Đêm nhạc tôn vinh 3 nhà soạn nhạc Beethoven, Chopin và Grieg tại TPHCM

Vào ngày 11/11, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) hợp tác Học viện Âm nhạc Mickiewicz và Quỹ Âm nhạc Warsaw – Ba Lan sẽ tổ chức đêm hòa nhạc đặc biệt với sự tham gia của nhạc trưởng và nghệ sĩ piano xuất sắc đến từ Ba Lan. Đây là một trong những chương trình hứa hẹn chất lượng nghệ thuật cao đối với người yêu mến nghệ thuật.

Theo đó, Beethoven, Chopin và Grieg là ba nhà soạn nhạc châu Âu thế kỷ 19 được yêu thích nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới sẽ được tôn vinh tại Nhà hát thành phố.

Đêm nhạc đặc biệt sẽ bắt đầu với Bản giao hưởng số 1 cung Đô trưởng của Beethoven. Được sáng tác và công diễn lần đầu vào năm 1880, tác phẩm này đánh dấu bước đột phá đầu tiên của ông trong lĩnh vực sáng tác giao hưởng. Thường được gọi là “Bản giao hưởng đầu tiên của Beethoven”, tác phẩm thể hiện khả năng sáng tạo, cách tân các hình thức cổ điển mà ông sẽ dành phần còn lại sự nghiệp sáng tác của mình để hoàn thiện.

Tác phẩm thứ hai của đêm nhạc sẽ là bản Fantasy Ba Lan của Chopin dành cho piano và dàn nhạc. Được viết từ năm 1828 đến năm 1830, bản thân Chopin gọi nó là “Potpourri về chủ đề Ba Lan” và trực tiếp biểu diễn nó trong nhiều năm sau khi ra mắt. Chủ đề đầu tiên và thứ 3 của nó dựa trên các bài hát dân gian nổi tiếng của Ba Lan trong khi chủ đề thứ hai được chuyển thể từ một vở opera của người bạn Ba Lan của ông, Karol Kurpiński.

Đêm diễn kết thúc với bản Concerto cho piano cung La thứ của Grieg. Được sáng tác vào năm 1868, tác phẩm thể hiện mối liên hệ sâu sắc của Grieg với âm nhạc dân gian và phong cảnh Na Uy, với những giai điệu lãng mạn gợi lên sự hùng vĩ của quê hương ông. Grieg viết tác phẩm này khi mới 25 tuổi và vẫn còn là một người vô danh đang gặp khó khăn, tuy nhiên đây vẫn là tác phẩm chứa đầy khát vọng và trở thành tác phẩm nổi tiếng nhất của ông.

Ngoài âm nhạc của Chopin, Ba Lan sẽ có một vị trí nổi bật trong đêm nhạc bởi sự tham gia trình diễn của nghệ sĩ piano Joanna Marcinkowska và Nhạc trưởng Wojciech Czepiel. Là giảng viên Khoa Piano của Học viện ở Ba Lan, Marcinkowska là nghệ sĩ piano hàng đầu ở quốc gia của mình và là người giành được nhiều giải thưởng quốc tế. Cô đã đi lưu diễn châu Âu, châu Mỹ và châu Á. Cô sẽ biểu diễn các tác phẩm của Chopin và Grieg trong đêm hòa nhạc đặc biệt này.

Trong khi đó, Wojciech Czepiel là một nhạc trưởng và nhà soạn nhạc tài năng. Ngoài việc chỉ huy các dàn nhạc trên toàn thế giới, bao gồm cả vị trí Giám đốc của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Lebanon ở Beirut từ năm 2000 đến năm 2013, ông còn sáng tác nhiều bản giao hưởng và tác phẩm cho dàn nhạc cho các nhạc cụ cổ điển với niềm đam mê đặc biệt là bảo tồn phong cách Ba Lan.

Nguồn: Báo Nhân Dân | LINH BẢO

Ảnh bìa: Nhạc trưởng Wojciech Czepiel. (Ảnh HBSO)

Recommended For You