Chăm sóc răng miệng theo định kỳ: Giúp giảm đau và tiết kiệm chi phí

  Trong những năm gần đây, nhiều người chú trọng vào việc chăm sóc sức khỏe răng miệng thường xuyên hơn (theo định kỳ) để có một hàm răng khỏe đẹp, cũng như phát hiện sớm những bệnh liên quan đến răng miệng, đồng thời mang lại sự tự tin cho mỗi người khi giao tiếp. Chính điều này đã và đang tạo nên một xu hướng tích cực trong cộng đồng.

  Một trong những yếu tố thúc đẩy xu hướng này tại Việt Nam, là từ phim ảnh Hàn Quốc, từ những diễn viên có hàm răng trắng đẹp. Theo ThS.BS. Nguyễn Quang Tiến – chủ tịch HĐQT, kiêm giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, khi phim Hàn Quốc nổi lên tại Việt Nam, nhìn các diễn viên có nụ cười rạng rỡ với hàm răng đều, đẹp và sáng trắng, nhiều diễn viên của và những người hoạt động trong lĩnh vực giải trí tại Việt Nam cũng đi làm đẹp hàm răng, và cả khán giả cũng vậy.

  Cũng theo BS. Tiến, việc thu nhập của người dân tăng lên cũng đã góp phần gia tăng ý thức chăm sóc sức khỏe răng miệng.

  Nếu lơ là trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng, người dân có thể sẽ mất nhiều thời gian và chi phí để điều trị răng miệng về sau. “Nhiều bệnh lý phức tạp xuất phát từ việc tưởng chừng như vô hại từ quan niệm sai lầm về răng miệng. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, các bệnh về răng miệng sẽ mất nhiều thời gian cũng như tiền bạc để điều trị”, BS. Tiến, cho biết.

  Bị sứt mẻ răng, mòn – rạn men răng, viêm nướu răng, viêm nha chu, sâu răng, chứng hôi miệng, loét miệng do virus herpes simplex gây ra hoặc nhiễm nấm candia… là những vấn đề vê răng miệng mà người dùng thường gặp hiện nay. Trong đó, có một số bệnh lý về răng miệng có thể gây biến chứng nặng nề.

  Tuy nhiên, không phải ai cũng ý thức việc chăm sóc và đi khám răng theo định kỳ. Chẳng hạn, đối với việc sâu răng, nếu người dân chú ý chăm sóc răng miệng thì có thể chỉ trám răng, để không bị đau nhức và ít tốn kém chi phí. Nếu để răng đau nặng hơn thì phải lấy tủy răng, lúc đó bệnh nhân sẽ rất đau; chưa kể sau khi lấy tủy răng thì thường phải tốn thêm chi phí bọc sứ để răng ít bị giòn hơn (dễ vỡ hơn). Bởi nếu sau khi lấy tủy răng mà không điều trị thì sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng hơn, như nhiễm trùng xương hàm, nó sẽ phá hủy xương, về sau sẽ rất khó để tạo hình lại.

  “Ở các nước tiên tiến, các bác sĩ thường khuyến khích người dân đi khám định kỳ răng hàm 6 tháng/lần tại bệnh viện hoặc phòng khám. Trong khi đó, ở Việt Nam, có rất ít người quan tâm đến việc này”, BS. Tiến, chia sẻ.

  Hiện nay, khi có các vấn đề về răng miệng, nhiều người thường tìm đến các phòng khám nha khoa. Tuy nhiên, có một số bệnh về răng miệng rất nguy hiểm và gây ảnh hưởng nhiều sức khỏe, chỉ có bệnh viện mới đủ điều kiện để chữa trị. Sở dĩ như vậy là vì hầu hết các phòng khám nha khoa thường chỉ thực hiện được một số điều trị đơn giản, chủ yếu là làm các hạng mục thẩm mỹ và cơ bản như niềng răng, cạo vôi răng, nhổ răng…

  “Đối với những vấn đề răng miệng nghiêm trọng, phòng khám không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối, và khả năng rủi ro hay gây biến chứng khá cao. Đơn cử, theo quy định hiện hành, phòng khám nha khoa không được phép xử lý phẫu thuật có độ nguy hiểm cao, kỹ thuật phục hình implant toàn hàm, nâng xoang hở, ghép xương tự thân. Trong khi đó, mô hình bệnh viện với đầy đủ các khoa (như gây mê, hồi sức, cấp cứu…) mới có thể thực hiện những dịch vụ này”, BS. Tiến – giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, cho biết.

  THỂ LOAN

  Recommended For You