Công trình sử dụng công nghệ bơm nước không dùng điện đầu tiên ở Việt Nam

  Mới đây, tại thôn Séo Hồ (xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), UBND tỉnh Hà Giang và Bộ khoa học và công nghệ đã tổ chức khánh thành công trình bơm nước sinh hoạt không dùng điện (PAT) thuộc dự án Kawatech.

  Công trình bơm nước không dùng điện thuộc dự án Kawatech được triển khai tại thôn Séo Hồ do Viện khoa học địa chất và khoáng sản Việt Nam và Viện quản lý nước và lưu vực sông – quản lý tài nguyên nước và kỹ thuật môi trường (Đức) thực hiện. Kinh phí do Đức tài trợ 2,5 triệu Euro, Bộ khoa học và công nghệ tài trợ gần 9 tỷ đồng, UBND tỉnh Hà Giang đối ứng hơn 60 tỷ đồng.

  Sau hơn 5 năm thực hiện, công trình đã hoàn thành hệ thống bơm PAT với 2 tổ bơm, tổng công suất đạt 19 lít/giây. Hệ thống này có thể bơm cấp 1.800 m3 nước/ngày (tương đương khoảng 10.000 dân theo tiêu chuẩn 180 lít/người/ngày hoặc 20.000 dân theo tiêu chuẩn 90 lít/người/ngày); xây dựng đường ống áp lực có khả năng chịu được áp lực nước tới 80 atmosphere, tương đương cột nước cao 800 m, với chiều dài khoảng 2,5 km; tuyến ống thép áp lực đường kính D150, tổng chiều dài khoảng 2,391 km bơm nước lên bể chứa với độ chênh cao 540 m so với điểm hệ thống bơm nước…

  Công trình bơm nước không dùng điện tại Hà Giang là công trình đầu tiên tại Việt Nam và thứ 2 tại Đông Nam Á ứng dụng công nghệ bơm nước không dùng điện.

  Một trong những giải pháp công nghệ quan trọng của Kawatech là ứng dụng công nghệ bơm PAT (cấp nước không dùng điện) từ thủy điện Séo Hồ, có độ cao 705 m, lên bể chứa đặt ở huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, có độ cao 1.250 m. Từ đó nước sẽ được phân phối tới thị trấn Đồng Văn và các xã lân cận.

  Mô hình hệ thống PAT.

  Thành tựu nổi bật của dự án là việc ứng dụng công nghệ bơm kết hợp turbine không dùng điện (Pumps As Turbines – PAT) thông qua việc kết nối với các nhà máy thủy điện công suất nhỏ.

  Sử dụng độ chênh áp lực của cột nước (H) ở bể chứa có độ cao nhất định so với vị trí đặt máy bơm. Nước được tích trữ và sử dụng để làm quay hệ thống turbine, hệ thống turbine khi quay sẽ tạo ra một động năng nhất định (Qelectr).

  Hệ thống bơm PAT tại Séo Hồ, Hà Giang.

  Nguồn năng lượng này có thể chuyển hóa thành điện năng ở các nhà máy thủy điện. Tuy nhiên, trên thực tế, động năng đó được chuyển tiếp sang hệ thống turbine khác nối trực tiếp với hệ thống máy bơm cao áp. Hệ thống máy bơm này sẽ bơm một phần nước áp lực lên vị trí có độ cao hơn vị trí bể chứa ban đầu.

  A.T

  Recommended For You