Thơm ngon món ếch phi sả

  Nếu xuất thân từ miệt đồng quê, ắt hẳn bạn vẫn thường khắc khoải cái tiếng ồm ộp của ếch đồng, đặc biệt là món ngon từ chúng. Nếu có dịp tham quan ngoạn cảnh giữa miền sông nước, bạn sẽ có dịp thưởng thức nhiều món ngon dân dã, đặc biệt là thịt ếch đồng, một trong những đặc sản hấp dẫn và khoái khẩu nhất. Chính vì mùi vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng nên dân miệt vườn gọi ếch là “gà đồng”.

  Với món ếch phi sả, cần những nguyên liệu sau: ếch gồm cả da, phần đùi và thịt, sả, tỏi, nghệ, ớt, một ít lá thơm, gia vị…

  Cách chế biến cũng vô cùng công phu: ếch làm sạch, chặt miếng vừa ăn.

  Bí quyết để da ếch ăn giòn và không bị nhớt thì bóp muối cho sạch nhớt, xiên phần da ếch đã làm sạch vào đầu đũa và hơ trên bếp than cho phần da phồng lên.

  Ướp ếch và da ếch với sả và tỏi băm nhỏ, một ít nghệ (để lấy màu), một ít lá thơm, ớt, một chút gia vị, trong thời gian khoảng 30 phút cho ếch ngấm tất cả các gia vị.

  Sả nhỏ phi giòn cùng tỏi, khi ăn ếch sẽ ăn món sả giòn rất ngon, và sẽ không còn vị cay của sả. Cũng không bắt buộc cắt phải cho ớt cay, có thể cho ớt không cay vào để lấy mùi hăng của ớt cũng vẫn rất ngon. Sau đó bắc chảo dầu lớn, để ngập phần ếch rồi cho ếch vào chiên chín vàng, để sả hơi cháy cạnh cho thơm là được.

  Dùng ếch phi sả ăn kèm với dưa leo, cà chua được cắt thành lát mỏng xếp xung quanh dĩa.

  Khi chín ếch thơm mùi sả, cay nồng, được chiên vàng giòn, thớ thịt vừa mềm vừa săn, giòn rụm, thơm nức của ếch, vị mằn mặn của muối, cay xè của ớt hiểm, the the của rau răm đã tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt.

  Các chất mặn, béo, cay, nồng hòa quyện vào nhau tạo thành một hương vị độc đáo, màu sắc hài hòa, bắt mắt, mới nhìn cũng đã thấy ngon. Còn để làm món ăn với cơm trong những ngày đông sẽ trở thành món ăn vô cùng thú vị.

  HÀN NI

  Recommended For You