Dạy con “đưa rác về nhà”

  Tôi thường dạy con mình biết ý thức bảo vệ môi trường ngay từ khi các cháu còn nhỏ. Không chỉ bảo vệ môi trường riêng của nhà mình mà bảo vệ tất cả những nơi mình đến, cho dù nơi đó mình chỉ đến một lần. Những bài học nhỏ nhặt nhưng rất thiết thực từ việc bỏ rác đúng nơi quy định, tôi “ươm mầm” từ nhỏ nên tôi đã “gặt hái” được không ít những trái ngọt ban đầu.

  Tôi dạy cả hai đứa con của mình đi đâu, làm gì,… cũng phải giữ gìn vệ sinh chung nên các cháu thực hiện khá tốt. Nhiều lần chính các con là “tấm gương” cho người lớn. Vì, khi thấy người lớn xả rác, có nhiều lần các cháu “lên tiếng”. Người lớn thấy thế cũng ngại nên ít nhiều đã thay đổi hành vi của mình.

  Mỗi lần dừng đèn đỏ, khi nhận tờ rơi, tôi thường bỏ vào túi. Thấy túi quần của tôi thường đầy tờ rơi, con thắc mắc. Tôi nói cho con hay, ở ngã tư mình thường thấy người ta nhận tờ rơi, xem xong có người vứt tại chỗ, có người thì đi đoạn đường vo tròn rồi vứt. Tôi không vứt như người ta mà mang rác về nhà cũng là để dạy con thêm bài học. Những lần chở con đi chơi, khi mua nước mía uống, nếu không thấy thùng rác thì tôi sẽ đưa ly nhựa về bỏ thùng rác ở nhà. Đó cũng là bài học để con noi theo.

  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

  Sáng 14/8/2017, tôi chở con đến Trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh, P. Long Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ngày đầu tiên đi học ở trường mới, lớp mới, con không khỏi bỡ ngỡ. Trưa chở con về, tôi rất ngạc nhiên khi đứa trẻ lên 6 đã biết… “đưa rác về nhà”. Lúc đó tôi đang loay hoay ở sân thì cháu Gia Bảo (hàng xóm) qua chơi. Con tôi lấy vài thứ trong cặp ra thì Bảo liền hỏi: “Sao em lại đưa vỏ sữa về nhà?”. Thằng nhóc liền trả lời: “Chân em bị đau, em cũng không thấy thùng rác nên đem về nhà”. Rồi thằng bé “giải thích” cho anh Bảo hiểu. Nghe vậy, tôi vui sướng vô cùng.

  Chân con bị đau nên không thể đi tới đi lui như các bạn khác. Cũng vì lẽ đó mà con đã “thực hành” đưa rác về nhà như những gì con thấy cha làm và dạy con đưa rác về nhà khi không thấy thùng rác.

  Thiết nghĩ, nếu người lớn thực sự là tấm gương cho trẻ nhỏ thì trên mọi nẻo đường, chúng ta sẽ không thấy cảnh nhếch nhác về rác thải. Môi trường có sạch đẹp hay không là do ý thức của mỗi con người, nhất là người lớn. Hãy thực hiện lối sống văn minh bắt đầu từ việc nhỏ: không xả rác.

  THÁI HOÀNG

  Recommended For You