Thời điểm startup cần “trưởng thành”

  Các tạp chí khởi nghiệp đã có hàng loạt câu chuyện về việc ai đó bắt đầu kinh doanh và nhanh chóng gặt hái thành công. Từ một đầu bếp, sau đó sáng lập một startup về thực phẩm; hoặc từ một nhân viên phát triển phần mềm, rồi tự phát triển dịch vụ của riêng họ; hoặc một bà mẹ trẻ làm chủ một cửa hàng trực tuyến. Ai cũng có thể tự thay đổi mạnh mẽ sự nghiệp của mình.

  Chuyển đổi từ một sở thích thành một doanh nghiệp thực sự diễn ra nhanh đến mức đôi khi khiến những người đứng đầu doanh nghiệp vừa thành công thậm chí không có thời gian để nhận ra những nguy cơ tiềm tàng của tình trạng này. Tôi nhận thấy điều này khi nói chuyện với những người từ Trung tâm đổi mới của Kaspersky – bộ phận chuyên trách của Kaspersky chuyên tìm kiếm các công ty khởi nghiệp sáng tạo cả trong và ngoài công ty. Họ xem mình là doanh nhân, nhưng lại chưa dùng đến các dịch vụ kinh doanh chính thức (như nhắn tin, hội nghị truyền hình, dịch vụ đám mây cộng tác và lưu trữ).

  Ranh giới giữa hai điều này rất nhỏ. Tuy nhiên, nếu các nhà đứng đầu startup nhận thức được tình hình sớm, thì họ có thể làm cho hoạt động doanh nghiệp dễ dàng hơn nhiều, chẳng hạn như giải quyết vấn đề kinh doanh nhanh và hiệu quả hơn.

  IKEA cho doanh nghiệp

  Câu chuyện của Wendy và Peter là một ví dụ điển hình về việc thực hiện điều này trong kinh doanh.

  Peter là một đầu bếp. Trong thời gian rảnh rỗi, anh thử nghiệm các món tráng miệng và bán chúng qua tài khoản Instagram của mình.

  Wendy là nhà tư vấn trong một công ty lớn và đang muốn từ bỏ công việc văn phòng hiện tại để làm điều gì đó thú vị hơn.

  Sau khi suy nghĩ kỹ, họ nhận thấy rằng: kiến thức và kỹ năng của họ rất phù hợp để mở một quán cà phê nhỏ với các món tráng miệng và đồ uống hợp thời, tốt cho sức khỏe trong một khu phố bận rộn. Một doanh nghiệp có thể nắm bắt và hiện thực hóa trí tưởng tượng của họ; và họ cảm thấy mình như những người tiên phong từng bước thực hiện mục tiêu của mình.

  Kế hoạch kinh doanh đã được viết, tài liệu đã sẵn sàng, thực đơn đã được lên và không gian phù hợp đã được tìm thấy. Đã đến lúc mua đồ nội thất, phụ kiện và đồ dùng để biến không gian mới của họ thành một quán cà phê xinh xắn, vì vậy họ ghé thăm IKEA.

  Họ bước vào với tư cách là chủ sở hữu căn hộ mới, cố gắng lấp đầy cửa hàng của họ bằng những sản phẩm mới.

  Sau khi suy nghĩ kỹ về thiết kế và chọn đúng sản phẩm trên trang web của nhà bán lẻ, họ dành nhiều thời gian dạo quanh cửa hàng với xe đẩy, chọn từng chiếc ly, muỗng, ghế, cây. Họ đã lãng phí hàng giờ quý báu để làm điều này, và đối với các doanh nhân thường muốn kết hợp nhiều việc khi bắt đầu kinh doanh, thời gian bị mất này là vô cùng quý giá.

  Thực tế là IKEA có một dịch vụ đặc biệt, đó là IKEA Business, thường được các công ty sử dụng để đơn giản hóa công việc mua hàng của họ. Thông qua dịch vụ này, với tư cách là chủ doanh nghiệp, bạn có thể chọn nội thất hoàn chỉnh hoặc các sản phẩm riêng lẻ, giao hàng và lắp đặt, thậm chí chi trả tất cả bằng thẻ tín dụng.

  Việc đi đến cửa hàng IKEA là không cần thiết, vì tất cả mọi thứ có thể được thực hiện trực tuyến, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và cả tiền bạc cho doanh nghiệp mới. Nhưng cả Peter và Wendy đều không chú ý đến dịch vụ này, mà chọn một hành trình dài hơn, kém hiệu quả hơn.

