Chuyện bác gà ri

Bác gà ri thuở nhỏ chăm chỉ học hành. Đến khi trưởng thành, bác không xin được việc làm ở công sở, bác đã vận dụng kiến thức đã học ở trường vào chăn nuôi, trồng trọt. Khi lớn tuổi, bác gà ri đã là người giàu có và uyên bác.

Một ngày nọ, bác được tin nhắn ở quê nhà rằng gà ri trắng: Cháu của bác gà ri không chịu học hành, chỉ mãi ăn chơi, cờ bạc, quậy phá hàng xóm, dẫn đến gia đình gà trắng phải sống trong cảnh nợ nần, nghèo túng.

Bác gà ri lập tức về quê. Nhiều năm không gặp bác nên gà ri trắng khi gặp lại, cậu rất vui vẻ đón tiếp bác mình.

Sau vài ngày thăm viếng bà con và dẫn gà ri trắng đi chơi, buổi sáng cuối cùng ở lại nhà cháu mình, bác gà ri thức dậy muộn và gọi gà ri trắng:

– Này cháu, bác đã thật sự già rồi, toàn thân ê ẩm, hai tay run rẩy, mắt mờ, chân yếu. Cháu hãy đỡ bác dậy và dìu bác ra bàn uống nước đi nào!

Gà ri trắng vui vẻ giúp đỡ bác. Bác gà ri từ tốn nói:

– Cám ơn cháu! Cháu thấy đấy, khi con người đã già thì cơ thể ngày càng suy yếu, bệnh tật. Vậy cháu nên giữ sức khỏe thật tốt, hãy quý trọng thời trai trẻ, muốn làm người tốt thì phải có một nghề nghiệp tốt, cháu ạ!

Nói rồi, bác gà ri từ giã cháu mình để trở về nhà. Từ đó, bác theo dõi tin tức và được biết là gà ri trắng không còn chơi bời, cờ bạc nữa mà đã đi học nghề sửa xe máy. Bác gà ri liền gởi tiền giúp cháu ăn học và mở tiệm sửa chữa xe máy, ổn định kinh tế gia đình.

Lời bàn: Bạn thấy đấy! Đôi khi chỉ cần những gợi ý ngắn gọn mà không cần nói ra khuyết điểm của lớp trẻ, như vậy mới nói được tất cả những điều mình muốn nói. Điều này có thể làm cho người phạm khuyết điểm, sai lầm suy gẫm và thức tỉnh để chuyển biến thành người tốt trong gia đình và xã hội.

Lan Tím

Recommended For You