Chủ động phòng ngừa viêm gan B ở trẻ

  Viêm gan B là bệnh có thể dự phòng được bằng vaccin an toàn và hiệu quả. Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, tất cả trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng viêm gan B càng sớm càng tốt sau khi sinh, tốt nhất là trong vòng 24 giờ đầu tiên.

  Việc tiêm vaccine thực hiện càng sớm thì hiệu quả càng cao, với mũi tiêm trong 24 giờ có khả năng phòng được 85 – 95% các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con.

  Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50 – 57% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày.

  Tiếp theo liều sau sinh, cần tiêm thêm 3 liều nữa để hoàn thành loạt tiêm ban đầu khi trẻ dưới 1 tuổi.

  Tất cả trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi chưa được tiêm phòng trước đó cũng nên được chủng ngừa.

  Tại Việt Nam, tiêm chủng vaccine viêm gan B cho tất cả trẻ sơ sinh đã được triển khai từ năm 2004, tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng mũi vaccin này còn chưa cao do tâm lý còn lo ngại của các bậc cha mẹ với mũi vaccin đầu đời.

  Mặt khác, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 3 mũi vaccin viêm gan B cho trẻ dưới 1 tuổi trong nhiều năm trở lại đây đều đạt trên 90%, ngoại trừ năm 2013 có tỷ lệ thấp hơn với việc tạm ngừng sử dụng vaccin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib.

  Nhờ việc triển khai tiêm vaccin, chỉ còn 2% trẻ dưới 5 tuổi tại Việt Nam bị nhiễm virus viêm gan B (khảo sát năm 2011 của WHO).

  Việt Nam đang cùng với các nước trong khu vực hướng tới mục tiêu giảm tỷ lệ hiện mắc viêm gan B xuống dưới 1% ở trẻ dưới 5 tuổi vào năm 2017.

  MINH LOAN

  Recommended For You