Bí quyết đi xe máy an toàn trong mùa mưa

  Vào mùa mưa, đường trơn trượt và thường ngập nước, người đi xe máy nếu không cẩn thận sẽ dễ bị tai nạn. Theo kinh nghiệm của nhiều người và khuyến cáo của các nhà chuyên môn, người đi xe máy cần chú ý một số vấn đề khi di chuyển bằng xe máy trên đường ướt mưa.

  Kiểm tra lốp xe

  Lốp xe có ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận hành của xe trên đường.Về cơ bản, lốp xe máy có 6 tính chất: khả năng bám mặt đường thông thường; khả năng bám đường khi đường ướt; vận hành trên địa hình không bằng phẳng; độ gây ồn; độ bền và cấu trúc của lốp xe. Tùy từng loại xe máy mà nên chọn loại lốp riêng thích hợp.

  Vào mùa mưa, đường trơn, nên kiểm tra xem lốp có mòn không. Khi thay lốp có thể chọn loại lốp có nhiều gai, vân lốp sâu, có độ bám dính tốt. Đặc biệt chú ý không để lốp bị thiếu hơi.

  Ở Việt Nam, các dòng xe máy phổ thông thường có tiêu chuẩn về trọng lượng hơi của lốp xe vào khoảng 2,8 kg. Do vậy, khi bơm lốp, bạn cần chú ý đảm bảo trọng lượng hơi của lốp để giúp xe có thể hoạt động tối đa hiệu suất, an toàn và tiết kiệm xăng hơn.

  Tốt nhất là nên bơm lốp theo đúng tiêu chuẩn quy định. Không nên đi xe với lốp quá non vì điều này sẽ khiến bạn khó kiểm soát tay lái. Tốc độ vận hành xe cũng bị giảm vì gặp trở lực.

  Ngược lại, cũng không nên bơm lốp quá căng vì sẽ làm lốp bị cứng, từ đó ảnh hưởng đến khả năng giảm xóc của xe và gây khó chịu cho người ngồi khi đi trên đường xóc.

  Thử độ bám

  Độ bám có lẽ là mối quan tâm lớn nhất đối với mọi lái xe khi đi trong mưa.

  Theo kinh nghiệm của nhiều người, cách kiểm tra độ bám dễ nhất là quan sát thời gian dừng bánh sau.

  Nếu biết rõ khoảng thời gian giảm tốc độ trước khi bánh sau dừng lại trên đường khô, bạn sẽ có tiêu chí để đánh giá độ bám trong ngày mưa.

  Khi nắm được độ bám của bánh xe, bạn nên đánh giá mức độ an toàn trong trường hợp phanh hoặc ôm cua. Chỉ cần tăng áp suất bánh một chút cũng có thể tăng độ bám trên đường trơn. Tăng áp suất bánh từ 34 kilopascal trở xuống có thể giúp xe giảm nguy cơ trơn trượt.

  Khi đi trên đường ngập nước

  Nếu bất đắc dĩ phải lội nước, nên để xe chạy ở số thấp (số 1, 2) và cố gắng giữ cho tay ga thật đều.

  Cho dù có vượt qua được đoạn đường ngập nước đó (ngập cả thân máy) thì cũng nên thay dầu máy cho xe.

  Nếu xe chết máy khi đi trên đường ngập nước thì phải đem đi rửa máy ngay, vì nước đã theo đường ống xả hoặc lỗ cân bằng áp suất lọt vào trong máy.

  Cần phải thường xuyên kiểm tra nắp đậy bu-gi (đầu bọp) và dây cao áp để hệ thống điện của xe bạn luôn luôn ổn định cho dù đi dưới mưa rất to.

  Ngoài ra, cũng cần phải kiểm tra chế hòa khí, bộ lọc gió, ống xả… những bộ phận này đảm bảo cho động cơ xe của bạn luôn hoạt động tốt nhất.

  Lưu ý phanh xe

  Khả năng phanh của xe có thể giảm đáng kể khi xe đang vận hành trong mưa.

  Do thiết kế của xe ga có trọng lượng tập trung chủ yếu ở phần thân sau, do đó, nếu chẳng may phanh bị ướt, khó bám, rõ ràng khả năng phanh sẽ giảm đáng kể.

  Mà dù khả năng phanh không bị ảnh hưởng, bạn vẫn phải đối mặt với rủi ro khả năng bám đường của bánh xe giảm, khiến xe dễ bị trượt khi bạn cố gắng phanh quá gấp.

  Khi trời mưa, đường sẽ trơn hơn bình thường, phanh kém ăn vì vậy bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để dừng xe lại. Bạn nên giảm tốc độ và ga từ từ, về số nhẹ nhàng, gài số chậm và dần dần nhích ga lên thay vì tăng đột ngột.

  Nếu đoán trước được tình huống, bạn có thể phanh kịp thời trước khi đến chỗ cua hoặc đoạn đường giao nhau. Phanh động cơ giúp giảm nguy cơ trượt và bó cứng bánh xe.

  Đảm bảo tầm nhìn

  Tầm nhìn vào những ngày mưa thường rất hạn chế. Bạn nên sắm áo mưa màu phản quang, màu vàng sáng thay cho màu đen hoặc xám.

  Nếu trên áo mưa, nón bảo hiểm có thêm những đường phản quang thì càng tốt.

  Và đừng quên bật đèn lên để người khác nhìn thấy bạn.

  Để nhìn rõ, bạn nên đội nón bảo hiểm với kính màu sáng có quét thêm dung dịch chống sương mù. Tuy nhiên, hãy đọc kỹ nhãn trước khi sử dụng bởi bạn có thể làm hỏng kính nếu dùng những chất hóa học chỉ dành riêng cho thủy tinh.

  Đừng dùng tay lau nước trên kính khi đang lái xe…

  PHAN HÙNG

  Recommended For You