Chủng vi khuẩn vùng rễ kích thích sinh trưởng phân lập từ cây nghệ vàng

  Sàng lọc và nghiên cứu một số chủng vi khuẩn vùng rễ kích thích sinh trưởng phân lập từ cây nghệ vàng (Curcuma longa L.) tại Việt Nam, đề tài do nhóm nghiên cứu Hoàng Kim Chi, Nguyễn Đình Tuấn, Trần Hồ Quang, Nguyễn Thành Lam, Lê Hữu Cường, Trần Thị Hồng Hà, Lê Mai Hương, Trần Thị Như Hằng, Viện hàn lâm khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam, Bộ tài nguyên và môi trường thực hiện.

  Vùng rễ thực vật là vùng đất mỏng bao quanh rễ, có đặc điểm giàu dinh dưỡng, là nơi sống của nhiều loài vi sinh vật quan trọng cho sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Trong hệ sinh thái đất vùng rễ, sự tương tác giữa rễ cây, đất và vi sinh vật làm thay đổi đáng kể tính chất vật lý, hóa học của đất và đặc điểm sinh học của thực vật. Vi khuẩn vùng rễ kích thích sinh trưởng thực vật là nhóm vi khuẩn cư trú ở vùng rễ và có tác động tích cực trực tiếp hoặc gián tiếp tới sinh trưởng của thực vật.

  Trong những thập kỷ vừa qua, nhiều loài vi khuẩn PGPR đã được phát hiện và nghiên cứu. Trên cơ sở những tác dụng đáng kể của PGPR trong kích thích sinh trưởng và phát triển ở thực vật, nhóm vi sinh vật này đang được các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu với mục tiêu tạo chế phẩm sinh học giúp nâng cao chất lượng cây trồng, trong đó có nhiều loại cây thuốc. Việc tìm ra những chủng vi khuẩn PGPR cộng sinh với cây dược liệu sẽ là cơ sở để tạo ra chế phẩm sinh học đặc trưng giúp làm tăng chất lượng cây trồng, đặc biệt là tăng sinh khối và hàm lượng các hoạt chất trong thực vật. Đây là một hướng đi có ý nghĩa lớn đối với sản xuất cây thuốc nguyên liệu, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

  Cây nghệ vàng (Curcuma longa L.) là một loại cây trồng có củ thuộc họ gừng (Zingiberaceae), phổ biến tại khu vực nhiệt đới, đặc biệt là một số nước châu Á. Trong khoảng hai thập kỷ gần đây, nhu cầu tạo vùng nguyên liệu sản xuất nghệ chất lượng cao để phục vụ cho công nghiệp dược ở nước ta trở nên ngày một cần thiết.

  Qua sàng lọc và nghiên cứu đã xác định được 3 chủng vi khuẩn có khả năng hòa tan phosphat vô cơ và sinh chất kích thích sinh trưởng thực vật (IAA) từ đất vùng rễ cây nghệ vàng tại Hưng Yên là Bacillus sp. PGP-V5, Enterobacter sp. PGP-V20 và Bacillus sp. PGP-V21. Chủng vi khuẩn Bacillus sp. V21 còn biểu hiện hoạt tính kháng nấm bệnh thực vật, vì vậy có tiềm năng ứng dụng cao trong sản xuất các chế phẩm vi sinh kích thích sinh trưởng và bảo vệ thực vật.

  N.Q

  Recommended For You