  An ninh mạng cho các doanh nghiệp “trưởng thành”

  Tất cả các nhân vật ở trên đều là giả định, và bất kỳ trường hợp nào xảy ra ngoài đời thực chỉ là sự trùng hợp. Tuy nhiên, nó lại minh họa cho xu hướng mà chúng tôi tìm thấy giữa các doanh nghiệp nhỏ.

  Chúng tôi đã phỏng vấn gần 700 công ty trên thế giới có quy mô ít hơn 50 nhân viên. 25% trong số đó thừa nhận rằng: họ sử dụng các sản phẩm dành cho gia đình để bảo vệ doanh nghiệp khỏi các mối đe dọa trực tuyến. Điều này cũng được khẳng định thông qua phân tích bán hàng của chúng tôi, doanh số sản phẩm bảo mật dành cho tiêu dùng được mua bởi doanh nghiệp chiếm tỷ lệ rất đáng chú ý. Về cơ bản, đây là những công ty chỉ có vài người; trong số họ có người vừa rời khỏi doanh nghiệp cá nhân, hay đã kinh doanh được một thời gian, với quy mô từ 3 – 10 nhân viên.

  Có lẽ tùy chọn này có vẻ dễ dàng, rẻ và nhanh hơn cho họ. Hoặc khả năng là họ không có chuyên gia công nghệ thông tin, không cần thiết lập các chính sách đặc biệt, phân tích các sự kiện đe dọa mạng hoặc không cần quản lý hàng trăm thiết bị. Họ chỉ cần thiết lập bảo mật dữ liệu với một chi phí hợp lý. Và dường như một sản phẩm cho gia đình mang lại tất cả những gì họ cần.

  Một câu hỏi đặt ra là: Có gì không ổn nếu doanh nghiệp chọn giải pháp dành cho người dùng?

  Giải pháp bảo mật dành cho người dùng cũng có thể sử dụng để bảo vệ doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể bảo vệ máy tính và thiết bị di động với cùng một bản quyền (license key). Tuy nhiên, giải pháp này vẫn thiếu một số tính năng để đáp ứng mọi nhu cầu kinh doanh, ngay cả đối với các công ty nhỏ.

  Điều gì sẽ xảy ra nếu một công ty không chỉ có 5 mà là 20 nhân viên, hay doanh nghiệp đang phát triển rất nhanh và số lượng nhân viên không ngừng tăng lên? Sau đó, doanh nghiệp cần sử dụng nhiều giải pháp bảo mật hơn; tuy nhiên, người chịu trách nhiệm quản lý bảo vệ mạng lại không thể quản lý tất cả các thiết bị cùng lúc. Khi đó, doanh nghiệp sẽ không quan sát được tình hình trên tất cả các thiết bị và kiểm tra trạng thái bảo vệ của họ. Ngoài ra, các sản phẩm tiêu dùng không thể được sử dụng để bảo vệ máy chủ; vì vậy, các máy chủ lưu trữ tất cả dữ liệu kinh doanh của công ty sẽ không còn an toàn.

  Thay đổi tư duy

  Việc sử dụng các dịch vụ và sản phẩm, kể cả giải pháp an ninh mạng không phù hợp không hẳn sẽ khiến doanh nghiệp phá sản. Điểm mấu chốt trong câu chuyện này là việc các công ty nên nhận ra họ đã thực sự là một doanh nghiệp, nghĩa là doanh nghiệp cần xem xét mọi thứ trên nhìn nhận: việc đó có lợi cho công ty và đảm bảo hiệu quả hay không.

  Các công ty cũng nên tìm giải pháp tối ưu để giải quyết các vấn đề – cho dù đó là việc mua đồ nội thất cho nhà hàng hay quản lý giao hàng từ một cửa hàng ở Tokyo đến Copenhagen. Những suy xét nhỏ này khi áp dụng vào một doanh nghiệp lớn sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình, nhưng rất có thể, sẽ giúp tiết kiệm tiền và thời gian cho doanh nghiệp. Hơn nữa, một hệ thống bảo vệ an ninh mạng được tổ chức hợp lý sẽ giúp đảm bảo quy trình kinh doanh hiệu quả và nâng cao kết quả kinh doanh của tổ chức.

  ALEXANDER MOISEEV
  (Giám đốc kinh doanh của Kaspersky)

  Recommended For You