Cẩn trọng khoe ảnh chân dung AI trên mạng xã hội

Nếu kho ảnh rơi vào tay kẻ xấu, chúng có thể cho AI học, dùng deepfake để tạo ra ảnh và video giả mạo cho các mục đích khác nhau, thậm chí lừa đảo.

Những ngày qua, người dùng mạng xã hội “sốt” với trào lưu khoe ảnh chân dung của mình được tạo ra từ Zalo AI Avatar – một ứng dụng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo đó, ảnh đại diện của người dùng được tạo ra hoàn toàn mới theo nhiều phong cách như lịch lãm, phong trần, ngây thơ… hoặc trở thành các nhân vật theo mẫu có sẵn.

Một số chuyên gia công nghệ khuyến cáo, việc dùng AI tạo ảnh chân dung sẽ gây những tác hại về sau bởi dữ liệu của người dùng sẽ được AI lọc ra và lưu lại; nếu chẳng may dữ liệu rơi vào tay kẻ xấu có thể sẽ được dùng vào nhiều mục đích khác nhau.

Từ giữa tháng 8/2023, trên các mạng xã hội đã tràn ngập ảnh chân dung và phong cảnh theo phong cách anime (hoạt họa theo phong cách Nhật Bản) được tạo ra bởi ứng dụng Loopsie (từ nước ngoài). Ứng dụng Loopsie yêu cầu quyền truy cập vào kho ảnh của người dùng, camera điện thoại và một số quyền khác như thông tin email, truy cập internet.

Khi ấy, các chuyên gia bảo mật đã cảnh báo hình ảnh sẽ được tải lên máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ nên có nguy cơ gây lộ, lọt dữ liệu. Nếu kho ảnh rơi vào tay kẻ xấu, chúng có thể cho AI học, dùng deepfake để tạo ra ảnh và video giả mạo cho các mục đích khác nhau, thậm chí lừa đảo…

Nguồn: Báo Sài Gòn Giải Phóng | BÁ TÂN

Ảnh bìa: Hình ảnh chân dung được tạo bằng ứng dụng có ứng dụng AI.

Recommended For You