Đưa kết quả nghiên cứu khoa học-công nghệ trong vật lý kỹ thuật và ứng dụng vào cuộc sống

Diễn ra từ ngày 12 đến 15/10 tại Trường đại học Việt Đức (tỉnh Bình Dương), Hội nghị quốc tế về Vật lý kỹ thuật và ứng dụng lần thứ 8 (CAEP-8) vừa bế mạc và thành công tốt đẹp với nhiều nội dung về thành tựu mới trong phát triển công nghệ và kỹ thuật vật lý ứng dụng.

Theo đó, Hội nghị diễn ra nhằm tăng cường giao lưu và hợp tác về khoa học công nghệ trong nước và quốc tế, tạo điều kiện thúc đẩy việc đưa các kết quả nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ trong vật lý kỹ thuật và ứng dụng vào đời sống thực tế.

Hội nghị quốc tế về Vật lý Kỹ thuật và Ứng dụng lần thứ 8 được Trung tâm Vật lý kỹ thuật, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, phối hợp Trường đại học Việt Đức, cùng các tổ chức khoa học trong và ngoài nước tổ chức.

Hội nghị quốc tế về Vật lý kỹ thuật và ứng dụng được tổ chức 2 năm 1 lần với mục tiêu: Tạo cơ hội báo cáo và trao đổi kết quả và thành tựu mới ở trong nước và quốc tế về nghiên cứu, phát triển công nghệ và kỹ thuật vật lý ứng dụng cũng như ứng dụng vật lý; tăng cường giao lưu và hợp tác về khoa học công nghệ trong nước và quốc tế, giữa các vùng miền, giữa các đơn vị nghiên cứu và đào tạo, giữa các nhà nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ, sản xuất chế tạo và ứng dụng vật lý.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên Trường đại học Việt Đức.

Hội nghị còn tạo điều kiện thúc đẩy việc đưa các kết quả nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ trong vật lý kỹ thuật và ứng dụng vào đời sống thực tế; mở rộng các hợp tác trong nghiên cứu, phát triển và đào tạo về vật lý kỹ thuật và ứng dụng.

Theo Ban tổ chức Hội nghị, đã có 139 đại biểu từ nhiều quốc gia trên thế giới mang đến hội nghị 114 bài báo cáo khoa học, 44 báo cáo poster, 26 bài thuyết trình tập trung vào các chủ đề: Quang học và quang tử ứng dụng; Vật liệu, linh kiện và thiết bị quang tử, quang học; Công nghệ chiếu sáng, viễn thám và ứng dụng trong vật lý khí quyển và thiên văn học; Vật lý Plasma và ứng dụng; Kỹ thuật hạt nhân; Đo đạc và ứng dụng trong khoa học và những lĩnh vực liên quan khác.

Các đại biểu tham quan Trường đại học Việt Đức.

Trong 2 ngày 13 và 14/10, tại phiên họp chung với các bài trình bày chính, Giáo sư Do-Kyeong KO từ Viện Khoa học và Công nghệ Gwangju (GIST) đến từ Hàn Quốc đã trình bày nghiên cứu về APRI và X Quang trong vật liệu nhiều lớp; Tiến sĩ Satoki Matsushita của Viện Vật lý thiên văn học, Academia Sinica đến từ Đài Loan (Trung Quốc) đã trình bày về Minh họa bóng của các hố đen…

Bên cạnh các tham luận tại phiên họp chính, hội nghị đã tiến hành báo cáo theo các tiểu ban riêng về Vật lý Kỹ thuật và Vật lý Ứng dụng diễn ra song song với hoạt động trưng bày các báo cáo poster trong hai ngày 13 và 14/10.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đại Hưng, Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam; Giáo sư Thomas Pino, Viện khoa học phân tử d’Orsay, CNRS (Pháp) và Giáo sư Do-Kyeong Ko, Viện trưởng Viện quang tử tiên tiến, GIST (Hàn Quốc) chia sẻ niềm vui vì Hội nghị quốc tế về Vật lý Kỹ thuật và Ứng dụng lần thứ 8 đã chính thức trở lại sau thời gian trì hoãn vì dịch bệnh.

Tiến sĩ Hà Thúc Viên, phụ trách Trường đại học Việt Đức cho biết, trường rất tự hào là đơn vị đồng tổ chức Hội nghị quốc tế về Vật lý Kỹ thuật và Ứng dụng lần thứ 8.

Đây là sự kiện mang tính quốc tế, là dịp các bên tham gia tăng cường trao đổi, hợp tác về khoa học và công nghệ cũng như thúc đẩy ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào đời sống; thiết lập và mở rộng hợp tác nghiên cứu, phát triển và đào tạo về vật lý ứng dụng và vật lý kỹ thuật với ngành công nghiệp.

Nguồn: Báo Nhân Dân | TRỊNH BÌNH

Recommended For You